3.000 lợn chết trôi sông ở Thượng Hải

  • 1.165

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc mở cuộc điều tra khẩn cấp về việc hơn 3.000 xác lợn xuất hiện trên một dòng sông ở miền đông.

Giới chức Trung Quốc nhận được điện thoại của người dân về những xác lợn trôi trên đoạn sông Hoàng Phố thuộc địa phận huyện Tùng Giang, thành phố Thượng Hải từ ngày 7/3. Cổng thông tin Xinmin cho biết, tính tới ngày 11/3, nhà chức trách đã vớt 3.323 xác lợn.

Ông Chen Xiaohua, Thứ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc, nói rằng các cơ quan bảo vệ bệnh dịch động vật của Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang cũng tham gia cuộc điều tra, China Daily đưa tin.

Xác của những con lợn trên bờ sông Hoàng Phố.
Xác của những con lợn trên bờ sông Hoàng Phố. (Ảnh: AP)

Các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy bệnh dịch của động vật không xuất hiện trong khu vực xung quanh hiện trường. Nhưng các kết quả kiểm tra xác lợn cho thấy rất có thể chúng chết bởi porcine circovirus, một virus gây bệnh viêm da, suy thận. Đây là bệnh khá phổ biến ở lợn trong những năm qua.

Chính quyền Thượng Hải nói rằng họ đã truy tìm nguồn gốc của những xác lợn từ thẻ trên tai của chúng. Thông tin trên thẻ cho thấy chúng tới từ thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang. Một số báo Trung Quốc, như Nhật báo Gia Hưng, từng đưa tin một số lượng lớn lợn đã chết tại Gia Hưng trong hai tháng đầu tiên của năm nay.

"Tại làng Zhulin, nơi người dân sống bằng nghề nuôi lợn, phần lớn trong số hơn 1.400 hộ gia đình nuôi lợn. Hồi tháng 1, hơn 10.000 con lợn trong làng đã chết. Hơn 8.000 con chết vào tháng 2", tờ báo khẳng định.

Lợn trong làng sống chen chúc trong các chuồng nên vi khuẩn, virus gây bệnh có thể lây lan dễ dàng. Do đó vài nghìn con lợn đã chết hồi đầu năm và người dân không có đủ chỗ để chôn chúng.

Một quan chức mang họ Hồ của thành phố Gia Hưng nói rằng chính quyền luôn yêu cầu người dân nộp xác động vật chết cho các cơ quan hữu trách để họ tiêu hủy. "Song chúng tôi không loại trừ khả năng một số nông dân đã vứt xác lợn xuống sông Hoàng Phố", ông nói.

Theo VNE
  • 1.165

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook