4 nền văn minh ngoài Trái đất có thể ẩn náu trong Dải Ngân hà và tấn công chúng ta?

  •  
  • 1.372

Dải Ngân hà là ngôi nhà của hàng triệu hành tinh có khả năng sinh sống và khoảng 4 hành tinh trong số đó có thể chứa đựng những nền văn minh ngoài Trái đất sẽ xâm chiếm Trái đất nếu chúng có thể, nghiên cứu mới cho biết.

Tác giả nghiên cứu này là Alberto Caballero - một nghiên cứu sinh tiến sĩ về giải quyết xung đột tại Đại học Vigo ở Tây Ban Nha - đã bắt đầu bằng cách nhìn lại lịch sử loài người trước khi nhìn ra các vì sao.

"Bài báo này cố gắng cung cấp một ước tính về sự phổ biến của các nền văn minh ngoài Trái đất thù địch thông qua phép ngoại suy xác suất mà chúng ta, với tư cách là nền văn minh nhân loại, sẽ tấn công hoặc xâm lược một hành tinh ngoài hành tinh có người sinh sống", Caballero viết trong nghiên cứu.

Mô tả phi thuyền của người ngoài Trái đất tiếp xúc với hành tinh chúng ta.
Mô tả phi thuyền của người ngoài Trái đất tiếp xúc với hành tinh chúng ta.

Caballero không phải là nhà vật lý thiên văn, nhưng ông đã công bố một nghiên cứu về tín hiệu Wow - một dấu hiệu tiềm ẩn của sự sống ngoài Trái đất - trên Tạp chí Sinh vật học thiên văn quốc tế được bình duyệt.

Để đạt được ước tính của mình, Caballero trước tiên đã thống kê số lượng các quốc gia đã xâm lược các quốc gia khác trong khoảng thời gian từ năm 1915 đến năm 2022. Ông phát hiện ra rằng, có tổng cộng 51 trong số 195 quốc gia trên thế giới đã tiến hành một số hình thức xâm lược trong thời kỳ đó. Mỹ đứng đầu danh sách, với 14 cuộc xâm lược được tính vào thời điểm đó.

Từ đó, Caballero thêm xác suất cá nhân của mỗi quốc gia về việc xúi giục một cuộc xâm lược, sau đó chia tổng cho tổng số quốc gia trên Trái đất, kết thúc với cái mà ông mô tả là xác suất hiện tại của con người trong việc xâm lược một nền văn minh ngoài Trái đất.

Theo mô hình này, tỷ lệ hiện tại của con người xâm nhập vào hành tinh có người sinh sống khác là 0,028%. Tuy nhiên, Caballero đã viết, xác suất đó đề cập đến tình trạng hiện tại của nền văn minh nhân loại - và con người hiện không có khả năng du hành giữa các vì sao.

Nếu tốc độ tiến bộ công nghệ hiện tại được giữ vững, thì việc du hành giữa các vì sao sẽ không thể thực hiện được trong 259 năm nữa, Caballero cho biết.

Giả sử tần suất các cuộc xâm lược của con người tiếp tục giảm trong thời gian đó cùng tỷ lệ với các cuộc xâm lược đã giảm trong 50 năm qua, thì loài người có xác suất 0,0014% xâm lược hành tinh khác khi chúng ta có khả năng trở thành một nền văn minh giữa các vì sao khoảng 259 năm nữa kể từ bây giờ.

Caballero kết luận cho rằng, số lượng những người hàng xóm xấu xa tăng lên 4,42 khi tính đến các nền văn minh, giống như con người hiện đại, chưa có khả năng du hành giữa các vì sao.

Bốn hành tinh ngoài Trái đất không đáng lo ngại lắm vì dường như xác suất con người có thể tiếp xúc với một trong những nền văn minh độc hại này - và sau đó bị chúng xâm chiếm - là rất nhỏ.

Ông cho biết thêm rằng, các tiểu hành tinh giết người, giống như hành tinh đã gây ra nạn diệt chủng khủng long, là sự kiện có 1 trong 100 triệu năm.

Cập nhật: 02/06/2022 Tiền Phong
  • 1.372

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook