40 phút chỉ mô phỏng được 1 giây của não người

  •   2,73
  • 7.343

Siêu máy tính mạnh thứ tư thế giới "K Computer" của Nhật Bản phải mất đến bốn mươi phút để mô phỏng vỏn vẹn... một giây hoạt động của não bộ con người.

>>> IBM chi 1 tỉ USD cho siêu máy tính mới

Nếu xem con người là kỳ quan của tạo hóa, thì bộ não của chúng ta chính là kỳ quan của kỳ quan đó.

Mới đây, theo Telegraph (Anh), cuộc mô phỏng được cho là chính xác nhất của hoạt động não người đã được thực hiện tại Nhật Bản nhờ siêu máy tính "K". Dù được trang bị cấu hình bao gồm 705.024 lõi vi xử lý cùng 1,4 triệu GB bộ nhớ RAM, hệ thống này cũng phải mất đến 40 phút để phân tích và tái tạo dữ liệu của vỏn vẹn... một giây hoạt động trong não bộ con người.

40 phút chỉ mô phỏng được 1 giây của não người
Những siêu máy tính mạnh mẽ nhất hành tinh vẫn nhỏ bé khi đứng cạnh bộ não con người - (Ảnh minh họa: Telegraph)

Đây là dự án hợp tác giữa tổ chức nghiên cứu khoa học RIKEN, Học viện Khoa học và Đại học Okinawa (Nhật Bản) cùng trung tâm nghiên cứu đa ngành Forschungszentrum Jülich (Đức), và được bình luận là công trình mô phỏng mạng lưới tế bào thần kinh (neuron) lớn nhất thế giới đến thời điểm hiện tại.

Theo Telegraph, nhóm nghiên cứu đã sử dụng bộ phần mềm mã nguồn mở Neural Simulation Technology (công nghệ mô phỏng thần kinh, viết tắt là NEST) để tái hiện mạng lưới thần kinh gồm 1,73 tỉ tế bào thần kinh, gắn kết với nhau thông qua 1 tỉ tỉ khớp thần kinh tế bào. Thông qua dự án này, nhóm nghiên cứu đã thu thập được nhiều dữ liệu hữu ích trong việc phát triển các nền tảng phần mềm mô phỏng trong tương lai.

40 phút chỉ mô phỏng được 1 giây của não người
Siêu máy tính K do Fujitsu nghiên cứu và chế tạo – (Ảnh: Internet)

Tờ Telegraph bình luận thành quả mới nhất của siêu máy tính "K" không nhằm để nghiên cứu về não bộ con người, mà mang mục đích thử nghiệm giới hạn của công nghệ mô phỏng hiện tại nói riêng, cũng như sức mạnh của chính siêu máy tính "K" nói chung.

Theo Tuổi Trẻ
  • 2,73
  • 7.343

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook