42 người đã mắc liên cầu khuẩn lợn

  •  
  • 478

Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, trong 42 bệnh nhân mắc bệnh do liên cầu khuẩn lợn Streptococcus suis tuýp 2, có 2 người đã tử vong ở thể bệnh viêm màng não và nhiễm trùng huyết.

Tại Thừa Thiên Huế có 2 trường hợp nghi nhiễm liên cầu khuẩn lợn, trong đó 1 người đã tử vong. Mẫu bệnh phẩm của hai người này đang được xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây bệnh.

Cục Thú y đã điều tra sơ bộ một số người nhiễm liên cầu khuẩn lợn ở một số tỉnh phía Bắc, kết quả cho thấy họ có tiếp xúc với lợn mắc bệnh như: chăn nuôi lợn bệnh, giết mổ, xử lý, tiêu hủy lợn bệnh, ăn thịt lợn bệnh. Đặc biệt, nhiều trường hợp do ăn tiết canh lợn.

Một con lợn bệnh có thể lây cho cả đàn.
(Ảnh: Hoàng Hà)

Khi vi khuẩn liên cầu lợn tấn công con người sẽ gây viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ chết có thể tới 7%. Những người bị mắc bệnh chết còn do nhiễm độc tố vi khuẩn gây hiện tượng sốc.

Việc truyền bệnh từ lợn bệnh sang người là do các vết thương ở da, đường hô hấp tiếp xúc với máu hoặc các dịch tiết ở lợn. Những người dễ nhiễm bệnh gồm: người làm việc ở trại chăn nuôi lợn, người giết mổ gia súc, cán bộ thú y, người ăn tiết canh lợn hoặc ăn thịt lợn ốm chết. Thời gian nung bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày.

Ở Trung Quốc, ổ dịch lợn do liên cầu khuẩn lợn thuộc tuýp 2 xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên từ cuối tháng 6/2005 đến đầu tháng 8/2005 đã làm cho 214 người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn và 44 người tử vong. Trong đó có 2 bệnh nhân ở tỉnh Quảng Đông, còn các bệnh nhân khác đều thuộc tỉnh Tứ Xuyên.

Người bị tổn thương ngoài da không được giết mổ lợn

Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn do một loài vi khuẩn tên là Strepcoccus suis gây nên. Phần lớn vi khuẩn gây bệnh trên lợn đều thuộc tuýp 1 và tuýp 2. Tuýp 1 gây bệnh ở lợn nhỏ hơn 8 tuần tuổi, tuýp 2 gây bệnh ở lợn thịt với đặc trưng là gây viêm màng não, viêm nội tâm mạc, viêm phổi, bại huyết, bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, xuất huyết ở da, gây xảy thai và chết đột tử ở lợn.

Theo Cục Thú y, vi khuẩn Strepcoccus suis tồn tại trong phân, bụi bẩn, xác lợn và ở cả ruồi trong một thời gian dài. Bệnh có thể truyền qua đường hô hấp, các chất bài tiết, máu của lợn bệnh, lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc lây qua kim tiêm nhiễm trùng. Lợn con bị lây nhiễm từ lợn mẹ qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và máu.

Cục Thú y khuyến cáo người tiêu dùng không mua bán, ăn lợn bệnh, không rõ nguồn gốc; không ăn thịt lợn sống, không ăn tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm soát và đóng dấu trên thân thịt.

Người giết mổ, tiêu hủy lợn bị bệnh phải có biện pháp đề phòng bệnh liêu cầu khuẩn lây sang người như: nếu bị tổn thương ở tay, chân, bệnh ngoài da... thì không được giết mổ lợn; phải có trang bị bảo hộ tối thiểu khi giết mổ lợn như găng tay, khẩu trang; sau khi giết mổ phải rửa chân, tay bằng nước xà phòng.

Hồng Khánh

Theo Vnexpress
  • 478

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook