7 sáng chế dành cho tương lai

  • 2.560

Tàu biển khổng lồ như 1 thành phố di động

Tập đoàn đóng tầu Freedom Ship International đang xây dựng con tàu khổng lồ Freedom Ship với chi phí khoảng 11 tỷ USD.

Con tàu dài 1000m, rộng 200 m có đầy đủ các dịch vụ, nhà hàng, thư viện, công viên, nhà hát để những người yêu cuộc sống chu du trên đại dương có thể có cuộc sống tiện nghi thoải mái. 15 nghìn căn hộ trên tàu đang được rao bán với giá 44 triệu USD/căn hộ.

Sẽ có gần 20 nước tham gia xây dựng Freedom Ship. Sau khi được đưa vào sử dụng, 3 năm tàu mới cập bến một lần, “cư dân” của tàu muốn vào đất liền có thể đi bằng máy bay mini hoặc tàu cao tốc.

Taxi tự động lái

Đến năm 2015, Cyber car - một loại taxi không người lái sẽ có mặt tại nhiều thành phố lớn trên thế giới. Muốn sử dụng loại taxi này, bạn chỉ cần đến bãi đỗ và lựa chọn cho mình một chiếc xe, bấm vào bảng điều khiển điện tử địa điểm mình cần đến.

Nhờ được lắp đặt thiết bị điện tử ghi nhớ và xử lý tình huống cộng thêm bản đồ giao thông thành phố, cyber carsẽ đưa bạn tới nơi mà không cần người lái.

Taxi trên không

Kỹ sư người Anh Patricks Peebes đang nghiên cứu một loại máy bay sử dụng sức nén không khí mang tên Fan Wing. Máy bay này có thể bay theo chiều thẳng đứng, không cần đường cất hạ cánh dài do vậy nó được hy vọng là phương tiện taxi trên không hiệu quả cho dân cư thành phố nằm trong bán kính khoảng 100 km.

Tàu siêu tốc

Công ty đường sắt quốc gia Pháp đang nghiên cứu sản xuất loại tàu siêu tốc U 350 để có thể đưa vào sử dụng trong năm 2020. Tàu có thể đạt vận tốc 350 km/h với số lượng toa tàu dài 300 m tức là gấp đôi hiện nay. Khách đi tàu sẽ có cảm giác như ở nhà bởi các thiết bị làm giảm tiếng ồn và các dịch vụ tiện nghi như internet không dây, bồn tắm…

Ô tô điện tiêu hao ít năng lượng

Tập đoàn công nghiệp Dasault và Bollore của Pháp vừa cho ra đời loại bình điện dành cho ô tô có thể dùng được cho quãng đường 200km mới phải nạp lại.

Hãng này đang nghiên cứu loại bình điện có thể nạp trên đường đi bằng ánh sáng mặt trời. Chi phí cho loại xe dùng bình điện là 10 euro cho 300 km đường, rẻ và ít ô nhiễm hơn nhiều so với xe chạy bằng xăng dầu.

Ô tô thay xích lô

Hãng Toyota vừa gây bất ngờ khi tung ra loại xe I- unit tại triển lãm ô tô quốc tế Thượng Hải. Đây là loại xe hơi chạy bằng điện, tự động lái.

Với kiểu dáng được thiết kế đặc biệt, ghế ngồi I- unit có thể thẳng đứng hoặc nằm ngang.

Loại xe này hoàn tòan có thể thay thế xích lô trong thành phố, vừa sạch sẽ vừa nhanh hơn loại xích lô truyền thống.

Ô tô tự động phanh khi lái xe mất tập trung

Toyota, nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản cho biết sẽ tung ra loại xe Lexus mới có tính năng tự động phanh khi lái xe mất tập trung, ngủ gật hoặc xe rơi vào tình trạng nguy hiểm vào mùa xuân năm tới.

Trong khi đó các nhà sản xuất xe hơi của Mỹ đã thiết kế ra một máy tính có khả năng điều khiển xe tự động, “đoán trước” nguyhiểm và giúp các bác tài có hơi men về nhà an toàn.

Cập nhật: 24/11/2005 Theo Tuổi Trẻ
  • 2.560

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook