Bài diễn thuyết "điên rồ" của Elon Musk: 100.000 USD cho cái giá công dân sao Hỏa

  •   33
  • 3.231

Đúng 2 giờ chiều giờ ACST (tức 11:30 sáng ngày 29/9/2017 giờ Việt Nam) ở thành phố Adelaide (Nam Australia) tại Hội nghị Thiên văn học Quốc tế (IAC) lần thứ 68, tỷ phú Elon Musk có bài diễn thuyết dài 1 giờ đồng hồ nói về kế hoạch "thuộc địa hóa" sao Hỏa chi tiết của mình từ nay đến năm 2024 (thời điểm đưa con người chính thức lên hành tinh đỏ).

Trước "giờ G", Elon Musk đã đăng tải trang thái trên mạng xã hội với dòng chia sẻ: ""Cái giá" của việc lên sao Hỏa sẽ chỉ bằng việc mua một căn hộ mà thôi!".

Dòng trạng thái được Theverge.com đăng lại dẫn lời của Elon Musk.Dòng trạng thái được Theverge.com đăng lại dẫn lời của Elon Musk.

Có lẽ đối với tỷ phú gốc Nam Phi, "hiện thực hóa" giấc mơ đưa con người lên hành tinh khác sinh sống với mức giá thấp nhất có thể chính là "ước mơ kép" của ông.

Do đó, mục tiêu cao nhất của Elon Musk và SpaceX là: "Đưa người tới sao Hỏa chỉ với giá (thậm chí còn) dưới 100.000 USD!" - Đây chính là lời mà CEO của SpaceX nói trên Theverge.com.

Vậy, chúng ta hãy xem, để trở thành công dân liên hành tinh, công dân sao Hỏa, ông và SpaceX của mình đã phải chuẩn bị những kế hoạch cụ thể như thế nào?

Nội dung chính của bài diễn thuyết như sau:

Phần 1: Giới thiệu những động cơ phục vụ cho quá trình chinh phục sao Hỏa

Chủ đề của buổi diễn thuyết của Elon Musk: Xây dựng kế hoạch đưa con người trở thành giống loài liên hành tinh (Becoming a multiplanet species).

Musk xây dựng kế hoạch đưa con người trở thành giống loài liên hành tinh.
Musk xây dựng kế hoạch đưa con người trở thành giống loài liên hành tinh.

Mở đầu buổi diễn thuyết, tỷ phú của SpaceX đi thẳng vào vấn đề, ông giới thiệu một loạt các động cơ, tên lửa và phi thuyền không gian phục vụ cho sứ mệnh chinh phục sao Hỏa trong thập kỷ tới.

Theo đó, loại tên lửa đẩy khổng lồ (BFR) chính là "chìa khóa" quan trọng để giúp con người di chuyển đến hành tinh đỏ nhanh nhất.

SpaceX đang dồn tất cả nguồn lực để xây dựng BFR.

Tiếp theo, Elon Musk giới thiệu về cấu tạo (phần đầu, phần thân, phần đuôi và quá trình nạp nhiên liệu) của siêu tên lửa BFR:

1. Toàn thân của BFR

Giới thiệu về BFR.
Giới thiệu về BFR.

Tên lửa đẩy BFR có chiều dài 48m, đường kính thân 9m.
Tên lửa đẩy BFR có chiều dài 48m, đường kính thân 9m.

Cấu tạo bên trong tên lửa BFR
Cấu tạo bên trong tên lửa BFR.

2. Cấu tạo phần đầu BFR

Cấu tạo phần đầu BFR

3. Cấu tạo phần thân BFR

Cấu tạo phần thân BFR

4. Cấu tạo phần đuôi BFR

Cấu tạo phần đuôi BFR

5. Quá trình tiếp nhiên liệu của BFR

Quá trình tiếp nhiên liệu của BFR

Elon Musk cho biết, BFR rất đa năng, nó có thể dùng để phóng vệ tinh, dọn dẹp "rác" vũ trụ và hỗ trợ cho Trạm không gian quốc tế ISS.

Với những khả năng này, Elon cho biết, chỉ một năm nữa thôi, BFR sẽ đáp xuống Mặt trăng và xây dựng căn cứ "trạm chung chuyển" tại đây.

Phần 2: "Moon Base Alpha": Bước nhảy vọt tiến tới hành tinh đỏ

Phần tiếp theo của buổi diễn thuyết, tỷ phú Elon Musk nói về căn cứ quan trọng trên Mặt Trăng có tên "Moon Base Alpha". Theo ông, đây một căn cứ "bàn đạp" để các nhà du hành vũ trụ tiến tới chinh phục sao Hỏa trong tương lai không xa.

Sứ mệnh bề mặt Mặt trăng.
Sứ mệnh bề mặt Mặt trăng.

Hình ảnh căn cứ "Moon Base Alpha" trên Mặt Trăng
Hình ảnh căn cứ "Moon Base Alpha" trên Mặt Trăng - Trạm chung chuyển trước khi con người tiến đến sao Hỏa. (Ảnh: Theverge.com).

Theo số liệu của NASA, khoảng cách từ Trái Đất đến sao Hỏa là 78 triệu km, việc xây dựng một căn cứ quan trọng trên Mặt trăng (vệ tinh cách Trái Đất 384.400 km) là một chiến lược mà Elon Musk và SpaceX nung nấu nhằm làm nơi "tiếp nhiên liệu cuối cùng" trước khi cho con người bay tới sao Hỏa ở khoảng cách gần gần 80 triệu km!

Phần 3: Kế hoạch "thuộc địa hóa" sao Hỏa giai đoạn 2022 và 2024

Elon Musk tin rằng, theo thời gian, công dân sao Hỏa sẽ ngày càng đông đúc.
Elon Musk tin rằng, theo thời gian, công dân sao Hỏa sẽ ngày càng đông đúc. (Ảnh cắt từ video).

Với những gì đã và đang chuẩn bị, Elon Musk tin tưởng vào kế hoạch chinh phục sao Hỏa của mình. Kế hoạch tiếp cận sao Hỏa của tỷ phú người Nam Phi chia làm 2 giai đoạn chính với 2 mục tiêu rõ ràng:

  • Năm 2022: Elon Musk phóng 2 chiếc tàu chở hàng lên bề mặt sao Hỏa. Khi tiếp cận hành tinh đỏ, phi hành gia sẽ xác nhận nguồn nước cũng như các mối nguy hiểm tại vùng đất mới. Sau đó, sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác mỏ và các nguồn năng lượng tại đây để phục vụ cho các chuyến bay chờ người đến sinh sống.
  • Năm 2024: 2 phi thuyền chở người sẽ đưa công dân Trái Đất đến sao Hỏa sinh sống. Elon Musk sẽ phóng tiếp 2 tàu chở hàng hóa nữa nhằm cung cấp nhu yếu phẩm và trang thiết bị cần thiết cho cuộc sống mới.

Cũng trong năm này, đội ngũ khoa học sẽ thiết lập nhà máy sản xuất nhiên liệu và xây dựng cơ sở để chuẩn bị cho việc mở rộng.

Hệ thống chuyên chở tới sao Hỏa.
Hệ thống chuyên chở tới sao Hỏa.

Elon Musk tính toán thời gian dự kiến tên lửa đáp xuống sao Hỏa.
Elon Musk tính toán thời gian dự kiến tên lửa đáp xuống sao Hỏa.

Kết thúc bài diễn thuyết, để minh chứng cho việc tên lửa đẩy khổng lồ của SpaceX sẽ chu du "nhanh như viên đạn" thế nào trong tương lai, Elon Musk đã giới thiệu cho toàn hội nghị đoạn video dài hơn 1 phút cho thấy quá trình chu du vòng quanh thế giới với tốc độ 27.000 m/giờ, từ điểm thành phố của châu lục này đến thành phố của châu lục khác chỉ mất không quá 40 phút.

Xem video:

Hy vọng trong tương lai, loài người chúng ta sẽ đặt chân lên sao Hỏa, trở thành những "người ngoài hành tinh" đối với hành tinh đỏ trong Hệ Mặt trời.

Lẽ dĩ nhiên, không chỉ có Elon Musk nuôi tham vọng chinh phục hành tinh này, cả NASA, Trung Quốc đều có kế hoạch "dài hơi" cho việc "thuộc địa hóa" sao Hỏa.

Ai sẽ là người đến đích trước? Ai sẽ ghi dấu ấn là người đầu tiên trong lịch sử đưa người lên sao Hỏa? Ai sẽ ghi tên mình vào kỷ lục vũ trụ mang tầm thế kỷ này? Hãy chờ và tìm câu trả lời! Sớm thôi!

Cập nhật: 31/10/2017 Theo Soha
  • 33
  • 3.231

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook