9 loại đá - khoáng chất đẹp nhưng chết người có mặt trên Trái Đất

  •   53
  • 8.139

Cũng giống như Siêu nhân - Superman khi tiếp xúc với đá Kryptonite sẽ bị mất hết năng lực và yếu đi. Người Trái đất chúng ta khi tiếp xúc với 9 loại đá - khoáng chất sau đây cũng sẽ rất nguy hiểm, có cái khiến bạn yếu đi, có cái có thể khiến bạn tử vong.

Những loại khoáng chất này thực ra không phải khó gặp trong tự nhiên, hy vọng bài viết này có thể giúp bạn xử lý đúng đắn nếu vô tình gặp chúng.

Tinh thể Chalcanthite - CuSO4·5H2O

Tinh thể Chalcanthite - CuSO4·5H2O

Khoáng chất có màu xanh đẹp mắt này là hợp chất hydrat đồng sunfat (copper sulfate) có thể hòa tan trong nước. Khoáng chất này thường được dùng để luyện đồng, tuy nhiên khi làm việc cần giữ môi trường khô ráo, vì nó có hóa tinh thể và hòa tan vào nước, nếu ta tiếp xúc với nước này sẽ bị nhiễm độc đồng.

Stibnite - Sb2S3

Stibnite - Sb2S3

Đây là hợp chất sulfua antimo (sulfide antimony), nhìn nó lấp lánh và khá hấp dẫn. Người ta nghiền chất này ra và dùng làm chì kẻ mắt, trang điểm mắt trong hàng ngàn năm cho tới khi biết là nó độc. Ngoài ra, cũng có người dùng khoáng chất này làm ly tách hoặc chén ăn, dẫn đến nhiễm độc chất Antimon. Các triệu chứng nhiễm độc bao gồm buồn nôn, cảm giác say rựu, mạch yếu, vv và vv.

Asbestos - Mg3Si2O5(OH)4

Asbestos - Mg3Si2O5(OH)4

Cái tên Asbestos có thể xa lạ với bạn, nhưng nếu gọi nó với tên Việt là Amiăng chắc bạn nhận ra. Khoáng chất này có thể hóa bụi siêu nhỏ và gây ung thư phổi và các bệnh phổi khác nếu hít phải. Amiăng được dùng làm vật liệu cách nhiệt, chống cháy, cách âm

Arsenopyrite - FeAsS

Arsenopyrite - FeAsS

Arsenopyrite là một hợp chất sắt asen sulfua (iron arsenic sulfide) có màu kim loại sáng. Đôi khi nó bị các người đi đào vàng nhầm lẫn là bạc. Chất arsen (thạch tín) bên trong hợp chất này là một chất độc chết người.

Cinnabar - HgS

Cinnabar - HgS

Cinnabar là hợp chất thủy ngân sulfua (mercury sulphide). Đây là nguồn cung cấp thủy ngân chính cho nhu cầu sử dụng của con người. Ngày xưa người ta dùng chất màu đỏ này làm thuốc nhuộm mà không ý thức được rằng thủy ngân bên trong có thể gây chết người.

Galena - PbS

Galena - PbS

Galena hay còn goi là quặng chì hoặc quặng bạc, vì người ta tách lấy chì hoặc bạc từ quặng này. Chì trong galena là chất độc nếu hít hoặc nuốt phải bụi chì, nếu không có bụi chì thì có thể cầm nắm tương đối an toàn.

Hutchinsonite - (Tl,Pb)2As5S9

Hutchinsonite - (Tl,Pb)2As5S9

Hutchinsonite là hợp chất của arsen (thạch tín), lưu huỳnh, chì và thallium. Muối thallium không có mùi không vị nhưng cực độc và thường được dùng trong bã chuột cũng như chất diệt côn trùng. Thallium kết hợp với thạch tín là hai chất cực độc, nên tiếp xúc với khoáng chất này khả năng tử vong rất cao.

Orpiment - As2S3

Orpiment - As2S3

Orpiment là một loại quặng arsen lưu huỳnh khác (arsenic sulfide). Loại khoáng chất có màu vàng cam đẹp mắt này thường được thấy ở các suối nước nóng hoặc miệng núi lửa. Như bạn đã biết, có dính đến arsen - thạch tín thì loại khoáng chất này có khả năng giết người rồi. Tuy nhiên hồi xưa ở Trung Quốc người ta từng dùng nó làm thuốc, hoặc các nhà giả kim từng dùng Orpiment trong việc cố gắng tạo vàng.

Torbernite - Cu(UO2)2(PO4)2 · 8 – 12 H2O

Torbernite - Cu(UO2)2(PO4)2 · 8 – 12 H2O

Torbernite là hợp chất cực độc bao gồm đồng xanh, phốt pho và urani (green copper, phosphate, uranyl). Hợp chất có chứa uranium này độc vì nó có tính phóng xạ, nếu tiếp xúc lâu sẽ gây ung thư phổi.

Các hợp chất, khoáng chất hoặc quặng nói trên nếu bạn tiếp xúc cần cẩn trọng, tất nhiên sẽ không dễ có chuyện bạn ra đường là có thể gặp chúng, nhưng nếu vô tình gặp, bạn không nên dùng tay không tiếp xúc với chúng, hoặc ít ra, nếu thấy một cục gì đó đẹp đẹp nằm dưới đất thì không lụm liền.

Cập nhật: 28/03/2016 Theo Tinhte.vn
  • 53
  • 8.139