Nếu muốn tránh xa loài người thì đây chính là nơi bạn cần đến

  • 54
  • 3.205

Bạn nghĩ đâu là điểm tách biệt nhất với loài người? Nam Cực ư? Cũng có thể, nhưng có một địa điểm còn bất ngờ hơn thế.

Có đôi khi bạn muốn quên đi tất cả? Khi cuộc sống hàng ngày trở nên quá áp lực, bạn muốn đi thật xa khỏi thế giới? Có vài lựa chọn cho bạn đấy, đừng bất ngờ - Nam Cực chẳng hạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng sinh tồn trên biển thì không nơi nào thích hợp với bạn hơn điểm cách xa đất liền nhất trên Trái đất, hay còn gọi là "Cực bất khả tiếp cận" - Point Nemo, hay điểm Nemo.

Vị trí của cực bất khả tiếp cận.
Vị trí của cực bất khả tiếp cận.

Con người ở gần đây nhất là… phi hành gia

Điểm Nemo - cái tên này có nghĩa là "Không có ai" trong tiếng Latin, đặc biệt thích hợp với nơi vắng vẻ này.

Điểm Nemo cách xa đất liền đến nỗi, những người thường xuất hiện gần đó nhất chính là các phi hành gia ngoài không gian. Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) có quỹ đạo cách Trái đất tối đa 416km, trong khi vùng đất có người sinh sống trên Trái đất gần nhất cách điểm này 2.700km - là đảo Pitcairn - một hòn đảo của Anh.

Nơi này không có sân bay nên phương tiện di chuyển chỉ có thể bằng tàu. Và với con tàu có tốc độ nhanh nhất bây giờ, cần đến 15 ngày 10h và 37 phút để di chuyển đến đây.

"Nghĩa trang không gian" của thế giới

Trong thực tế, điểm Nemo và cả khu vực xung quanh nó khá nổi tiếng đối với các cơ quan vũ trụ.

Cụ thể, các cơ quan vũ trụ của Nga, Châu Âu và Nhật Bản từ lâu đã sử dụng nơi này như một "bãi rác", đơn giản vì nơi này cách rất xa khu dân cư và hiếm khi có tàu thuyền qua lại. Có hơn một trăm tàu vũ trụ ngưng hoạt động đã hạ cánh ở khu "nghĩa trang" này, từ vệ tinh và tàu chở hàng cho đến cả trạm không gian đã ngừng hoạt động Mir.

Đây cũng là nơi yên nghỉ của trạm vũ trụ Mir.
Đây cũng là nơi yên nghỉ của trạm vũ trụ Mir.

Gọi là hạ cánh cho êm đềm chút thôi, thực ra tất cả đều được tính toán để... rơi tự do xuống khu vực này.

Vậy… liệu nơi ấy có sự sống?

Năm 1997, các nhà hải dương học đã ghi nhận được một âm thanh bí ẩn dưới 2000km phía đông điểm Nemo. Phát hiện này vừa khiến người khác phấn khích, vừa mang lại lo sợ. Âm thanh "bloop" thậm chí còn lớn hơn tiếng phát ra từ một con cá voi xanh - dẫn đến một nghi ngờ, liệu nó có được phát ra bởi một loài quái vật biển nào đó?

Tuy nhiên, tiếng "Bloop" đã được xác nhận rằng nó được tạo ra bởi một tảng băng. Khi một tảng băng lớn bị nứt và gãy, nó tạo ra một loại âm thanh tần số thấp, nhưng rất lớn. Những bản thu âm từ các trận tuyết lở cũng cho ra kết quả tương tự với tiếng "Bloop" ấy.

Nếu không phải thuỷ quái, thì có con gì sống được ở đó không?
Nếu không phải thuỷ quái, thì có con gì sống được ở đó không?

Vậy nếu không phải thuỷ quái, thì có con gì sống được ở đó không? Theo nhà hải dương học Steven D’hondt của Đại học Rhodes Island, thì hầu như chẳng được mấy loài.

Ấy thế mà, một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 đã xác nhận rằng có một "bãi rác trên biển" xuất hiện ở đây. Điểm tập trung nhiều rác nhất nằm ở trung tâm, cách Điểm Nemo 1550km về phía Đông Bắc.

Quả nhiên, ngay cả "Cực bất khả tiếp cận" cũng không thoát khỏi dấu tích loài người.

Cập nhật: 22/01/2018 Theo helino
  • 54
  • 3.205

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook