9 nữ hoàng kỳ quặc trong lịch sử thế giới

  •  
  • 4.141

Chẳng phải chỉ mình các đấng mày râu có những thói quen, hành động quái dị ghi danh sử sách mà ngay cả những người phụ nữ với quyền lực tối cao thỉnh thoảng cũng sẽ làm ra những điều chẳng ai ngờ tới được. Cũng đúng thôi, việc gì cứ phải khép mình vào các quy tắc khi mà bản thân đang nắm quyền lực tối cao chứ.

1. Nữ hoàng Mary (1867-1953)

Tạp chí Guardian tiết lộ rằng, Nữ hoàng Mary - bà nội của nữ hoàng Elizabeth II có một thói quen không lấy gì làm hay ho cho lắm, đó là thói quen ăn cắp vặt. Vâng, bạn không hề nhìn nhầm! Bà thậm chí còn thực hiện hành động này một cách rất "quang minh chính đại" là đằng khác.

Nếu một ngày Nữ hoàng ghé thăm nhà bạn thì đó hẳn là điều vinh dự nhất rồi, đúng không? Thế nhưng nếu sau đó Nữ hoàng cứ nhìn chằm chằm một cách thèm khát vào một đồ vật trưng bày trong nhà bạn thì sao? Rồi nếu như Nữ hoàng thở dài và nói đại ý rằng, bà đang "ve vuốt vật đó bằng đôi mắt mình"? Đến lúc này thì hẳn là bạn chẳng còn cách nào ngoài đem vật đó gói thành quà cho đẹp và dâng lên Nữ hoàng.

Nữ hoàng Mary (1867-1953).
Nữ hoàng Mary (1867-1953).

Nếu Nữ hoàng "để mắt" đến vật gia bảo, hay món đồ thừa kế của bạn thì tình hình sẽ còn tệ hơn nữa. Lúc này thì sẽ chẳng còn dấu hiệu nào để mà cảnh giác đâu, Nữ hoàng sẽ đơn giản là cầm lấy vật bà thích trong khi bạn không để ý thôi. Vậy thì phải làm sao? Kinh nghiệm đời trước cho thấy mỗi khi Nữ hoàng đến thăm, người ta phải giấu hết mấy món đồ quý giá mà bà rất có thể sẽ để ý đến.

Tình trạng này của Nữ hoàng tệ đến mức thư ký của bà lúc nào cũng phải sống trong cảnh giác cao độ để nếu có lỡ thấy món đồ nào "đi lạc" vào ví của bà thì sẽ tìm cách trả lại cho khổ chủ với tờ giấy ghi dòng chữ "tất cả chỉ là hiểu lầm mà thôi".

2. Nữ hoàng Elizabeth (1709-1762) của Nga

Vị nữ hoàng đã cai trị nước Nga trong suốt cả cuộc đời này có một sở thích khá là quái đản, có thể nói là đã gây ảnh hưởng ít nhiều đến những đấng mày râu xung quanh bà. Đó là gì ư? Bà đã yêu cầu tất cả các triều thần mặc váy của phụ nữ đi tham gia dạ hội, yến tiệc chứ còn gì nữa!

Hồi đó, Nữ hoàng Elizabeth rất thích khoe chân vì bà tin rằng mình có một "cặp giò" tuyệt hảo. Nhưng mà phụ nữ thời đó chỉ có váy phồng như cái nơm thôi. Còn trang phục cho đàn ông thì lại ngược lại, khá là bó sát và cho phép họ khoe mọi đường cong trên cơ thể. Hãy tưởng tượng khi thiết triều thì bà sẽ là kẻ lạc lõng duy nhất giữa cả đám mặc áo bó quần chẽn, thế là bà ra lệnh tất cả đều phải mặc váy giống nhau!

Nữ hoàng Elizabeth (1709 - 1762).
Nữ hoàng Elizabeth (1709 - 1762).

Mệnh lệnh này của bà đã khiến cô cháu gái mà sau này trở thành Nữ hoàng Catherine khá là thích thú. Và đó là người duy nhất có cùng quan điểm với bà. Những người phụ nữ khác thì không thấy vậy, nhất là mấy bà có cặp giò vừa to vừa tròn. Khổ sở nhất là những đấng mày râu, trước kia đã quen áo bó quần chật giờ phải mặc cả một cái váy to đùng, quả thật là rất khó khăn khi di chuyển chứ chưa nói là nhảy nhót. Đã thế, họ còn phải sử dụng những bộ tóc giả của nữ nữa chứ.

Cái việc đổi qua lại tai hại này thỉnh thoảng cũng gây ra đôi ba vụ tai nạn nho nhỏ, ví dụ như khi Catherine vì nhảy nhót quá hăng say nên bị vấp ngã do dẫm phải váy của một quý ông gần đó. Cũng may là sau khi Elizabeth qua đời thì người ta không tiếp tục những vụ như thế này nữa, không thì sẽ còn nhiều tai nạn dở khóc dở cười xảy ra.

3. Nữ hoàng Nzinga (1583-1663)

Nữ hoàng Nzinga của nước Angola là một con người của công việc. Không lúc nào mà bà không nghĩ đến cuộc chiến chống quân xâm lược Bồ Đào Nha, nhất là khi anh trai bà qua đời và bà kế vị. Trong vòng 40 năm tiếp đó, bà đã bảo vệ được nền độc lập cho nước mình và kìm chân quân Bồ Đào Nha. Bận rộn như vậy thì còn chỗ nào trong cuộc sống của bà để dành cho tình yêu nữa đâu.

Vì thế, Nữ hoàng Nzinga có riêng cho mình một "hậu cung" toàn mỹ nam thời đó. Theo lệnh của bà, thì do bà đã có trang phục na ná nam giới nên tất cả "phi tần" đều phải mặc đồ của nữ.

Nzinga có cả một dàn hậu cung toàn trai đẹp.
Nzinga có cả một dàn hậu cung toàn trai đẹp.

Nữ hoàng cũng chả mấy khi có thời gian lựa chọn để sủng ái phi tần nào nên cứ khi nào muốn thì bà sẽ ra lệnh cho 2 chàng trai đấu kiếm với nhau, ai còn sống thì bà sẽ ngủ với người đó.

Khi 75 tuổi, Nữ hoàng đã quá già và quyết định giải phóng hậu cung của mình nhưng bà vẫn giữ lại một anh chàng trẻ nhất trong đám phi tần để bầu bạn. Tội gì mà không làm thế cơ chứ!

4. Nữ hoàng Victoria (1819-1901)

Nữ hoàng Victoria của nước Anh bị ám ảnh sâu sắc bởi cái chết. Những người thân của bà như mẹ, con gái hay là chồng đều ra đi khi bà còn tại vị. Nỗi ám ảnh này sâu sắc đến mức sau khi chồng bà qua đời, Nữ hoàng đã ra lệnh để tang trong thời gian dài kỷ lục; thậm chí từ đó cho đến cuối đời, bà luôn ăn mặc như một góa phụ. Đó là những thông tin được tờ Deseret News chia sẻ.

Nữ hoàng Victoria bị ám ảnh sâu sắc bởi cái chết và các loại ma túy, thuốc giảm đau.
Nữ hoàng Victoria bị ám ảnh sâu sắc bởi cái chết và các loại ma túy, thuốc giảm đau.

Lúc sinh thời, Nữ hoàng còn thường dùng ma túy và thuốc phiện, nhưng đó đều là những thứ được cho phép vào thời đó. Ngoài ra thì Nữ hoàng còn rất là hứng thú với thuốc gây mê, nhất là từ khi bà sinh đứa con thứ bảy và bác sĩ phải cho bà dùng loại thuốc này để giảm đau.

Nhưng mà ở thời đó, thuốc mê gây ra khá nhiều tranh cãi và tin tức Nữ hoàng cũng sử dụng thứ thuốc "mang đến hạnh phúc" này đã gây ra sự hỗn loạn không hề nhỏ trong dân chúng.

5. Catherine Vĩ đại (1729-1796)

Catherine Vĩ đại là vị Nữ hoàng nổi tiếng nhất từng cai trị nước Nga và giữ vững sự thịnh vượng của đất nước. Người đời sau biết nhiều đến bà như một vị Nữ hoàng có ham muốn tình dục khá cao.

Khác với mấy vị vua có thể lăng nhăng với nhiều người một lúc, Catherine đi lại với một "đối tác" trong một thời gian rồi mới đổi sang người mới. Thế nhưng mà với công việc bận rộn như vậy thì làm sao Nữ hoàng có thời gian chọn "đối tác" chứ? Vậy là bà nghĩ ra một cách, đó là chỉ định một người khác "đánh giá" đối tượng cho bà.

Catherine đã từng có một người chuyên "sơ loại" người tình cho bà để tiết kiệm thời gian.
Catherine đã từng có một người chuyên "sơ loại" người tình cho bà để tiết kiệm thời gian.

Người được chọn ở đây là nữ bá tước Bruce. Trang The Poet and the Vampyre cho hay, mỗi khi Nữ hoàng để ý ai thì nữ bá tước Bruce sẽ "thử" người đó trước; nếu kết quả thấy ổn thì sẽ "chuyển sang" cho Catherine. Tất nhiên, nữ bá tước Bruce đã làm việc này với sự tận tụy và tinh thần trách nhiệm cao nhất; đến mức mà thỉnh thoảng Nữ hoàng bắt gặp bà này qua lại cùng một số người mà đã được Catherine chọn.

6. Nữ hoàng Marie Antoinette (1755-1793)

Marie Antoinette có lẽ là vị nữ hoàng được biết đến nhiều nhất. Bà là vợ của vua Louis XVI và nổi tiếng với lối sống xa xỉ quá mức. Muốn gì được nấy - bốn chữ này đã mô tả một cách hoàn hảo nhất cuộc sống của bà. Dù đi bất cứ nơi đâu bà cũng có một đám người theo hầu và dâng lên bất cứ thứ gì bà muốn. Dần dần, bản thân Marie Antoinette cảm thấy tù túng trong cuộc sống như vậy và tìm cách giải thoát.

Theo trang Château de Versailles, bà đã có một cung điện nhỏ trong khuôn viên cung điện Versailles nhưng mà như thế có vẻ vẫn chưa đủ. Thế nên bà đã ra lệnh xây dựng hẳn một ngôi làng để có thể thực sự thấy những người nông dân nghèo sống ra sao. Ngôi làng mà Nữ hoàng cho xây có 11 ngôi nhà tranh, 1 cái hồ, 1 cối xay gió, 1 chỗ vắt sữa đang hoạt động, 1 trang trại và một số kiểu nhà hay thấy ở làng quê.

Những nỗ lực của Marie không cứu vãn bà khỏi thảm cảnh bị hành quyết công khai.
Những nỗ lực của Marie không cứu vãn bà khỏi thảm cảnh bị hành quyết công khai.

Nữ hoàng còn yêu cầu những vị khách của bà trải nghiệm cuộc sống của người nông dân. Bà đã ra lệnh cho những mệnh phụ trút đi xiêm y lộng lẫy và khoác lên mình những bộ đồ đơn giản và phổ thông. Thậm chí bà còn đem con cái đến để học cách trồng trọt, chăn nuôi.

Thế nhưng người dân Pháp lại coi những hành động của bà như thể đang chế giễu họ và tất nhiên, những nỗ lực của bà để gần gũi hơn với tầng lớp lao động không được ghi nhận. Bà bị chặt đầu vào năm 1793 cùng chồng và các con.

7. Nữ hoàng Valeria Messalina (17 TCN-48 TCN)

Là một Nữ hoàng thì bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Nhất là nếu bạn là Nữ hoàng của đế chế Lã Mã hùng mạnh thì hẳn quyền lực của bạn sẽ là vô hạn. Với quyền lực như vậy thì sao phải ngồi yên một chỗ cả ngày chứ?

Có vẻ nữ hoàng Valeria Messaline đã nghĩ như thế. Chả thế mà bà đã xây dựng và kinh doanh hẳn một cái nhà thổ trong suốt nhiều năm! Sự việc này chưa bao giờ được xác nhận chính thức, tin hay không thì tùy bạn nhưng mà đã có khá là nhiều nhà sử học đề cập đến việc này.

Kinh doanh nhà chứa là một trong những việc Valeria Messanline rất yêu thích.
Kinh doanh nhà chứa là một trong những việc Valeria Messanline rất yêu thích.

Nữ hoàng đã làm việc rất là chăm chỉ ngay cả khi bà không cần phải làm như vậy. Đích thân bà làm chủ một nhà chứa với rất nhiêu cô gái hành nghề. Trên thực tế, bà đã kiếm được một khoản lợi nhuận không nhỏ từ mối kinh doanh đó, rồi sau còn "lôi kéo" một số phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu tham gia cùng nữa.

Đôi khi Valeria Messalina cũng đặt mục tiêu cho các cô gái xem ai là người ngủ với nhiều đàn ông nhất trong một đêm và bản thân bà cũng tham gia vào cuộc đua đó. Thông thường nữ hoàng sẽ là người thắng cuộc với số đàn ông "qua tay" bà lên tới 25 người.

8. Nữ hoàng Joanna "điên khùng" xứ Castile (1479-1555)

Có lẽ nếu không kết hôn với một ông chồng trăng hoa nóng bỏng thì có lẽ Joanna cũng sẽ không bị dính lấy cái biệt hiệu "điên khùng" như hiện nay. Mỗi khi hai người cãi nhau thì chồng bà, Philip sẽ nhốt bà vào một căn phòng cho đến khi cơn tức của bà xẹp xuống. Do đó, mỗi khi cơn giận lên đến đỉnh điểm thì Joanna sẽ đấm vào bức tường trong phòng liên tiếp cho đến khi mệt thì thôi.

Việc này xảy ra khá là thường xuyên; thậm chí còn tồi tệ hơn vì Philip là một tay chơi có tiếng. Và điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến sự méo mó trong tính cách của Joanna - vợ ông.

Joanna "điên khùng" đã giữ chặt xác chồng sau khi ông qua đời.
Joanna "điên khùng" đã giữ chặt xác chồng sau khi ông qua đời.

Sau khi Philip qua đời, người ta đồn rằng, Joanna giữ xác ông trong phòng và không cho ai động đến cả. Theo lời bà thì chỉ đến lúc này Philip mới thực sự thuộc về bà và tất nhiên là bà sẽ giữ chồng theo bất cứ cách nào mà bà muốn.

Theo tạp chí Time, Joanna đã ra lệnh trì hoãn việc chôn cất ông chồng lâu nhất có thể; mãi cho khi không thể kéo dài lâu hơn, Joanna còn cho mở nắp quan tài để chắc chắn rằng, xác chồng không bị đánh cắp và thậm chí còn hôn lên đôi bàn chân chồng. Ngoài ra, sau đó Joanna đã ra lệnh cấm tất cả phụ nữ đến hoặc đi xung quanh nơi chôn cất Philip để không một ai có thể quyến rũ ông chồng bà thêm lần nữa.

9. Nữ hoàng Maria Eleonora (1599-1655)

Trong suốt cuộc đời mình, Maria Eleonora đã phải chịu đựng một số vấn đề thần kinh, rất có thể là hậu quả của chứng trầm cảm sau sinh. Là một nữ hoàng, Maria hiểu rõ bản thân có trách nhiệm sinh người nối dõi cho ngai vàng. Thế nhưng cuối cùng bà chỉ có được một đứa con gái, thậm chí còn trông có vẻ kỳ dị. Sau khi bà lâm bồn, người ta đã không dám thông báo cho bà về giới tính của đứa bé.

Maria Eleonora cả đời tìm cách có con trai tuy nhiên chỉ có một cô con gái.
Maria Eleonora cả đời tìm cách có con trai tuy nhiên chỉ có một cô con gái.

Mad Monarchs đã mô tả phản ứng của bà khi biết tin này là: "Thay vì con trai, ta lại sinh ra một đứa con gái xấu xí và đen nhẻm, mũi thì to mà mắt thì đen. Đem nó đi ngay, ta không có đứa con gái nào như vậy cả!". Nhưng những việc tồi tệ còn tiếp diễn, ví như việc có một thanh gỗ rơi xuống nôi của công chúa "một cách bí ẩn", công chúa "vô tình" ngã xuống cầu thang hay lần một bảo mẫu đánh rơi cô bé xuống nền đá khiến vai của cô bé bị thương nghiêm trọng.

Sau này khi chồng qua đời và con gái lên trị vì, Maria Eleonora đã luôn sống trong sợ hãi, lâm vào cảnh nghèo khó và bị trả thù.

Cập nhật: 03/01/2018 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4.141