Adobe cống hiến mã nguồn kịch bản cho Mozilla

  • 68

Adobe vừa quyết định sẽ cống hiến mã nguồn kịch bản (script) cho Mozilla Foundation trong một động thái được đánh giá tích cực nhất và lớn nhất từ xưa tới nay.

Tại Hội nghị Web 2.0 được tổ chức tại San Francisco ngày hôm qua (7/11), Adobe sẽ công bố việc cống hiến phần mềm chạy các chương trình JavaScript trong trình duyệt Web Firefox. Đây là dự án nguồn mở mang tên "Tamarin", với sự tham gia của các nhà phát triển từ Adobe và Mozilla.

Adobe sẽ cung cấp phần mềm ảo hoá ActionScript Virtual Machine, hiện đang được sử dụng để chạy mã kịch bản trong Adobe Flash Player 9, cho trình duyệt Mozilla.

Dự kiến, những phiên bản trình duyệt Mozilla đầu tiên ứng dụng động cơ ảo hoá trên sẽ xuất hiện vào nửa đầu năm 2008.

Được biết, ngôn ngữ kịch bản của máy chủ ảo Adobe Flash Player dùng để chạy những chương trình viết bằng ngôn ngữ ActionScript, dựa trên chuẩn quốc tế Ecma International có tên là ECMAScript Edition 4. Những ngôn ngữ kịch bản được sử dụng rộng rãi như JavaScript và Microsoft JScript cũng tương thích với chuẩn này.

Phiên bản mới nhất của động cơ kịch bản do Adobe phát triển, mới được tung ra từ tháng 6/2006 cùng với Flash Player 9, sử dụng cơ chế biên soạn mới, cho phép chạy các chương trình nhanh gấp 10 lần so với các phiên bản trước đây.

Theo Kevin Lynch, kỹ sư trưởng phần mềm Adobe, thoả thuận với Mozilla là quyết định cống hiến lớn nhất liên quan tới lĩnh vực nguồn mở mà Adobe từng làm. Những bước đi xa hơn trong kế hoạch sau này của cả hai công ty sẽ cho phép các nhà phát triển có thể trộn lẫn và sáp nhập các công nghệ lập trình lại với nhau, bao gồm việc phát triển web trên nền tảng AJAX, Flash dành cho media và hoạt hoạ...

Theo ZDNet, VnMedia
  • 68

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook