Ai Cập: Tiết lộ điều gây “sửng sốt” về bộ xương thầy pháp hoàng gia 4.500 năm

  •  
  • 1.875

Bộ xương được phát hiện trong cổ mộ Ai Cập 4.500 tuổi còn nguyên vẹn của một thầy pháp hoàng gia cao cấp có thể “viết lại lịch sử cổ đại”.

Các chuyên gia khảo cổ Ai Cập đang nghiên cứu bộ xương của thầy pháp hoàng gia tên Wahtye, sống ở thời pharaoh Neferirkare.

Được mệnh danh là phát hiện “chỉ gặp một lần trong một thế hệ khảo cổ”, lăng mộ của Wahtye gần như còn nguyên vẹn.

Lăng mộ của thầy pháp Wahtye được đặt gần những kim tự tháp cổ đại.
Lăng mộ của thầy pháp Wahtye được đặt gần những kim tự tháp cổ đại. (ảnh: Express).

Lăng mộ của Wahtye còn có 55 bức tượng được tạc trên tường. Đây là lăng mộ được trang trí đẹp nhất từng được phát hiện ở Saqqara – khu vực có nhiều kim tự tháp ở Ai Cập.

“Bộ xương của thầy pháp Wahtye được bảo quản rất tốt. Mặc dù là đàn ông, nhưng phân tích hộp sọ cho thấy Wahtye vẫn có một số nét nữ tính. Ông ấy cũng không có những cơ bắp rắn chắc. Có vẻ Wahtye là một người rất tinh tế”, Amira Shaheen – giáo sư về thấp khớp học tại Đại học Cairo – nhận xét.

Theo tài liệu khảo cổ, dù không thuộc dòng dõi hoàng gia, nhưng Wahtye vẫn được đưa vào an táng trong nghĩa trang của hoàng tộc Ai Cập. Điều này cho thấy thầy pháp Wahtye có vị thế rất lớn trong triều.

Giáo sư Shaheen đã so sánh xương của Wahtye với một số mẫu xương khác của những người nằm cùng lăng mộ và cho rằng, thầy pháp nổi tiếng này đã bị bệnh nặng trước khi chết.

“Tôi cho rằng Wahtye bị bệnh. Xương của ông ta không khỏe như những người còn ớ lại. Có thể Wahtye đã phải chịu nhiều đau đớn trước khi qua đời. Dấu hiệu xương cho thấy Wahtye bị thiếu máu trước khi chết. Nhiều khả năng là bệnh sốt rét. Nếu điều này đúng, nó sẽ thay đổi toàn bộ lịch sử Ai Cập cổ đại”, giáo sư Shaheen nói.

Theo các chuyên gia khảo cổ, trước thời điểm Wahtye sống, lịch sử Ai Cập chưa từng ghi nhận bất kỳ trường hợp chết vì sốt rét nào. Thầy pháp hoàng gia nổi tiếng của Ai Cập có thể là bệnh nhân chết vì sốt rét đầu tiên trên thế giới.

Mới đây, Ai Cập cũng thông báo phát hiện hơn 80 quan tài chứa xác ướp ở nghĩa trang Saqqara.

Những chiếc quan tài này được trang trí rất công phu, nhiều màu sắc và còn rất nguyên vẹn. Niên đại của chúng cách đây khoảng 2.500 năm.

Cập nhật: 02/11/2020 Theo Dân Trí/Dân Việt
  • 1.875