Airbus ra mắt máy bay lớn nhất thế giới

  •   2,52
  • 7.564

Chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới Airbus A380 sẽ hạ cánh xuống LAX trong hôm nay, 19-3. Cơ quan điều hành LAX đã chi hơn 49 triệu USD để nâng cấp sân bay cho phù hợp với A380 và 72 triệu USD nữa sẽ được chi trong vài năm tới (Ảnh: Xinhua/Reuters)

Sau hai năm dài trì hoãn, máy bay chở khách lớn nhất thế giới, chiếc Airbus A380, sẽ có buổi ra mắt công chúng tại sân bay quốc tế Los Angeles (LAX) và sân bay quốc tế John F. Kennedy (Mỹ) vào hôm nay, 19-3.

Dự kiến chuyến hạ cánh của Airbus A380 tại LAX sẽ trùng khớp thời điểm với chuyến hạ cánh tại sân bay John F. Kennedy ở New York. Theo các quan chức sân bay, sẽ có hàng ngàn người đến xem sự kiện này.

Nhà sản xuất máy bay hàng đầu châu Âu này muốn dùng các chuyến bay thử tại Mỹ để đánh bóng hình ảnh của mình sau một loạt các trục trặc kỹ thuật dẫn đến việc chậm ra mắt A380 khiến hãng mất vài trăm triệu USD đền bù cho các hãng hàng không.

Sự cố của Airbus đã giúp cho đối thủ Mỹ Boeing bán được nhiều máy bay hơn, trong đó có cả mẫu mới 747 mà Airbus hy vọng sẽ đánh bại khi họ giới thiệu chiếc A380. Năm ngoái Boeing đã bán được một con số kỷ lục các máy bay của mình và qua mặt Airbus lần đầu tiên kể từ năm 2000. 

Với sải cánh bằng chiều dài một sân bóng, A380 có thể chở 555 hành khách.

Airbus A380
(Ảnh: Xinhua/Reuters)

TƯỜNG VY

Theo Xinhua, Tuổi trẻ
  • 2,52
  • 7.564

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook