AMD đang lép vế trước Intel

  •  
  • 59

Những cảnh báo không mấy dễ chịu về lợi nhuận được AMD công bố cuối tuần trước cho thấy hãng này đang chịu áp lực nặng nề trước đối thủ Intel.

AMD cũng đang chịu cảnh "dưới cơ" trên thị trường chip máy chủ khi Intel đã đạt được lợi thế cao bằng các mẫu máy chủ 4 lõi mới. Tình thế này khác với cách đây hơn một năm khi AMD giành được khá nhiều thị phần nhờ các mẫu chip thiết kế hiệu quả hơn so với Intel.

Theo dự đoán của giới phân tích, AMD có thể sẽ phải giảm giá tới 40% đối với các mẫu chip máy chủ để đạt được sự cân bằng trong cuộc chiến giá cả với Intel. Trong khi đó, doanh thu từ bộ xử lý trong quý vừa qua của AMD chỉ tăng 3% mặc dù số lượng sản phẩm bán ra tăng mạnh.

Về phần Intel, doanh thu cũng không mấy sáng sủa trong thời gian qua - hậu quả của việc cạnh tranh giá với AMD. Lợi nhuận quý IV của Intel giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi doanh thu đạt 9,43 tỷ USD, giảm 7,5% so với năm ngoái.

Ngoài ra, Intel cũng đã phải tái cơ cấu lại tổ chức, giải thể một số bộ phận kinh doanh không hiệu quả, và dự kiến sẽ sa thải hơn 10.000 nhân viên trong thời gian tới để tái tập trung nguồn lực cho các hoạt động phát triển bộ vi xử lý PC mới.

Còn AMD thì đã bị tụt lại trong cuộc chạy đua chip máy chủ "lõi tứ" với Intel. Phải đến giữa năm nay, phiên bản chip 4 lõi của hãng này mới có thể được hoàn tất, và tất nhiên khi đó sự cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của Intel sẽ kém hơn bởi chip Intel "lõi tứ" đã có một thời gian "tung hoành" trên thị trường.

Theo eWeek, VnMedia
  • 59

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook