Ăn quá nhiều cam thảo đen có thể gây tình trạng nhịp tim bất thường

Cam thảo đen là gì?
  •  
  • 242

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo người tiêu dùng hãy thận trọng với cam thảo đen trong Halloween, nhất là với những người trên 40 tuổi bởi chúng có thể gây ra tình trạng nhịp tim bất thường.

Chính quyền đã ban hành một cảnh báo rằng, quá nhiều đồ ngọt có thể dẫn đến tình trạng nhịp tim bất thường và huyết áp cao. Tuy nhiên, cảnh báo của FDA rất cụ thể nhất là đối với những người trên 40 tuổi, ăn hai ounce (tương đương với 1/8 gói) của một loại cam thảo đen mỗi ngày trong hai tuần hoặc nhiều hơn.

Những người yêu cam thảo đen vẫn có thể thưởng thức kẹo một các có chừng mực, nhưng nếu nhận thấy nhịp tim đập bất thường hoặc cảm thấy ốm yếu hãy ngừng ăn sản phẩm này và gọi cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để nhận tư vấn.

Cam thảo đen được tạo ra từ chiết xuất từ ​​gốc cây Glycyrrhiza glabra làm cho kẹo có vị ngọt. Gốc có chứa một hợp chất được gọi là glycyrrhizin.

Axit Glycyrrhizic giúp cơ thể hấp thụ kali đúng cách, vì vậy khi bạn tiêu thụ quá nhiều glycyrrhizin, nồng độ kali có thể giảm xuống dưới mức bình thường.

Sự cân bằng giữa nồng độ kali và natri là chìa khóa dẫn tới hoạt động của một trái tim khỏe mạnh. Khi nồng độ kali quá thấp, nồng độ natri tương ứng quá cao, sự mất cân bằng có thể dẫn đến huyết áp cao và làm rối loạn nhịp tim. Nhịp tim bất thường làm tăng nguy cơ đau tim.

 Ăn quá nhiều cam thảo đen có thể gây tình trạng nhịp tim bất thường nhất là đối với người trên 40 tuổi.
 Ăn quá nhiều cam thảo đen có thể gây tình trạng nhịp tim bất thường nhất là đối với người trên 40 tuổi.

Báo cáo của FDA một lần nữa nhắc lại một trong những điều cơ quan này đã ban hành trong năm 2011 cho biết cam thảo đen sẽ phải được ăn thường xuyên, mỗi ngày, trong một khoảng thời gian dài thì mới có thể thực sự gây ra các vấn đề sức khỏe.

Theo trích dẫn từ các báo cáo, nhiều người, đặc biệt là những người trên 40 tuổi đã phát triển các vấn đề về nhịp tim và các vấn đề liên quan khác sau khi ăn quá nhiều kẹo.

Các trường hợp dùng quá liều cam thảo đen rất hiếm. Một trường hợp đã được báo cáo trong Tạp chí Y khoa New England năm 1991, khi các bác sĩ điều trị cho một người đàn ông 70 tuổi ăn từ giữa 60 đến 100 miếng cam thảo đen mỗi ngày, trong bốn năm qua.

Một người đàn ông khác, 66 tuổi, được đưa vào bệnh viện với huyết áp cao và lượng kali thấp. Thực tế ông ta đang ăn khoảng 160 hộp kem "Fisherman's Friend Extra Strong", có chứa cam thảo, mỗi ngày.

Cả hai bệnh nhân đều được gửi về nhà với những hướng dẫn từ bỏ thói quen. Sau khi việc ăn cam thảo đen kết thúc, mức kali trở lại bình thường.

Chiết xuất của rễ cây từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp điều trị truyền thống cho mọi thứ từ ợ nóng đến viêm gan, mặc dù bằng chứng về tính chất chữa bệnh của nó không được chắc chắn là điều tốt nhất.

Theo một cuộc khảo sát của Candystore.com, mặc dù nó phù hợp với màu đen và cam truyền thống của Halloween, nhưng cam thảo đen - có lẽ là may mắn - là thứ kẹo thứ tám bị ghét nhất đối với những người đi xin kẹo ở mọi lứa tuổi.

Mặt khác, cam thảo màu đỏ là hoàn toàn an toàn. Mặc dù kẹo được làm bằng một quá trình tương tự và có chung hình dạng với cam thảo màu đen, nhưng nó không thực sự bao gồm các thành phần như tên của nó.

Thay vào đó, cam thảo đỏ thường có hương vị từ chất làm ngọt quả. Nếu không có chiết xuất cam thảo, nó không có glycyrrhizin, đồng nghĩa nó không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe nào (nếu không vượt quá lượng đường cho phép).

Cập nhật: 07/10/2020 Theo VietQ
  • 242