Anh: báo động về thuốc dành cho trẻ em

  •  
  • 135

Theo một báo cáo được công bố ngày 2-2 của Thượng Viện Anh, 9-10 loại thuốc được chỉ định cho trẻ sơ sinh chưa hề qua bất kỳ một thử nghiệm lâm sàng nào trên trẻ em.

Thuốc dùng trong ống xông trị suyển được chỉ định cho trẻ em chỉ dựa vào số cân hay vóc dáng trẻ để gia giảm phân ng thuốc của người lớn (Ảnh: TTO)

Theo đó, các chất thuốc giảm đau như morphine, paracetamol hay các chất thuốc sử dụng trong ống xông trị suyễn được chỉ định cho người lớn thường được các bác sĩ chỉ cho trẻ chỉ đơn thuần dựa trên số cân hay vóc dáng của trẻ để giảm phân lượng thuốc.

Trong khi đó, sử dụng thuốc quá liều là một trong những nguy cơ lớn nhất được xác định ở nhiều ca bệnh nhi. Báo cáo cho biết đa số các phòng thí nghiệm dược phẩm thường bỏ qua các thử nghiệm lâm sàng phụ trợ trên trẻ em với lý do chi phí cao (khoảng 3,6 triệu euro/sản phẩm).

Vấn đề này không chỉ xảy ra ở Anh. Theo nhiều tài liệu của Cơ quan kiểm tra dược phẩm của châu Âu (EMEA), phân nửa thuốc được chỉ định cho trẻ em mọi lứa tuổi ở châu Âu chưa qua xét nghiệm lâm sàng trên đối tượng này.

L.XUÂN (Theo AFP)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 135

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook