Anh chống bạo loạn bằng phần mềm nhận dạng mặt

  •  
  • 456

Cảnh sát Anh định sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để phát hiện những phần tử nguy hiểm trong Thế vận hội Olympic vào năm sau, song làn sóng bạo loạn tuần trước buộc họ phải sử dụng phần mềm sớm hơn dự kiến.

Nhiều trang web miễn phí – như mạng xã hội Facebook hay trang web chia sẻ hình ảnh Picasa – đã sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt từ lâu. Giới chức an ninh Anh có ý định sử dụng phần mềm đó để sàng lọc những đối tượng nguy hiểm trong Thế vận hội Olympic 2012 tại London.

Cảnh sát bắt một phần tử gây bạo loạn tại quận Camden, thành phố London vào tối 8/8. (Ảnh: AP)
Cảnh sát bắt một phần tử gây bạo loạn tại quận Camden, thành phố London vào tối 8/8. (Ảnh: AP)

AP dẫn lời ông Andy Trotter, người đứng đầu lực lượng cảnh sát giao thông Anh, nói rằng phần mềm nhận dạng khuôn mặt đã được cảnh sát chống bạo loạn Anh sử dụng để xác định những đối tượng gây nên vụ bạo loạn nghiêm trọng nhất tại nước này trong vài thập kỷ.

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt chia mặt người thành nhiều ô. Nó đo khoảng cách giữa mũi, mắt, môi, tai và các đặc điểm khác trên khuôn mặt. Do vừa được nâng cấp nên phần mềm mà cảnh sát Anh sử dụng hoạt động hiệu quả hơn hẳn phiên bản cũ. Một chuyên gia khẳng định phần mềm có thể nhận dạng nghi phạm dựa trên những bức ảnh được chụp bằng camera giám sát, điện thoại di động. Nó cũng có thể nhận dạng ảnh trên hộ chiếu hay trang web.

Một quan chức của lực lượng cảnh sát đô thành London tiết lộ rằng trước đây cảnh sát chỉ dùng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để truy tìm những kẻ phạm tội nghiêm trọng. Trong phần lớn trường hợp, công bố ảnh của các nghi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng vẫn là cách hiệu quả và rẻ nhất trong quá trình tìm kiếm nghi phạm.

Theo một quan chức cảnh sát khác, để sử dụng phần mềm bạn phải có một bức ảnh rõ nét của nghi phạm để làm cơ sở so sánh với những hình ảnh mới.

“Nói một cách khác, nghi phạm phải từng phạm luật và thông tin của họ được lưu trữ trong hồ sơ”, vị quan chức nói.

Theo Vnexpress
  • 456

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook