Ảo giác đáng sợ khi nhìn chằm chằm vào mắt người khác quá lâu

  •   4,25
  • 2.740

Thế giới quanh ta vẫn còn rất nhiều hiện tượng lạ và nhiều điều thú vị cần được giải đáp, và công cuộc thí nghiệm của Caputo là một trong số có thể giúp chúng ta có thể hiểu được thêm về vấn đề ảo giác.

Nhìn chằm chằm vào mắt người khác quá lâu sẽ khiến bạn bị ảo giác đáng sợ

Nhìn chằm chằm vào mắt ai đó trong một thời gian đủ lâu sẽ khiến bạn đi vào tình trạng mất ý thức. Giovanni Caputo, một nhà nghiên cứu lĩnh vực ảo giác thuộc Đại học Urbino (Ý) cho biết sự thật thú vị này. Cách đây vài năm, ông đã mời 50 tình nguyện viên tham gia cuộc thí nghiệm, trong đó yêu cầu họ nhìn chằm chằm vào ảnh mình trên gương trong vòng 10 phút tại căn phòng điều kiện ánh sáng rất yếu. Và điều kì lạ là nhiều trong số họ bắt đầu thấy nhiều điều kì dị chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút.

Ảo giác đáng sợ khi nhìn chằm chằm vào mắt người khác quá lâu

Gương mặt họ bắt đầu biến dạng và thay đổi theo hướng hình dạng của động vật, quái vật hoặc thậm chí biến thành gương mặt của những người thân đã khuất. Nhưng hiện tượng kì lạ này còn "ghê gớm" hơn khi ông đổi chiếc gương thành người khác.

Caputo đã thử nghiệm với 40 thanh niên và xếp họ ngồi theo từng cặp, mỗi cặp sẽ ngồi trong một căn phòng có ánh sáng yếu, ngồi cách nhau 1 m. Lượng ánh sáng chỉ được điều chỉnh vừa đủ sao cho những người tham gia có thể thấy chi tiết trên gương mặt đối phương, nhưng khả năng nhận diện màu sắc thì gần như rất khó.

Trong các cặp này, ông chia ra phân nửa, một nửa sẽ ngồi đối diện nhau và nhìn chằm chằm vào nhau; trong khi đó nửa còn lại sẽ ngồi đối lưng vào nhau và nhìn chằm chằm vào tường. Để muốn kết quả đạt được mức chính xác nhất, những người tham gia đều không được biết về mục đích của cuộc thí nghiệm này.

Sau 10 phút, những người tham gia được yêu cầu trả lời các câu hỏi về trải nghiệm của họ trong phòng, từ đó ông nhận được những hồi âm về các hiện tượng khá thú vị. Được biết, những người trong nhóm nhìn đối mặt mô tả rằng khả năng nhận diện màu sắc dần biến mất và các hạt vỡ (noise) dần to hơn. Thời gian dường như chậm lại và họ cảm thấy như bị say thuốc. Thêm vào đó, 90% trong số họ nói rằng gương mặt của người đối diện bị thay đổi, trong đó 75% thấy hình dạng quỷ quái và thậm chí 15% còn lại thấy những đặc điểm trên khuôn mặt người thân bị ghép vào người đối diện.

Khi chúng ta nhìn chằm chằm vào một điểm trung tâm trong một thời gian đủ lâu, các đặc điểm trong một chu vi nhất định sẽ dần biến mất và tạo nên ảo giác, hay còn gọi là trạng thái "phai mờ Troxler". Nếu một số thông tin thị giác bị thiếu, não bộ của con người sẽ xử lý và lấp vào những chỗ trống này dựa theo những gì mà họ mong đợi hoặc những điều mà họ từng trải qua, ông Caputo cho biết.

Thế giới quanh ta vẫn còn rất nhiều hiện tượng lạ và nhiều điều thú vị cần được giải đáp, và công cuộc thí nghiệm của Caputo là một trong số có thể giúp chúng ta có thể hiểu được thêm về vấn đề ảo giác.

Theo genK.vn
  • 4,25
  • 2.740

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook