Áo phao bằng nhựa EVA cho đồng bào vùng lũ

  •  
  • 391

Áo do ông Võ Văn Hoàng Minh (quận 5) sáng chế, sử dụng nhựa EVA, thiết kế đơn giản nên người dùng chỉ mất 1 giây để mặc.

Ba ngày tới, tác giả sáng chế áo phao sẽ cùng các nhà hảo tâm trao 3.000 chiếc áo phao này tới người dân vùng rốn lũ ở Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng... cùng các phần quà là nhu yếu phẩm như mì gói, chăn, dầu gió, sữa...

Áo phao bằng nhựa EVA của ông Võ Văn Hoàng Minh sáng chế
Áo phao bằng nhựa EVA của ông Võ Văn Hoàng Minh sáng chế đã được sử dụng ở nhiều địa phương mấy năm trở lại đây. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Áo phao do ông sáng chế làm bằng hạt nhựa EVA (Ethylene Vinyl Acetate Copolymer) có thể cho độ nổi tối đa, giúp người có trọng lượng 75 kg nổi trên mặt nước, độ bền từ 3 đến 5 năm, không độc hại. Ông Minh cho biết, với người có trọng lượng lớn hơn chỉ cần tăng diện tích bề mặt áo phao là có thể đáp ứng yêu cầu.

Sản phẩm có hình chữ nhật, vát lõm một đầu, kích thước 38x28x4 cm (dài - rộng - dày), trọng lượng chỉ 300 gram. Người dùng chỉ cần thao tác trong 1 giây là có thể mang áo phao vào người bằng cách luồn dây vào cổ hoặc choàng ra sau hông, thuận tiện trong các tình huống cứu nạn khẩn cấp.

Theo ông Minh, chất liệu EVA dễ dàng vệ sinh bề mặt, không gây mùi, không bị mốc theo thời gian. Vì đặc tính không thấm nước, áo phao khi mặc trong thời gian dài không gây nguy cơ cảm lạnh cho người sử dụng.

"Mùa lũ nhiều người dân, người đi cứu hộ phải mặc áo phao nhiều ngày sẽ bị thấm nước, tiếp xúc nhiều với cơ thể người dễ gây cảm lạnh. Nhưng áo phao bằng nhựa EVA khắc phục được vấn đề này", ông Minh nói.

Áo phao có giá thành 88.000 đồng mỗi cái, không chênh lệch nhiều so với áo phao thông thường nhưng độ bền gấp 10 lần, tiện lợi hơn... Sản phẩm có thể cải tiến theo nhu cầu người dùng. Cuối tháng 9 năm ngoái, áo phao này được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền.

Cập nhật: 23/10/2020 Theo VnExpress
  • 391

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook