Aspirin làm tăng nguy cơ ung thư ruột

  •  
  • 212

Theo khuyến cáo của Nhóm công tác dịch vụ y tế phòng ngừa Hoa Kỳ, người có nguy cơ mức độ trung bình về ung thư ruột không nên sử dụng aspirin hoặc thuốc giảm đau như ibuprofen để ngăn ngừa chứng bệnh này, vì có thể gây nguy cơ chảy máu và các biến chứng khác. Khuyến cáo này bao gồm cả người có lịch sử gia đình bị ung thư ruột.

Cơ quan này cho biết nếu sử dụng hơn 300 milligram một ngày các loại thuốc aspirin hoặc kháng viêm không chứa steroid, như iburofen và naproxen, với các thương hiệu như Motrin, Advil và Aleve, sẽ có nguy cơ cao bị đột quỵ, chảy máu ruột hoặc suy thận.

Thuốc Aspirin

Cẩn thận với aspirin nếu có nguy cơ ung thư ruột.
(Ảnh: gesundheit-themenguide)

Mặc dù có bằng chứng là aspirin liều thấp, dưới 100 milligram, có thể giảm nguy cơ bệnh tim, nhưng không giảm được tỉ lệ ung thư ruột.

Ung thư ruột là loại ung thư phổ biến hàng thứ ba ở người lớn, và là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ hai ở Mỹ, làm chết khoảng 56.000 người mỗi năm. Trung bình mỗi năm có thêm khoảng 150.000 ca bệnh này. Phần lớn người mắc bệnh ở độ tuổi trên 50 và 20% có thân nhân mắc bệnh này. Người da đen có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng một liều aspirin loại dùng cho trẻ em mỗi ngày có thể ngăn ngừa loại u bướu tiền ung thư có thể trở thành ung thư ruột. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy aspirin liều thấp cũng không có tác dụng gì trong việc ngừa ung thư. Bác sĩ Raymond DuBois, giám đốc Trung tâm nghiên cứu ung thư Vanderbilt-Ingram ở bang Tennessee cho rằng khuyến cáo của tổ chức này là có cơ sở. “Đối với mọi người, nguy cơ xuất huyết dạ dày và ruột do sử dụng aspirin hoặc ảnh hưởng phụ về tim mạch từ việc sử dụng các loại thuốc khác tương tự, có thể quan trọng hơn việc sử dụng các loại thuốc này phòng bệnh ung thư ruột.”, ông nói.

Huyền Trinh

Theo AP, Sài Gòn tiếp thị
  • 212

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook