Australia sẽ bỏ hộ chiếu, chuyển sang nhận dạng khuôn mặt tại sân bay

  • 577

Australia đang có kế hoạch thay thế hộ chiếu bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại các sân bay của nước này trong vòng 2-3 năm tới.

Sự chuyển đổi này là một phần của sáng kiến du lịch do Bộ Nhập cư Australia công bố năm 2015 nhằm đơn giản hoá quy trình du lịch. Bằng cách sử dụng vân tay, tròng mắt hay cấu trúc khuôn mặt, hệ thống nhận diện sẽ cho phép người nhập cảnh hay xuất cảnh Australia tránh được thủ tục và giấy tờ xuất nhập cảnh phức tạp, tốn thời gian.

Các thiết bị sinh trắc học đáng tin cậy hơn quét hộ chiếu.
Các thiết bị sinh trắc học đáng tin cậy hơn quét hộ chiếu.

Theo Bộ trưởng Nhập cư Peter Dutton, mục tiêu của sự chuyển đổi này là tự động hoá 90% quy trình ở các sân bay quốc tế của nước này trước năm 2020. Theo hệ thống "không tiếp xúc" mới này, thẻ hành khách nhập cư sẽ được loại bỏ và các quầy thông tin có nhân viên sẽ được thay thế bởi các khoang điện tử tự động.

Trước khi giới thiệu chương trình này tại sân bay chính vào tháng 11 tới, Bộ Nhập cư sẽ kiểm tra hệ thống lần đầu tại sân bay Canberra vào tháng 7, xử lý một số chuyến bay tới New Zealand và Singapore.

Ông Dutton cũng nhấn mạnh rằng hệ thống trị giá hơn 70 triệu USD được dự kiến vừa giúp tăng trưởng du lịch và tăng cường an ninh hàng không và các cảng biển, bởi các thiết bị sinh trắc học đáng tin cậy hơn là quét hộ chiếu để phát hiện ra các mối đe doạ.

Australia không phải là nước duy nhất đang thực hiện công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên phòng của Mỹ đã sử dụng hệ thống này tại sân bay quốc tế John F. Kennedy và Sân bay Quốc tế Washington Dulles để giúp xác minh danh tính của người nhập cảnh vào Mỹ.

Cập nhật: 25/01/2017 Theo Baotintuc
  • 577

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook