Ba phi hành gia từ ISS về trái đất an toàn

  •  
  • 789

Chiều 27/4, sau năm tháng rưỡi làm việc tại Trạm không gian vũ trụ quốc tế (ISS), ba phi hành gia đã quay về Trái đất an toàn trên tàu vũ trụ Soyuz.

>>> Nga đưa 3 phi hành gia Nga, Mỹ, Hà Lan lên ISS

Ba người này gồm phi hành gia Dan Burbank của NASA và hai phi hành gia của Nga, Anton Shkaplerov và Anatoly Ivanishin. Họ đã đặt chân lên ISS ngày 16/10/2011. Hành trình quay về Trái đất của ba phi hành gia cũng đánh dấu sự chấm dứt phi hành đoàn Expedition 30, đồng thời sẽ bắt đầu phi hành đoàn Expedition 31.

Ba phi hành gia vui mừng cùng những đồng nghiệp sau chuyến bay từ ISS về Trái đất
Ba phi hành gia vui mừng cùng những đồng nghiệp
sau chuyến bay từ ISS về Trái đất - (Ảnh: Daily Mail)

Ba phi hành gia còn lại gồm phi hành gia Nga Oleg Kononenko, phi hành gia của NASA Don Pettit và phi hành gia Hà Lan Andre Kuipers vẫn tiếp tục làm việc trên ISS tới tháng bảy.

Vào ngày 17/5, ISS sẽ đón thêm ba nhà du hành lên làm việc tại phòng thí nghiệm ngoài không gian. Các thành viên bổ sung gồm có phi hành gia NASA Joe Acaba cùng hai đồng nghiệp người Nga là Gennady Padalka và Sergei Revin.

Ba nhà du hành vũ trụ (từ trái qua): Anatoly Ivanishin, Anton Shkaplerov, Daniel Burbank
Ba phi hành gia (từ trái qua): Anatoly Ivanishin, Anton Shkaplerov, Daniel Burbank

Một nguồn tin khác từ Space cho biết ngày 7/5, tàu vũ trụ robot đầu tiên mang tên Dragon của Tập đoàn công nghệ khám phá vũ trụ SpaceX sẽ trở thành tàu vận tải tư nhân đầu tiên kết nối với trạm ISS.

Nếu hành trình này thành công, Dragon sẽ vận chuyển 521kg hàng hóa lên ISS và quay lại Trái đất với trọng lượng hàng tương tự.

Hiện SpaceX đang nắm trong tay bản hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD với NASA để thực hiện 12 chuyến chuyên chở hàng hóa. Nhiệm vụ đầu tiên có thể thực hiện ngay cuối năm nay nếu như vụ phóng thử nghiệm vào ngày 7/5 thành công.

Tham khảo: Daily Mail

Theo Tuổi Trẻ, Dailymail
  • 789