Bắc cực: Băng tan khiến hải mã bị chết

  •  
  • 529

Theo một nghiên cứu phát hành tháng 4 của Tạp chí các động vật dưới nước, các nhà khoa học vùng bắc cực đã phát hiện về cái chết của những con hải mã mới sinh do nhiệt độ nóng lên làm nóng chảy những tảng băng . 

Những tảng băng tan - mối nguy hiểm tiêu diệt loài hải mã.

Cách đây hai năm, trong thời kỹ các tàu phá các tảng băng vịnh Canada, các nhà khoa học đã phát hiện nhiệt độ nóng lên khác thường của nước cao tới 44oF (tương đương với 7oC) di chuyển từ vùng biển Bering đến cực nam. Các nhà khoa học cho biết nhiệt độ nước nóng lên đã nhanh chóng làm cho các tảng băng thềm lục địa nông phía bắc của Alaska tan ra.

Họ đã phát hiện chín con hải mã mới sinh bị bỏ rơi - một "số lượng chưa từng có" của hải mã trong điều kiện mẹ chúng phải ở với chúng trong vòng hai năm.

Ông Carin Ashjian, nhà sinh vật học Viện nghiên cứu Hải dương học Woods Hole cho biết: "Chúng tôi đã ở trên một thềm lục địa 24 giờ, những con hãi mã con đã bơi xung quanh chúng tôi, tỏ vẻ kêu cứu nhưng chúng tôi không thể cứu chúng".

Những tảng băng là một địa điểm cho chúng nghỉ ngơi. Mẹ của chúng đã bỏ chúng khi chúng lặn xuống sàn biển để bắt mồi giống như những con cua bể và con trai.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ đại dương tăng lên khiến cho những con hải mã mẹ bắt buộc phải bỏ con để rút xuống vùng phía bắc nước lạnh hơn.

Những con hải mã con không có mẹ gần như bị chết đói hoặc chết đuối. Chúng không thể tự kiếm ăn và biết cách ăn. Sự nóng lên của địa cực là một lời cảnh báo đối với sự tồn tại của loài hải mã.

Các nhà khoa học kết luận: "Đây là sự huỷ diệt của hải mã và các loài động vật khác trong điều kiện nhiệt độ toàn cầu nóng lên. Các tảng băng tan ra đã khiến cho động vật không còn chổ trú ngụ an toàn."

Ngọc Huyền

Theo Reuters, VietNamNet
  • 529

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook