Bác sĩ tin mình có thể sống đến 150 tuổi

  •  
  • 1.679

Một bác sĩ chưa đến 40 tuổi tin rằng anh có thể sống đến 150 tuổi và con người sẽ sống lâu hơn so với mong đợi nhờ tiến bộ y học.

Hy vọng kéo dài tuổi thọ của bác sĩ trẻ

Alex Zhavoronkov 37 tuổi, hiện là giám đốc Tổ chức Nghiên cứu Lão hóa tại Anh. Anh cho rằng các tiến bộ y học và việc sử dụng rộng rãi thuốc kháng sinh đồng nghĩa với việc tuổi thọ của con người sẽ cao hơn so với mong đợi.

Zhavoronkov sử dụng 100 loại thuốc mỗi ngày, tập thể dục hàng ngày, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, kiểm soát hóa sinh máu và tế bào. Zhavoronkov đồng thời tiêm chủng vaccine và tuyên bố từ bỏ hôn nhân, con cái hay tài sản vật chất để tập trung nghiên cứu chống lão hóa.

Bác sĩ tin mình có thể sống đến 150 tuổi
Alex Zhavoronkov đồng thời là giáo sư tại Viện Vật lý và Công nghệ Moscow, Nga và đứng đầu một phòng thí nghiệm y học tái tạo. (Ảnh: Telegraph)

Theo Telegraph, bình luận của Zhavoronkov được đưa ra vài tuần sau khi các chuyên gia người Áo tuyên bố rằng giai đoạn già hóa chỉ đến sau tuổi 74, nhờ những tiến bộ về y học.

"Tôi nghĩ rằng thậm chí người đã qua tuổi 70, những người có sức khỏe tốt, vẫn có cơ hội sống đến 150 tuổi. Tất cả những người hơn trăm tuổi còn sống hiện nay đều đã trải qua những giai đoạn khó khăn, khi thuốc kháng sinh không hề có sẵn và hiểu biết của chúng ta về các đặc điểm sinh học của con người không khác nhiều so với thời kỳ đồ đá", Zhavoronkovnói.

Theo chuyên gia này, tuổi thọ của họ chủ yếu nhờ may mắn và các yếu tố khác như di truyền học. Trong khi đó, giờ đây chúng ta có thể sớm nhìn thấy những thành quả nghiên cứu y sinh học và giảm dần tỷ lệ tử vong do nhiều loại bệnh, đồng thời kéo dài thời gian sống khỏe mạnh. Anh tin rằng trong vòng 2-3 năm, giới chuyên gia sẽ đưa ra các giải pháp dược lý hiệu quả, giúp con người trẻ hơn và khỏe mạnh hơn cho đến khi xuất hiện tiến bộ y học trong lĩnh vực tái tạo và sự ra đời của liệu pháp gene kéo dài tuổi thọ.

Đối với Zhavoronkov, "thủ phạm" gây lão hóa lớn nhất không phải những yếu tố sinh học, mà là nhân tố kinh tế, xã hội, hành vi, hay nói cách khác, vấn đề khó giải quyết nhất là lão hóa về tâm lý.

Zhavoronkov nhận định tiến bộ y học và công nghệ sẽ kéo dài cuộc sống của con người. Ở thế kỷ trước, tuổi thọ của người dân ở các nước phát triển thậm chí gấp đôi thời kỳ trước đó dù không có biện pháp can thiệp. Do đó, trừ khi nền văn minh của nhân loại chịu một cú sốc lớn từ một sự kiện thảm khốc nào đó, như khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khủng bố sinh học hay đột tôn giáo, nhiều người sẽ sống lâu và đóng vai trò tích cực trong quá trình tiến hóa của nhân loại.

Theo VnExpress
  • 1.679

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook