Bãi biển duy nhất trên thế giới có cá heo ghé thăm hàng ngày

  •  
  • 691

Những chú cá heo đến thăm Monkey Mia mỗi sáng thu hút hơn 100.000 du khách đến bãi biển mỗi năm, và vì lý do chính đáng, không có nơi nào giống như vậy trên thế giới.

Nếu bạn đã từng muốn được nhìn cận cảnh một con cá heo sống trong môi trường tự nhiên và nếu bạn may mắn, thậm chí có thể tự tay cho nó ăn một món ngon, thì không có nơi nào có thể làm được điều đó hơn Monkey Mia, bãi biển duy nhất ở Úc mà cá heo đến thăm mỗi ngày.

Những con cá heo hoang dã ở Monkey Mia, ở bờ biển Tây Úc, bắt đầu quen với con người vào đầu những năm 1960, khi những ngư dân địa phương bắt đầu ném cá cho chúng ăn.

Không mất nhiều thời gian để tin đồn về những chú cá heo thân thiện quanh quẩn bên Monkey Mia được lan truyền và chẳng bao lâu sau mức độ nổi tiếng của khu nghỉ dưỡng đã được đông đảo du khách biết tới.

Tuy nhiên, đến những năm 1980, các nhà nghiên cứu biển nhận thấy một xu hướng đáng lo ngại đó là khi cá heo trưởng thành ngày càng phụ thuộc vào con người để tìm kiếm thức ăn, tỷ lệ tử vong của chúng tăng lên.

Mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức theo một số chuyên gia, 90% cá heo không đạt được tuổi trưởng thành. May mắn thay, các cơ quan bảo tồn bắt đầu điều chỉnh việc cho cá heo ăn.

Cho cá heo hoang dã ăn là một vấn đề gây tranh cãi, vì nghiên cứu cho thấy nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ sinh và tỷ lệ sống sót của động vật, nhưng có các chuyên gia tin rằng trải nghiệm của cá heo Monkey Mia tốt hơn là xấu, và bất kỳ tác động tiêu cực nào đều ảnh hưởng đến cá thể, không phải quần thể cá heo.

Monkey Mia trở thành bãi biển duy nhất trên thế giới nơi cá heo ghé thăm hàng ngày.

Cá heo
Monkey Mia trở thành bãi biển duy nhất trên thế giới nơi cá heo ghé thăm hàng ngày.

Ngày nay, chỉ có một số ít cá heo đến thăm bãi biển Monkey Mia mỗi ngày và chúng chỉ được cho ăn một phần nhỏ nhu cầu hàng ngày, để đảm bảo rằng chúng vẫn ra ngoài săn bắt và dạy cho con non của chúng những kỹ năng cần thiết để tồn tại.

Những du khách may mắn chỉ được phép cho cá heo ăn dưới sự giám sát của nhân viên có thẩm quyền.

“Chúng tôi chỉ cho chúng ăn khoảng 10% lượng thức ăn hàng ngày của chúng", điều phối viên công viên biển Luke Skinner nói với ABC News.

Điều này đảm bảo những con cá heo vẫn phải tự kiếm ăn và đi săn tìm 90% nguồn thức ăn của chúng. Chúng tôi ra đó với một xô cá và nếu chúng tỏ ra thích thú, chúng tôi có thể cho chúng một thùng.

Những chú cá heo đến thăm Monkey Mia mỗi sáng thu hút hơn 100.000 du khách đến bãi biển mỗi năm, và vì lý do chính đáng, không có nơi nào giống như vậy trên thế giới.

Du khách có thể đến gần những con cá heo, tương tác với chúng và tìm hiểu về chúng cũng như môi trường của chúng.

Monkey Mia là nơi sinh sống của khoảng hai trăm con cá heo, nhưng chỉ có năm con cái trưởng thành được con người cho ăn như một phần của trải nghiệm săn cá heo Monkey Mia nổi tiếng.

Nếu một số khách hàng thường xuyên ngừng xuất hiện trong thời gian dài, những con cá heo hoang dã khác được huấn luyện để thăm bãi biển hàng ngày, vì buổi biểu diễn phải tiếp tục.

Cập nhật: 12/12/2021 Theo GDTĐ
  • 691

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook