Bạn sẽ không dám lái xe quá nhanh nữa nếu biết đến hiện tượng ai cũng gặp phải này

  •   4,36
  • 11.669

Hiện tượng này khiến mắt của bạn không thể nhìn rõ mỗi khi phóng nhanh và thảm họa sẽ xảy ra.

Luật pháp các quốc gia đều có quy định về tốc độ tối đa bạn được đi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tuy nhiên, thực sự thì bản chất của con người là... thích lách luật. Nhiều người bình thường vẫn tuân thủ, nhưng khi cần vẫn bất chấp đề ga mà phóng đi với tốc độ... ánh sáng, chỉ vì tiếc 100k tiền sếp phạt tội đi muộn buổi sáng.

Và rồi chuyện này xảy ra...

Đi xe quá nhanh và rồi...
Đi xe quá nhanh và rồi...

Bạn biết không, tốc độ là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây chết người khi tai nạn giao thông xảy ra. Tuy nhiên trên thực tế, phản xạ của con người là tương đối nhanh, nên thật khó tin khi các nạn nhân đều đạt đến tốc độ không phản xạ kịp trong các tình huống xảy ra tai nạn.

Nhưng đúng là không ai phản xạ kịp, bởi vì một hiện tượng xảy ra với mắt có tên "tầm nhìn đường hầm", hoặc "tầm nhìn hình ống" (tunnel vision).

Hiện tượng gì mà đáng sợ vậy?

Tầm nhìn đường hầm là hiện tượng mắt chỉ tập trung hình vào hình ảnh trung tâm, trong khi các hình ảnh ngoại biên mờ dần hoặc biến mất hẳn, giống như khi chúng ta đi trong đường hầm vậy.

Thực ra, tầm nhìn đường hầm thường gây ra bởi dị tật của mắt, do tổn thương về mặt vật lý, do sử dụng chất kích thích... và những người như vậy thường không đạt đủ tiêu chuẩn để lái xe tham gia giao thông.

Tuy nhiên, việc lái xe quá nhanh cũng khiến mắt bạn gặp phải hiện tượng tương tự. Dù chỉ là cảm giác, nhưng nó đủ để khiến bạn gặp nguy hiểm.

Cụ thể, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mắt người chỉ có khả năng xử lý khoảng 13 - 15 hình ảnh mỗi giây, và chúng ta chỉ có thể xử lý tốt các hình ảnh ở tốc độ thấp hơn 110km/h.

Vượt quá tốc độ này, cũng là lúc não bộ cảm thấy nguy hiểm. Não bộ bắt đầu phát tín hiệu đến mắt, cho phép mắt bỏ qua các hình ảnh 2 bên để tập trung cho các chức năng khác duy trì sự sống. Nói cách khác, bạn sẽ thực sự trải nghiệm "tầm nhìn đường hầm", giống như hình ảnh dưới đây.

Tầm nhìn đường hầm là hiện tượng mắt chỉ tập trung hình vào hình ảnh trung tâm
Tầm nhìn đường hầm là hiện tượng mắt chỉ tập trung hình vào hình ảnh trung tâm.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa tốc độ thấp hơn thì an toàn. Mắt người có thể được luyện tập để xử lý nhiều điểm ảnh hơn, nhưng đồng thời cũng có nghĩa nhiều người xử lý lại kém hơn, tức là tốc độ tối đa mắt của họ xử lý hình ảnh tốt bị giảm xuống.

Ngoài ra, kể cả khi đi với tốc độ "thấp" - khoảng 80km/h, bạn vẫn có thể trải nghiệm "tầm nhìn đường hầm" ở mức độ nhẹ. Hình ảnh hai bên trở nên mờ hơn, và hoàn toàn có chỗ cho thảm họa xuất hiện.

Vậy nên, đừng bao giờ đi quá nhanh các bạn nhé, nếu không muốn một ngày thảm họa xảy ra.

Cập nhật: 23/03/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,36
  • 11.669