Những thị trấn "ma" huyền bí nhất trái đất

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục
  •   34
  • 11.969

Những thị trấn này không một bóng người, không khí lạnh âm u kì quái khiến bạn lạnh người khi đặt chân đến đây.

Thị trấn Bodie, California, USA

Thị trấn Bodie, California, USAThị trấn Bodie, California, USA

Đây là thị trấn ma nổi tiếng nhất ở Mỹ, nằm ở phía đông của San Francisco. Trước khi trở thành thị trấn ma, thành phố này là một khu định cư thịnh vượng với rất nhiều mỏ vàng, kim loại quý này thu hút nhiều nhà khai thác vàng ở khắp nước Mĩ đến. Điều này buộc các cư dân địa phương để rời bỏ nhà cửa của họ và di chuyển đến các khu vực khác nhường chỗ cho khai thác vàng. Tuy nhiên, không có gì tồn tại mãi mãi, mỏ vàng trở nên cạn kiệt, ngày càng nhiều người bắt đầu bỏ đi. Trong năm 1932 đã có một đám cháy khủng khiếp xảy ra, phá hủy toàn bộ thị trấn cùng những công ty khai thác vàng.

Thị trấn Kolmanskop

Sau khi một kiến trúc sư người Đức rời khỏi thị trấn Kolmanskop vào năm 1954, thị trấn này đã bị bỏ hoang cho đến nay.
Sau khi một kiến trúc sư người Đức rời khỏi thị trấn Kolmanskop vào năm 1954, thị trấn này đã bị bỏ hoang cho đến nay.

Thị trấn Kolmanskop nằm trên sa mạc ở Nambia, đã từng một thời là khu vực khai thác kim cương thịnh vượng. Tuy nhiên, thị trấn này đã bị bỏ hoang trong nhiều thập kỷ và các ngôi nhà ở đây đang dần bị cát nhấn chìm.

Nhà ga Trung tâm Michigan, Mỹ

Nhà ga Trung tâm Michigan, Mỹ
Nhà ga Trung tâm Michigan, Mỹ

Ở vào thời điểm xây dựng năm 1912 thì nhà ga Trung tâm Michigan là nhà ga cao nhất thế giới. Đây là công trình mang tính biểu tượng, đặc biệt có ý nghĩa với người dân Detroit, nhưng lại sớm “chết yểu” bởi không lâu sau khi đi vào hoạt động, công trình khổng lồ này đã không còn được trưng dụng. Cùng với đó, theo thời gian, sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng đã khiến nhà ga Trung tâm Michigan chỉ còn được chọn là địa điểm để quay phim mà thôi.

Thành phố đảo Gunkajima, Nhật Bản

Thành phố đảo Gunkajima, Nhật Bản
Thành phố đảo Gunkajima, Nhật Bản

Có tới hơn 10.000 người từng sống ở thành phố đảo này cho tới những năm 1970. Đã từng một thời là cơ sở khai thác than của Mitsubishi Motors, nhưng giờ đây, thành phố này lại bị bỏ hoang khiến nó trở thành một trong những nơi hoang vu nhất thế giới. Tên thật của Gunkanjima là Hashima - một trong 505 hòn đảo không người ở tại quận Nagasakia, bờ Tây của Nhật Bản.

Thị trấn Pripyat, Ukraine

Bị bỏ hoang ngay sau thảm họa hạt nhân Chernobyl.
Bị bỏ hoang ngay sau thảm họa hạt nhân Chernobyl.

Pripyat bị bỏ hoang vài ngày sau thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, khiến 15 ngôi trường, một bệnh viện, một đường ray xe lửa và một công viên bị chìm vào lãng quên.

Thị trấn San Zhi, Đài Loan

Thị trấn San Zhi, Đài Loan.Thị trấn San Zhi, Đài Loan.

Thị trấn San Zhi được bắt đầu xây dựng vào đầu năm 1980, theo khái niệm mới nhất, có kiến ​​trúc độc đáo như một thành phố cực kỳ hiện đại dành cho những người giàu. Tuy nhiên, do một số vấn đề đã xảy ra trong thành phố gây cản trở việc xây dựng, đặc biệt vì số lượng lớn các vụ tai nạn, cũng như do thiếu kinh phí, dự án ngừng lại... Mặc dù hầu hết các tòa nhà đều đã hình thành nhưng ngày nay, thành phố không có ai sống, những tòa nhà cũ kĩ, rêu phong tạo cảm giác ma quái đến kì lạ.

Bãi biển Varosha, đảo Cyprus (đảo Síp)

Bãi biển Varosha, đảo Cyprus
Bãi biển Varosha, đảo Cyprus

Một thời là bãi biển nổi tiếng với những resort thường xuyên tiếp khách VIP, trong đó có cô đào bốc lửa một thời Brigitte Bardot nhưng ngày nay Varosha đã bị bỏ hoang hoàn toàn.

Từ khi người Thổ Nhĩ Kỹ đánh chiếm một phần đảo Cyprus năm 1974, những cư dân Varosha đã bỏ đi và không bao giờ trở lại. Những ngôi nhà, resort, khách sạn, nhà hàng và cả bãi biển bị bỏ hoang chẳng còn ai đụng đến.

Thị trấn Yashima, Nhật Bản

Thị trấn Yashima, Nhật Bản
Thị trấn Yashima, Nhật Bản

Thị trấn Yashima có lịch sử lâu đời, đây là nơi diễn ra các trận đánh nổi tiếng vào năm 1185 trong cuộc chiến tranh Gempei. Thị trấn này nổi tiếng với ngôi đền cổ xưa, vào những năm 1980, nơi này là một điểm thu hút du lịch nổi tiếng. Một nguồn quỹ được đầu tư cho việc xây dựng các khách sạn, cửa hàng và các cơ sở du lịch khác. Nhưng đột nhiên lượng khách du lịch đến đây ngày càng giảm, đó cũng là lí do người ta hủy bỏ mọi dự án xây dựng biến nơi đây thành thị trấn ma.

Nhà thờ Lake Reschen, Italy

Nhà thờ Lake Reschen, Italy
Nhà thờ Lake Reschen, Italy

Đầu những năm 1940, công ty điện lực Montecatini của Italy xây dựng một con đập để thu nguồn điện từ hai hồ lớn là Rescehn và Mitter. Nhưng do tính toán không chính xác, đập nước này đã dẫn nước vào và nhấn chìm cả một khu làng và một nhà thờ quanh đó. Tháp chuông của nhà thờ xây dựng từ thế kỷ 14 là thứ duy nhất còn sót lại mà người ta có thể nhìn thấy. Nhà thờ đã bị phá hủy phần lớn trước khi làng Graun bị nhấn chìm, nhưng ngọn tháp chuông vẫn được giữ lại và đứng đó cho đến ngày nay, kiêu hãnh vươn lên khỏi mặt nước. Điều kỳ diệu là người ta vẫn có thể nghe thấy tiếng chuông nhà thờ ngân vang trong suốt mùa đông, khi hồ nước phủ đầy băng.

Tháp chuông Kalyazin, Nga

Tháp chuông Kalyazin
Tháp chuông Kalyazin

Tháp chuông Kalyazin là một phần của tu viện St. Nicholas, được xây dựng vào khoảng giữa năm 1796 và 1800. Ngọn tháp này được xem là chứng tích của một nước Nga cổ xưa đã biến mất sau thời kỳ cách mạng. Năm 1939, một hồ chứa nước được xây dựng ở khu vực này khiến tu viện gần như đã bị phá hủy hoàn toàn. Tuy nhiên, khi khách du lịch trở nên hứng thú được chiêm ngưỡng di tích hiếm có này, Chính phủ đã xây cột chống cho ngọn tháp và làm một hòn đảo nhỏ quanh tháp để những con thuyền nhỏ có thể đáp vào.

Thị trấn Krakow, Ý

Thị trấn Krakow, Ý
Thị trấn Krakow, Ý

Thị trấn này từng là nơi xinh đẹp này, nơi sinh sống của hơn 2000 người. Nhưng qua thời gian, thị trấn trở nên hoang tàn do chiến tranh tàn phá, nền nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu nên người dân bỏ đi hết và đặc biệt là các trận động đất ngày càng nhiều.

Làng Balestrino, Italy

Làng Balestrino, Italy
Làng Balestrino, Italy

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của ngôi làng này, không ai nghĩ nó bị bỏ hoang từ lâu nay. Balestrino từng rất thịnh vượng vào thế kỷ 12, nổi tiếng với những nông trường trồng ô liu tuyệt đẹp. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 19, một loạt những trận động đất mạnh đã xảy ra, đe dọa nghiêm trọng kiến trúc của các ngôi nhà.

Những cư dân của Balestrino đã nhanh chóng rời đi vào năm 1953, để lại một quần thể kiến trúc tuyệt đẹp trên triền núi mà không biết khi nào sẽ sụp đổ.

Thị trấn Oradour-sur-Glane, Pháp

Thị trấn Oradour-sur-Glane, Pháp
Thị trấn Oradour-sur-Glane, Pháp

Thị trấn Oradour-sur-Glane, Pháp là một trong những thị trấn "ma" rùng rợn nhất thế giới khi phát xít Đức từng sát hại toàn bộ người dân địa phương do nghi ngờ binh lính của Hitler bị giam cầm tại đây. Do vậy, chỉ sau một đêm, Oradour-sur-Glane trở thành một thị trấn ma hoang tàn, không có một bóng người.

Wharram Percy, Vương Quốc Anh

Wharram Percy, Vương Quốc Anh

Đây chính là ngôi làng trung cổ bỏ hoang nổi tiếng nhất nước Anh. Wharram Percy nằm ở Yorkshire xinh đẹp, từng là nơi tọa lạc của hai trang viên tuyệt đẹp và một nhà thờ.

Dân số trong làng giảm dần trong nhiều năm khi người dân địa phương bỏ đi do chuyển sang nghề chăn nuôi cừu. Nó bị bỏ hoang gần như hoàn toàn kể từ năm 1500.

Belchite, Tây Ban Nha

Belchite, Tây Ban Nha

Belchite ngày nay vẫn tương đối nguyên vẹn kể từ khi nó bị phá hủy trong Nội chiến Tây Ban Nha. Ngôi làng nhỏ bé nằm ở phía nam Zaragoza ở đông bắc Tây Ban Nha là đài tưởng niệm những người đã ngã xuống. Một ngôi làng mới đã được xây dựng vào năm 1939 ở gần đó để thay thế.

Craco, Ý

Craco, Ý

Craco là một thị trấn ma từ cuối thế kỷ 20. Nằm ở cực nam nước Ý, vị trí và kiến trúc ngoạn mục của Craco khiến nó trở thành một trong những thị trấn bị bỏ hoang nổi tiếng nhất trên thế giới.

Cư dân bắt đầu rời đi sau một loạt vụ sạt lở đất do nước thải và công trình nước gây ra vào những năm 1960, và Craco hoàn toàn bị bỏ hoang sau trận động đất Irpinia năm 1980. Kể từ đó, thị trấn ma không chỉ thu hút hàng nghìn khách du lịch mà còn trở thành một địa điểm quay phim nổi tiếng, xuất hiện trong các bộ phim như James Bond năm 2008.

Grand-Bassam, Bờ Biển Ngà

Grand-Bassam, Bờ Biển Ngà

Trong khi Grand-Bassam vẫn có dân số phát triển mạnh, nhiều tòa nhà, khu đất lớn nhất của nó đã bị bỏ trống trong nhiều năm. Từng là thủ đô Côte d'Ivoire thuộc địa của Pháp, thị trấn nghỉ mát này hiện là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, với các công trình nổi tiếng như Bưu điện cũ, Ngân hàng Trung Phi và Hotel de France.

Kayakoy, Thổ Nhĩ Kỳ

Kayakoy, Thổ Nhĩ Kỳ

Được bảo tồn như một bảo tàng và được UNESCO công nhận là "làng hòa bình và hữu nghị thế giới", Kayakoy đã trở thành một điểm du lịch hút khách của Thổ Nhĩ Kỳ.

Houtouwan, Trung Quốc

Hautouwan, Trung Quốc

Được tìm thấy trên đảo Shengshan, gần Thượng Hải, ngôi làng từng đông đúc với hơn 2.000 người này đã bị bỏ lại vào đầu những năm 1990 sau khi người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm do vị trí xa xôi của đảo.

Hampi, Ấn Độ

Hampi, Ấn Độ

Lang thang trong những tàn tích đáng kinh ngạc của Hampi, thật dễ dàng để tưởng tượng nơi này từng phồn thịnh như thế nào trong thế kỷ 14 và 15. Nó thậm chí từng là một trong những thành phố lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới.

Thủ đô của Đế chế Vijayanagara đã bị phá hủy bởi quân đội của vương quốc vào thế kỷ 16. Những pháo đài, đền thờ và khu chợ được bảo tồn đẹp đẽ còn lại của Hampi đã giúp thành phố này trở thành Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1986.

Cập nhật: 24/03/2023 Tổng hợp
  • 34
  • 11.969