Băng ở Bắc Cực có thể sẽ biến mất vào năm 2030

  •  
  • 2.562

Băng ở Bắc cực đã tan chảy với tốc đô chưa từng thây trong mùa hè vừa qua. Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo rằng tình trạng ấm lên toàn cầu có thể thể khiến băng ở Bắc Cực sẽ biến mất vào tháng 9 năm 2030.

>>> Những núi băng Nam cực sắp sụp đổ

Theo báo cáo hàng năm của Trung tâm dữ liệu về băng và tuyết quốc gia (NSIDC) thuộc trường đại học Colorado (Mỹ) vào tuần trước, diện tích băng bao phủ Bắc Cực đã giảm xuống khoảng 3 triệu km2, thấp thứ 3 kể từ khi diện tích băng ở Bắc Cực bắt đầu được đo đạc.


Vào tháng 9 năm 2030 băng sẽ biến mất ở Bắc Cực. (Ảnh: Telegraph)

"Đây là lần thứ 3 diện tích băng bao phủ Bắc Cực giảm xuống dưới 5 triệu km2, theo kết quả phân tích ảnh chụp từ vệ tinh và đều diễn ra trong 4 năm trở lại đây”, bản báo cáo tiết lộ.

Vào tháng 8/2010, một bản cáo độc lập của Cơ quan Hải dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cũng cho thấy diện tích băng bao phủ Bắc Cực đang giảm với tốc độ báo động. Cơ quan này cho biết diện tích băng ở Bắc Cực sau mùa hè 2010 đã giảm xuống 3,7 triệu km, thấp hơn 22% so với diện tích băng bao phủ trung bình từ năm 1979 đến năm 2000.

NOAA cũng cho biết diện tích băng bao phủ Bắc cực trong tháng 8 vừa qua là mức thấp thứ 2 kể từ khi cơ quan này bắt đầu đo đạc diện tích băng ở Bắc Cực vào năm 1979. Diện tích băng bao phủ thấp nhất được ghi nhận là vào tháng 8/2007 với khoảng 2,5 triệu km2.

Tiến Mark Serreze, giám đốc của trung tâm NSIDC cho rằng nhưng người hoài nghi về biến đổi khí hậu có thể vui mừng khi diện tích băng bao phủ Bắc Cực không xuống mức thấp nhất sau mùa hè năm nay, nhưng sẽ là sai lầm khi cho rằng đây là những dấu hiệu chứng tỏ biến đổi khí hậu đang chậm lại.

Diện tích băng bao phủ Bắc Cực chỉ giảm xuống mức thấp 3 trong lịch sử. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải lo lắng vì chưa có bất cứ một dấu hiệu phục hồi nào. Tốc độ tan chảy của băng ở Bắc Cực vẫn tăng 11% trong thế kỷ vừa qua”, ông Mark Serreze cảnh báo.

Giám đốc của trung tâm NSIDC cũng dự báo băng ở Bắc Cực có thể sẽ biến mất vào năm 2030, ông nói: “Nếu bạn đặt chân tới Bắc cực vào ngày đầu tiên của tháng 9 năm 2030, bạn có thể sẽ không nhìn thấy băng ở đây”.

Theo Telegraph, Vietnamnet
  • 2.562