Bão bụi lại tấn công Mỹ

  •  
  • 2.839

Một trận bão bụi kinh hoàng lại tràn vào bang Arizona, nước Mỹ hôm thứ hai, biến bầu trời thành màu nâu xám và khiến một số chuyến bay trì hoãn.

>>> Video trận bão bụi thứ nhất ở Arizona
>>> Bão bụi như 'ngày tận thế' ở Mỹ

Một nhà khí tượng thuộc Trung tâm thời tiết Mỹ cho biết trên BBC, trận bão tạo ra bức tường bụi cao khoảng 1.000m, di chuyển với tốc độ 65km/h.

Đây là cơn bão thứ hai tràn vào bang Arizona chỉ trong vòng một tháng.

Cơn bão gần đây nhất cũng xảy ra ở khu vực này hôm 5/7, làm nhiều người liên tưởng đến ngày tận thế. Trận bão khiến sân bay lớn nhất của bang Arizona phải đóng cửa. Những người lái xe trên các xa lộ đều không thể tiếp tục di chuyển vì hạn chế tầm nhìn.

Những cơn bão bụi lớn, còn được gọi là haboobs, xuất hiện khá phổ biến trong mùa mưa ở Arizona từ tháng sáu đến tháng chín hằng năm. Bão bụi này thường di chuyển với sức gió gần hơn 100 km/h và tạo thành những bức tường bụi cao ngất.

Với một vùng sa mạc như Arizona, không khí luôn nóng đến nỗi những hạt mưa thậm chí không thể rơi xuống mặt đất, bởi chúng đã bị bốc hơi ngay trong không trung. Hiện tượng này tạo nên một luồng khí nguội hơn ở phía trên, khiến những cơn gió trở nên mạnh hơn. Khi gió đủ mạnh, nó sẽ mang theo bụi và cát từ sa mạc cuộn vào không trung tạo nên một bức tường cao, tạo ra những trận bão bụi lớn.

Theo VnExpress
  • 2.839

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook