Báo đốm không dám khiêu chiến thú ăn kiến khổng lồ

  • 3.193

Con báo đốm thu mình nằm yên, đợi tới khi thú ăn kiến khổng lồ uống nước xong mới dám đứng dậy.

Luke Massey, nhiếp ảnh gia chuyên chụp các loài mèo lớn trên thế giới, chứng kiến cuộc đụng độ giữa thú ăn kiến khổng lồ và con báo đốm châu Mỹ đực lớn ở bên mép hồ nước nằm giữa trang trại chăn nuôi gia súc ở Pantanal, Brazil, vào tháng 9/2017, theo National Geographic. Theo Massey, đây là một trong những màn gặp gỡ kỳ lạ nhất trong thế giới tự nhiên mà anh từng chứng kiến.


Báo đốm không dám tấn công thú ăn kiến khổng lồ. (Video: National Geographic).

Thú ăn kiến khổng lồ bò ra từ hàng cây rậm rạp để uống nước trong hồ. Không lâu sau đó, báo đốm đi tới, lặng lẽ sải bước về phía thú ăn kiến và thu mình lấy đà. Với phần cổ cuồn cuộn cơ bắp và bộ móng vuốt lớn hơn cả găng tay đấm bốc, con báo dường như sẵn sàng lao tới vồ nhưng có thứ gì đó ngăn nó lại.

"Khi tôi trông thấy con báo đốm thong thả đi tới phía sau mục tiêu hoàn toàn mất cảnh giác và dễ bị thương lúc này là thú ăn kiến khổng lồ, tôi cứ nhỡ mình sẽ chứng kiến một vụ giết chóc hoặc một trận kịch chiến. Tôi không nghĩ báo đốm sẽ nằm xuống và theo dõi", Massey chia sẻ.


Báo đốm giao chiến với thú có túi khổng lồ ở Gurupi. (Video: YouTube).

Nhưng Fernando Rodrigo Tortato, nhà nghiên cứu thực địa thuộc Dự án Báo đốm Pantanal của tổ chức bảo tồn mèo lớn Panthera, không lấy làm bất ngờ. "Thú ăn kiến khổng lồ đôi khi nằm trong chế độ ăn của báo đốm, nhưng ở Pantanal, nó không phải là con mồi thường xuyên, chiếm chưa đến 5% nguồn thức ăn", Tortato cho biết.

Nhà bảo tồn Charles Munn, giám đốc điều hành công ty du lịch động vật hoang dã, đưa ra cách lý giải khác cho cuộc đụng độ này. "Lý do duy nhất khiến báo đốm không tấn công thú ăn kiến khổng lồ là bộ vuốt của chúng", Munn nhận định. Loài động vật có vú hình dáng kỳ quặc này sở hữu vũ khí bí mật là bộ móng vuốt sắc dài hơn 10cm, thường được dùng để bới tổ kiến, nhưng cũng có thể gây ra vết thương trí mạng cho kẻ tấn công.

Báo đốm đợi thú ăn kiến khổng lồ uống nước xong mới dám đứng dậy.
Báo đốm đợi thú ăn kiến khổng lồ uống nước xong mới dám đứng dậy.

Hồi tháng 9/2016, camera kích hoạt bằng chuyển động trong khu bảo tồn sinh học Gurupi của Brazil ghi lại cuộc chiến giữa báo đốm và thú ăn kiến khổng lồ. Báo đốm phi thẳng vào con mồi tiềm năng, nhưng thú ăn kiến chỉ đứng thẳng, xòe rộng bộ vuốt và vung về phía kẻ thù.

"Tôi tin chắc cảnh quay là một phần khác của câu chuyện này. Nếu báo đốm cố tấn công thú có túi ở hồ nước, con thú có túi sẽ dùng bộ vuốt sắc và khỏe để tự vệ, khiến báo đốm bị thương nặng hay thậm chí gánh thương tích trí mạng", Munn nói.

Cập nhật: 08/03/2018 Theo VNE
  • 3.193

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook