Báo động tình trạng thanh thiếu niên chơi game online ngày càng nhiều

  • 1.354

Có một thực trạng đáng báo động là, hiện nay tại TPHCM số thanh thiếu niên bỏ bê mọi việc để lao vào chơi game online ngày càng nhiều. Việc chơi game online quá độ đã dẫn đến nhiều tác hại tiêu cực, nhất là việc học tập của giới trẻ.

Con hẻm nhỏ trên đường Hùng Vương Quận 5 – TPHCM chỉ dài chưa đầy 100 m nhưng có đến 3 tiệm game online nằm san sát nhau. Hầu hết những vị khách ở đây là những học sinh đang tuổi đi học. Dân ghiền game tuổi học trò khi đã online rồi thì không ai có thể nhận ra rằng tất cả: quang vinh, tiền bạc, đẳng cấp, chiến thắng... đó chỉ là hư ảo. Em nào cũng bị kích thích ăn thua, dần dà sẽ trở thành người tính toán, vụ lợi . Khi ấy đồng tiền bỏ ra cho việc chơi game chẳng thu lại được gì ngoài việc sức khỏe, tinh thần bị giảm sút, làm biếng học hành.

Hình chỉ có tính chất minh hoạ

Hình chỉ có tính chất minh hoạ

Em Nguyễn thị Phương Nhi - Quận 5, TPHCM không giấu diếm: “Một tuần con chơi ba bốn buổi. Một buổi con chơi ba bốn giờ. Tại vì buồn vô chơi. Chơi cái này mê lắm cô. Hôm nào chơi nhiều con nhức đầu, nhức mắt. Con nhịn tiền ăn sáng con chơi.’’

Bà Thùy Vân, một người dân ở Quận 5, TPHCM cho biết: “Bây giờ ‘’Võ lâm truyền kỳ”, “Sơn hà xã tắc” xưa lắm rồi. Bây giờ chịu chơi trò Audition. Tụi học sinh nhiều khi nó chơi ghiền quá không có tiền nó thiếu, thiếu thì ngày mai nó cũng trả chứ không có quỵt, tại vì mối mà, ngồi từ sáng tới chiều luôn, nó chơi tới 11 giờ đêm.”

Trong số khoảng 15 game online đang lưu hành trên thị trường, có thể thấy, hầu hết nội dung là những cuộc giao đấu giữa người với người, là những cảnh “chặt chém” quái vật triền miên ,chưa thấy game nào xây dựng kịch bản mang tính giáo dục đạo đức như: xây nhà, hái thuốc, trồng cây… Đặc biệt, còn có những game giấu những hình ảnh sex vào đó một cách tinh vi.

Theo tiến sĩ Đinh Phương Duy, Hội Khoa học – Tâm lý – Giáo dục TPHCM: “Có những game ảnh hưởng đến tình cảm của các cháu. Đặc biệt đối với những cháu ở lứa tuổi dậy thì .Ví dụ một số game mà yếu tố sex trong game đang rất là phổ biến. Cái đó là một trò chơi nhưng nó có tính chất kích dục làm cho đời sống giới tính của các cháu không tích cực lắm . Đó cũng là cái tác hại.

Có thể nói lọai giải trí nào cũng có hai mặt và mọi sự lạm dụng đều dẫn đến có hại . Do vậy vấn đề ở đây là sự điều độ, cha mẹ phải quản lý chặt chẽ và khuyên nhủ con em mình. Trên cơ sở thông tư 60, các cơ quan chức năng cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn để dẫn dắt các họat động giải trí game online theo hướng lành mạnh.
Theo VTV
  • 1.354

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook