Bão Haiyan cảnh báo cấp thiết về bảo vệ môi trường

  • 866

Hậu quả thảm khốc mà siêu bão Haiyan gây ra khi đổ bộ vào Phillipines gióng lên hồi chuông báo động về việc bảo vệ môi trường tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Ba Lan.

Tại Hội nghị của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu COP 19 ở Warsaw, bà Christina Figueres, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCC), nhắc tới những hậu quả do bão Haiyan có sức mạnh khủng khiếp gây ra và cho rằng các đại biểu của hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ thế giới tham dự hội nghị này đang gánh trên vai trách nhiệm vô cùng nặng nề.

Theo Independent, trước những hình ảnh được ghi nhận tại các khu vực bị tàn phá bởi sức mạnh của siêu bão Haiyan tại Phillipines, bà Figueres đưa ra lời kêu gọi các đại biểu tham dự hội nghị cần có những giải pháp tích cực và hiệu quả để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bão Haiyan cảnh báo cấp thiết về bảo vệ môi trường
Naderev Sano, trưởng phái đoàn Phillipines, tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu COP 19. (Ảnh: AFP)

Tại hội nghị, ông Naderev Sano, trưởng phái đoàn Phillipines, có bài phát biểu gây xúc động, kêu gọi các quốc gia có mặt tại hội nghị kéo dài hai tuần tại Warsaw có những hành động ngay lập tức. Ông Sano nhắc tới sự liên quan của quá trình biến đổi khí hậu tất yếu sẽ dẫn đến sự xuất hiện những cơn bão nhiệt đới ngày càng nhiều hơn. "Những gì mà người dân đất nước tôi đang phải trải qua do hậu quả của biến đổi khí hậu thật điên rồ. Khủng hoảng thời tiết là điều điên rồ. Chúng ta có thể khắc phục điều này. Chúng ta có thể ngăn chặn sự điên rồ này. Ngay tại đây, ngay bây giờ", ông nói.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ nước biển ấm lên là một trong những nguyên nhân làm gia tăng lốc xoáy và hình thành các cơn bão có sức mạnh tàn phá khủng khiếp, trong khi tình trạng nước biển dâng cao đồng nghĩa với nguy cơ ngập lụt trên diện rộng ở nhiều nơi trên thế giới.

Trong nhiều năm qua, cộng đồng quốc tế ấn định mục tiêu giới hạn tình trạng khí hậu nóng lên ở mức 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Tuy nhiên, trước thực tế thảm họa thiên nhiên thảm khốc gây ra thiệt hại nặng nề về người và của ở nhiều quốc gia trong những năm qua, mà gần đây nhất là ở Phillipines, dự báo nhiệt độ Trái Đất có thể tăng gần 5 độ C từ nay đến cuối thế kỷ 21, các thiên tai sẽ xuất hiện nhiều hơn với sức tàn phá ngày càng dữ dội hơn.

Bên lề hội nghị, các nhà hoạt động vì môi trường và chống biến đổi khí hậu kêu gọi các quốc gia phát triển đẩy mạnh quá trình cắt giảm khí thải và thực hiện các cam kết về tài chính nhằm giúp những nước nghèo khắc phục hậu quả do biến đổi khí hậu và nước biển dâng gây ra.

Siêu bão Haiyan đổ bộ vào 6 đảo của Philippines hôm 8/11 khiến ít nhất 800.000 người bị mất nhà ở và đang trong tình trạng thiếu lương thực, chăm sóc y tế. Theo con số thống kê mới nhất mà tổng thống Philippines đưa ra, số người thiệt mạng do siêu bão Haiyan ở quốc đảo này là khoảng 2.000 người.

Năm ngoái, cơn bão Sandy đổ bộ vào bờ biển đông của Mỹ và ảnh hưởng của bão Bopha ở Phillipines được đề cập đến như ví dụ minh chứng cho những thảm họa thiên nhiên thế giới có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn trừ khi các quốc gia cắt giảm khí thải nhà kính, nguyên nhân của tình trạng ấm lên toàn cầu.

Theo VNE
  • 866

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook