Bão mạnh nhất trong năm đổ bộ vào Trung Quốc

  •  
  • 665

Sáng sớm nay, bão Fanapi, cơn bão thứ 11 của mùa bão này tại vùng biển tây bắc Thái Bình Dương và là cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng tới Trung Quốc năm nay, đã đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc.


Một phụ nữ đi trong gió bão trên đường phố Hạ Môn, Phúc Kiến sáng ngày 20/9.

Bão Fanapi đã tấn công huyện Chương Phố thuộc thành phố Chương Châu của tỉnh Phúc Kiến lúc 7 giờ sáng giờ địa phương. Mưa lớn và gió mạnh đã quét qua các khu vực ven biển của tỉnh.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt 126km/h. Cục thời tiết tỉnh Phúc Kiến cho hay bão sẽ di chuyển sâu vào đất liền với vận tốc 20km/h và dự báo sẽ có mưa lớn trên 250mm tại nhiều khu vực của tỉnh.

Tại Hạ Môn, Phúc Kiến, tất cả các trường mầm non, tiểu học và trung học đều đóng cửa. “Với gió mạnh và mưa lớn như vậy, thậm chí người lớn cũng khó mà đi lại được, huồng chi là trẻ em, vì thế tốt hơn là cho trẻ ở nhà”, một người dân tên Yang Diwang tại Hạ Môn nói.

Đường phố vào sáng ngày thứ 2 vắng người qua lại. Cây bị bật gốc, các cành cây bị gãy và các biển quảng cáo bị gió đánh rơi nằm la liệt trên đường phố.  Nhiều người phải bắt taxi đi làm. “Thật khó để bắt taxi vào hôm nay. Tôi đã chờ đợi nửa tiếng rồi”, Yang Yanhui, một người dân tại Hạ Môn, nói.

Chưa có trường hợp thương vong nào được thông báo và thiệt hại do bão đang được thống kê.


Đường phố ngập lụt tại thành phố Kaohsiung, Đài Loan do mưa bão Fanapi. 

Trước khi đổ bộ vào Phúc Kiến, bão Fanapi đã càn quét Đài Loan, gây ngập lụt tại khu vực phía nam của đảo, khiến giao thông bị tê liệt và làm mất điện trên diện rộng. Hơn 100 người đã bị thương và hàng nghìn người dân phải sơ tán khỏi các khu vực núi non có nguy cơ lở đất.

Theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, sau khi đổ bộ vào đất liền, bão Fanapi sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây rồi suy yếu dần và tan hẳn vào ngày mai. Cơn bão này cơ bản không ảnh tới nước ta.

Cục dự báo thời tiết Đài Loan cho hay mưa đạt 112mm đã đổ xuống phía nam đảo này vào sáng sớm nay, 20/9. Truyền hình địa phương đã chiếu cảnh những con phố bị ngập lụt và nước nhấn chìm tầng 1 của các toà nhà.

Các phương tiện của quân đội đã được huy động tới những khu vực bị ngập lụt để trợ giúp người dân bị mắc kẹt ở phía nam hòn đảo, trong đó có thành phố lớn thứ 2 tại Đài Loan là Kaohsiung. Các trường học và văn phòng ở phía nam Đài Loan hôm nay đều đóng cửa.

Các quan chức đã sơ tán khoảng 10.000 người khỏi các khu vực có nguy cơ bị lở đất. Trung tâm cứu hộ khẩn cấp của Đài Loan cho hay bão Fanapi đã khiến 107 người bị thương, trong đó một người bị thương do kính vỡ. Những người khác bị thương do bị ngã xe máy vì gió mạnh.

Theo Xinhua, AP, Dân trí
  • 665

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook