Bão Mặt trời có thể đe dọa Olympics 2012

  •  
  • 3.223

Thế vận hội mùa hè sẽ diễn ra ở London vào năm tới có thể bị đe dọa bởi trận bão Mặt trời cực mạnh đã được báo trước.

Tờ Daily Mail của Anh mới đây dẫn lời các chuyên gia của nước này cảnh báo rằng Olympics London diễn ra vào năm tới có thể phải đối mặt với một trận bão Mặt trời cực mạnh.


Olympics London 2012 có thể bị bão Mặt trời đe dọa. Ảnh: Getty Image

Theo các chuyên gia khí tượng Anh quốc thì bão Mặt trời có thể gây ra mất điện, phá hủy hệ thống thông tin vệ tinh cũng như buộc máy bay phải thay đổi đường bay.

Tuy nhiên, ban tổ chức Thế vận hội mùa hè khẳng định với báo giới rằng họ đã “theo dõi rất sát sao tình hình khí hậu vũ trụ” kể từ sau khi Cục Khí tượng nước này cảnh báo rằng bão Mặt trời có thể đổ bộ xuống Trái đất vào thời điểm diễn ra Olympics.

Những hiện tượng khí hậu vũ trụ cực đoan thường xảy ra khi Mặt trời bước vào giai đoạn hoạt động mạnh nhất. Chu kỳ hoạt động của Mặt trời khoảng 11 năm. Theo đó, thời gian từ 2012 – 2013 sắp tới chính là thời điểm Mặt trời hoạt động mạnh nhất và rất có thể nó sẽ diễn ra vào đúng thời điểm diễn ra Thế vận hội”, một chuyên gia khí tượng giải thích.

Các nhà tổ chức hy vọng rằng, những cơn bão Mặt trời sẽ không quá cực đoan và sẽ không gây ra bất cứ cản trở nào. Tuy nhiên, họ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho những trường hợp xấu nhất.

Chúng tôi đang làm việc với các đối tác và các bên hữu quan để tìm ra những phương án xử lý tất cả những tình huống có thể xảy ra”, đại diện ban tổ chức Olympics London cho hay.

Trong khi đó, Cục khí tượng quốc gia Anh cảnh báo rằng, nếu như Trái đất bị một cơn bão Mặt trời mạnh nhất tấn công thì lưới điện quốc gia sẽ hư hỏng dẫn đến thiếu điện trong nhiều lĩnh vực quan trọng từ 12 giờ cho đến vài tuần.

Ngoài ra, khoảng 30% các vệ tinh nhân tạo sẽ mất tác dụng trong thời gian dài từ đó gây rối loạn trong thông tin liên lạc, các thiết bị quan sát Trái đất, cho đến hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Bão Mặt trời từng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến Trái đất. Vào tháng 3/1989, khí hậu vũ trụ cực đoan đã ảnh hưởng đến Québec, Canada, thậm chí còn tấn công hệ thống điện lực của Anh. Vào tháng 10/2003, các vệ tinh, lưới điện cho đến mạng lưới hàng không của Thụy Điển cũng đã gặp tình trạng tương tự.

Ảnh hưởng lớn nhất mà bão Mặt trời gây ra là vào năm 1859 do nhà thiên văn Carrington quan sát được. Siêu bão này đã gây ra sự rối loạn toàn bộ hệ thống điện tín của Bắc Mỹ và châu Âu vào thời điểm đó.

Theo Vietnamnet
  • 3.223

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook