Bảo vật khiến Từ Hi Thái Hậu “phát cuồng” khi sống lẫn chết

  •  
  • 4.287

Là phụ nữ quyền lực bậc nhất Trung Quốc thời phong kiến, Từ Hi Thái Hậu sở hữu nhiều bảo vật quý giá.

Từ Hi Thái Hậu được xem là nhân vật có sức ảnh hưởng lớn đến lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Vì vậy, bà có cuộc sống vô cùng xa hoa và lộng lẫy.

Số châu báu, vàng bạc... của Từ Hi Thái Hậu nhiều không đếm xuể. Trong số của cải đó, Lão Phật Gia được cho là "phát cuồng", thậm chí bị ám ảnh bởi một thứ là ngọc trai.

Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng với việc sử dụng ngọc trai nghiền thành bột để bôi lên mặt.
Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng với việc sử dụng ngọc trai nghiền thành bột để bôi lên mặt.

Từ Hi Thái Hậu thích ngọc trai đến mức trong cuộc sống hàng ngày và thậm chí là lúc chết cũng có sự xuất hiện của nó. Sinh thời, Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng với việc sử dụng ngọc trai nghiền thành bột để bôi lên mặt. Nhờ vậy, nhan sắc của Lão Phật Gia luôn trẻ trung, căng mịn và trắng hồng.

Khi Từ Hi Thái Hậu qua đời, bà được chôn cất cùng rất nhiều ngọc trai. Trong quyển "Ái nguyệt hiên bút ký", trước khi thi thể của Từ Hi Thái Hậu đưa vào trong quan tài, 12.604 viên ngọc trai được để vào.

Không những vậy, di hài của Từ Hi Thái Hậu còn mặc một áo liệm có đính 420 viên ngọc trai cỡ lớn, 1.000 viên ngọc trai cỡ trung bình, 1.500 viên ngọc trai cỡ nhỏ và 1.135 viên đá quý các loại. Từ Hi Thái Hậu còn đeo 2 chuỗi trang sức được làm từ 800 viên ngọc trai. Chưa hết, tấm đệm thêu hoa sen trong lăng mộ của Từ Hi Thái Hậu còn được trang trí bằng 2.400 viên ngọc trai. Ngay cả chiếc trăn phủ trên di hài Lão Phật Gia cũng đính 820 viên ngọc trai.

Khi Từ Hi Thái Hậu qua đời, bà được chôn cất cùng rất nhiều ngọc trai.
Khi Từ Hi Thái Hậu qua đời, bà được chôn cất cùng rất nhiều ngọc trai.

Điều này có thể thấy Từ Hi Thái Hậu lúc sống rất thích ngọc trai. Vì vậy, trước lúc lâm chung, bà dặn dò con cháu sử dụng số ngọc trai khổng lồ của mình đặt vào trong lăng mộ để bà tiếp tục sở thích này ở thế giới bên kia.

Tuy nhiên, chính số lượng ngọc trai cùng nhiều cổ vật quý giá trong mộ của Từ Hi Thái Hậu khiến những kẻ trộm mộ nổi lòng tham. Vào năm 1929, Tôn Điện Anh và đồng bọn đột nhập vào lăng mộ của Từ Hi Thái Hậu và lấy đi gần 30.000 viên ngọc trai cùng nhiều món đồ tùy táng giá trị khác.

Cập nhật: 21/10/2020 Theo kienthuc
  • 4.287

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook