Những văn tự cổ bí ẩn nhất mọi thời đại

  •   3,811
  • 28.929

Sách được xem là tri thức của nhân loại nhưng trên thế giới vẫn còn có nhiều văn tự cổ xưa mà cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp rõ ràng về nội dung. Những sinh vật kỳ lạ mà con người chưa từng thấy, các câu chuyện huyền thoại khó hiểu, các phương thức triệu hồi ma quỷ, ... là những nội dung huyền bí ẩn chứa trong chúng.

Bản viết tay Voynich

Bản viết tay Voynich

Được mệnh danh là bản viết tay bí ẩn nhất trong lịch sử loài người, cuốn sách này được viết bằng một hệ chữ cái bí ẩn trên da bò. Nội dung nói về những loài thực vật bí ẩn, những bảng thiên văn và một chiếc bồn tắm nhỏ chứa những người khỏa thân tí hon.

Các chuyên gia giải mã, các nhà toán học và các nhà ngôn ngữ học đều “bó tay” trước cuốn sách bí ẩn này. Tuy nhiên, một số học giả cho rằng cuốn sách được viết vào khoảng những năm 1404-1438, thời kỳ Trung Cổ. Tên của cuốn sách được đặt theo tên của nhà buôn sách cũ Wilfrid Voynich, người đã mua cuốn sách tại Italia năm 1912.

Bản hướng dẫn ma thuật quỷ dữ Munich

Bản hướng dẫn ma thuật quỷ dữ Munich

Còn được biết đến với cái tên bản hướng dẫn của Necromancer, tài liệu này thuộc sở hữu của một nhà ảo thuật người Đức vào thế kỷ 15. Ông mong muốn tạo ra một tư liệu nguyên bản để chiêu hồn quỷ dữ.

Bản hướng dẫn này bao gồm 3 phương pháp chính thường xuất hiện trong các sách ma thuật là: tạo ảo giác, liệu pháp tâm lý và phép phân ly. Phương pháp đầu tiên tạo ra các ảo giác hình lâu đài hoặc đoàn quân bằng cách thôi miên đối tượng. Liệu pháp tâm lý tác động vào cảm xúc hoặc dùng quyền lực chính trị tác động đối tượng. Phương pháp phân ly dùng để thu thập thông tin từ quá khứ hoặc tương lai.

Bản hướng dẫn Munich chứa những đoạn miêu tả sự hiến tế các sinh vật huyền thoại. Tuy nhiên, điều kỳ lạ nhất là cuốn sách không hề nhắc tới những huyền thoại về thiên thần mà chỉ tập trung vào ma thuật đen và miêu tả các lễ trừ quỷ cổ điển.

Codex Seraphinianus

Codex Seraphinuanus

Đây được coi là cuốn sách kỳ bí nhất mọi thời đại và tác giả Luigi Serafini mới đây vừa phát hành một phiên bản mới của nó. Cuốn sách được viết từ những năm 1970 và có cấu trúc tương tự như bản viết tay Voynich. Sự khó hiểu, phi cú pháp cũng như sự đam mê những loài động thực vật kỳ lạ được khắc họa trong cuốn sách: cuốn sách chứa “những chiếc xe tải có đầu người, các xương được ghép vào những cơ thể mới và những loài động vật kỳ quái không tồn tại”.

Cuốn sách được xuất bản vào đầu những năm 80 và ngay lập tức trở nên nổi tiếng và nhận được sự quan tâm của độc giả trên thế giới.

Heptameron

Heptameron

Tác giả cuốn sách, Pietro d'Abano, là một tù nhân mắc tội Dị giáo (vô thần) đã qua đời trong tù. Ông tin vào một thứ gọi là ma thuật hành tinh mà con người có thể dùng để triệu tập các thiên thần 7 ngày trong một tuần. Việc một người đàn ông bị tống ngục vì vô thần trong khi vẫn say mê viết những câu chuyện về sức mạnh siêu nhiên ngoài vũ trụ cũng gây khá nhiều mâu thuẫn trong dư luận.

Bản ghi chép của người điên

Bản ghi chép của người điên

Cuốn sách này không chứa các nội dung tà thuật. Được viết bởi G. Bacon Mackenzie, giám đốc y tế tại trại tị nạn Fulbourn gần Cambridge - Anh, cuốn sách chứa các sơ đồ phức tạp của một bệnh nhân trong trại gồm đầy những bản vẽ và dòng chữ phức tạp, khó hiểu. Khi được yêu cầu giải thích và từ bỏ cách viết khó hiểu trong sách, bệnh nhân này đã trình bày hàng loạt suy nghĩ vô cùng trừu tượng. Sau cùng, ông ta đã tự vẫn bằng cách nhảy xuống sông.

Picatrix

Picatrix

Cuốn sách viết về ma thuật Ả Rập huyền diệu ở thế kỷ 11 này chứa đựng khá nhiều nội dung kỳ lạ thú vị như “làm sai để đầu độc người khác trong giấc ngủ hoặc bằng một ánh mắt” hay làm thế nào để chiếm hữu được tình yêu của người khác, vượt ngục và chữa lành vết bọ cạp cắn. Cuốn sách cũng miêu tả về một loại “kẹo” đặc biệt làm từ máu, não và nước tiểu người.

Cuốn sách Oera Linda

Cuốn sách Oera Linda

Tư liệu này được cho là chứa trí thông minh cổ đại từ 4000 năm trước, bao gồm các bài giảng từ lục địa Atlantis huyền thoại và được coi là “bảo bối” của các sĩ quan Đức quốc xã với nhiều nội dung ghê rợn. Thậm chí nó còn được mệnh danh là “Kinh thánh của Himmler”.

Sách Oera Linda là một bản thảo gây tranh cãi bao gồm lịch sử, chủ đề thần thoại và tôn giáo Frisian, lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng là thế kỉ 19. Các chủ đề xuyên suốt Sách Oera Linda bao gồm các vấn đề dân tộc, chế độ mẫu hệ, và thần thoại.

Câu chuyện về những cô gái Vivian

Câu chuyện về những cô gái Vivian

Là một ví dụ điển hình của trường phái hội họa lập dị cuốn sách này được tác giả người Mỹ Henry Danger và được phát hiện sau khi ông qua đời vào năm 1973.

15.145 trang của cuốn sách là câu chuyện về những cô gái Vivian sống trong vương quốc vô thực, tham gia vào cuộc chiến tranh Glandeco - Angelinian bắt nguồn từ sự nổi dậy của những nô lệ trẻ em.

Cuốn sách có chứa rất nhiều tranh minh họa đẹp mắt, từ những thảm hoa đẹp rực rỡ cho đến những cảnh tra tấn trẻ em. Một điều lạ là Darger thường vẽ những nhân vật nữ của ông với một dương vật nhỏ.

Cuốn sách Rồng đỏ

Cuốn sách Rồng đỏ

Được phát hiện trong hầm mộ của vua Solomon những năm 1750, cuốn sách Rồng đỏ/Tin vui từ quỷ Satan ra đời vào năm 1520 sau Công Nguyên. Sách được viết bằng tiếng Do Thái và cả tiếng Aram.

Cuốn sách gồm 4 phần này do nhà thờ Công giáo La Mã sở hữu và được lưu giữ trong tòa thánh Vatican một cách bí mật không cho công chúng tiếp xúc. Tác giả cuốn sách được cho là Horonius, một người Ai Cập sống tại Thebes bị quỷ ám. Cuốn sách trình bày những bằng chứng chiêu hồn quỷ Satan cũng như việc các Giáo hoàng mới sẽ dần dần bị Quỷ dữ nắm giữ linh hồn. Ngày nay cuốn sách vẫn được những người mê tà thuật sử dụng. Người ta đồn rằng nó không hề bắt lửa.

Bộ luật Rohonc (The Rohonc Codex)

Bộ luật Rohonc

Bộ luật Rohonc (The Rohonc Codex) là một trong những cuốn sách cổ nổi tiếng thế giới ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. Nguyên do là vì nội dung cuốn sách được trình bày từ phải sang trái với những ký hiệu kỳ bí cùng các vòng tròn và ký tự thẳng khó giải.

Xuất hiện vào thế kỷ 19, cuốn sách cổ xưa này được Bá tước Batthyány tặng cho Viện Hàn lâm Khoa học Hungary. Theo các chuyên gia, Bộ luật Rohonc được viết bằng một loại ngôn ngữ cổ xưa của nhân loại và được mã hóa thông điệp. Cho đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa thể giải mã nội dung bí ẩn của cuốn sách này.

Alphabetical Africa

Alphabetical Africa
Ảnh: Reddit.

Alphabetical Africa, một cuốn tiểu thuyết năm 1974 của tác giả Walter Abish, đưa đến cho độc giả một cách viết mới, ràng buộc người viết vào một số khuôn mẫu và hạn chế nhất định.

Abish giới hạn cuốn tiểu thuyết của mình bằng cách sử dụng bảng chữ cái. Chương một, có tên là A, chỉ được viết bằng các từ bắt đầu bằng chữ A. 25 chương tiếp theo cũng tương tự để đi tới chữ Z, kết thúc trọn vẹn bảng chữ cái.

Cách viết này là một thách thức đủ lớn đối với bất kỳ nhà văn nào, tuy nhiên, Abish đã tiến thêm một bước nữa. Trong nửa sau cuốn tiểu thuyết, Abish đảo ngược khuôn mẫu. Chương 27 có đủ mọi chữ cái, ngoại trừ chữ Z. Và trong 25 chương tiếp theo, ông lại làm theo khuôn mẫu này và kết thúc ở chương 52 với đủ mọi ký tự, ngoại trừ chữ A.

Dù có một số lỗi trong quá trình thực hiện, phần lớn cuốn sách tuân thủ ràng buộc này với độ chính xác và sáng tạo lớn lao.

Những cuốn sách biển Chết

Một số cuộn sách Biển Chết được trưng bày tại Bảo tàng Israel ở Jerusalem năm 2018.
Một số cuộn sách Biển Chết được trưng bày tại Bảo tàng Israel ở Jerusalem năm 2018. (Ảnh: ABCNews).

Từ giai đoạn khai quật kéo dài 10 năm từ 1946 đến 1956, The Dead Sea Scrolls (Những cuộn sách Biển Chết) tồn tại đúng như tên gọi của chúng: 15.000 cuộn giấy.

Chúng được được tìm thấy ven bờ Tây Bắc của Biển Chết, nằm rải rác trong 11 hang động gần Qumran. Sau đó chúng được gom lại với nhau và các nhà sử học đã làm việc không mệt mỏi để ghép nối nội dung và xác định niên đại của các cuộn giấy.

Một giả thuyết hiện tại là hầu hết chúng đều có từ khoảng 2.000 năm trước. Nhiều cuộn được viết bằng tiếng Do Thái, A-ram và Hy Lạp cổ đại. Một số ít bản viết tay đã được dịch ra ngôn ngữ khác. Tất cả cho thấy chúng có thể là sách và tài liệu tôn giáo.

Đã hơn nửa thế kỷ kể từ khi phát hiện ra, The Dead Sea Scrolls vẫn là một trong những phát hiện có ảnh hưởng nhất đối với thần học, khảo cổ học hiện đại và đặc biệt là lịch sử Judean. Chúng mang lại góc nhìn sâu sắc về những người đã viết ra chúng, bối cảnh họ sống, cách họ suy nghĩ và thậm chí cả nền văn hóa của họ đã phát triển và khác biệt như thế nào.

House of Leaves

House of Leaves
Ảnh: Stinging Fly.

Trong khi đa phần tác phẩm đều chỉ cần độc giả đọc từ đầu đến cuối, thì cuốn tiểu thuyết đầu tay House of Leaves của Mark Z. Danielewski cần nhiều hơn thế.

Đây là tác phẩm hư cấu rối rắm về một bộ phim tài liệu đặc tả một ngôi nhà giống mê cung cùng câu chuyện của gia đình sống ở đó. Cuốn tiểu thuyết mang phong cách thử nghiệm, đan xen nhiều tầng lớp và dường như kết hợp cả thể loại kinh dị và lãng mạn.

House of Leaves, cả về cốt truyện lẫn hình thức, đều đòi hỏi sự chú ý thực sự của người đọc. Cuốn sách dày 709 trang với nhiều câu chữ được chồng lên nhau, lộn ngược, kéo dài theo chiều ngang và cách điệu bằng một số phông chữ khác nhau. Thậm chí nhiều đoạn văn còn mang ẩn ý của các câu đố khiến người đọc như chìm vào mê cung.

Finnegans Wake

Finnegans Wake
Ảnh: Biblio.

Theo nhiều cách, tác phẩm cuối cùng của James Joyce khá giống với tác phẩm đầu tay của Mark Z. Danielweski. Finnegans Wake, được viết trong khoảng 17 năm, được coi là một trong những tiểu thuyết khó đọc nhất của thế giới văn học phương Tây. Đây cũng là một tác phẩm thử nghiệm đan xen các câu chuyện giữa thực tại và thế giới trong mơ.

Tác phẩm này khó hiểu đến mức gần 100 năm sau khi được xuất bản lần đầu, phần lớn cốt truyện vẫn còn là một bí ẩn. Sự mơ hồ này đến từ cách Joyce sử dụng ngôn ngữ với nhiều cách chơi chữ và ghép từ để tạo nên sự đa nghĩa và không khí mơ mộng cho cuốn tiểu thuyết.

Ngay cả những người hâm mộ cuồng nhiệt nhất của James Joyce cũng thấy Finnegans Wake khó hiểu một cách kỳ lạ.

Cập nhật: 06/07/2023 Tổng hợp
  • 3,811
  • 28.929