Bắt được con cá nặng hơn 1 tấn

  •  
  • 4.215

Ngày 11-7-2006, chiếc tàu đánh cá của bà Nguyễn Thị Mừng, ngụ tại ấp Cảng Trần Đề, xã Trung Bình, huyện Long Phú, đã bắt được con cá to gần Côn Đảo và kéo về tại ấp cảng Trần Đề (ảnh).

Con cá to bắt được ở gần Côn Đảo
Con cá to bắt được ở gần Côn Đảo (Ảnh: baocantho)

Theo lời của các ngư phủ, chiếc tàu trên ra khơi vào rạng sáng, khi đến khu vực nói trên mới thả lưới cào đến khoảng 8 giờ thì con cá khổng lồ xuất hiện và mắc lưới. Khi mắc lưới, cá đã làm rách lưới cào và vùng vẫy một hồi, thấm mệt rồi lừ đừ trong đống dây và lưới. Cá quá nặng nên khi các ngư dân trên tàu vớt con cá lên thì gãy chiếc cẩu kéo cá nhưng nhờ cá đã đừ nên mọi người xúm lại dùng dây thừng buộc qua mang cá rồi thả xuống biển kéo về cảng. Con cá có miệng như cá mập và phần lưng, vây như cá voi nên mọi người tiên đoán đủ cho thứ tên cá.

Đến chiều tối ngày 11-7, lúc nước thủy triều xuống, mọi người mới nhìn thấy rõ con cá dài hơn 5 mét, nặng hơn một tấn màu đen và có bông ở sau đuôi đang nằm ở bờ sông ấp Cảng. Khi vào tới cảng cá đã chết. Nhiều lão ngư dân cho biết, tuy là loại cá to nhưng đây là loại cá thịt nước (như loại cá khoai), không có giá trị. Do thịt có nhiều nước nên mọi người còn gọi đây là cá Sà Sứa (như con sứa biển). Tuy cá to lớn nhưng rất hiền không tấn công người. Loại cá này trước đây có rất nhiều ở biển Đông nhưng nay còn rất ít và hiếm thấy.

Anh Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Trạm kiểm soát thủy sản Trần Đề, thuộc Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Sở Thủy sản Sóc Trăng cho biết, đây là loại cá thuộc dòng cá nhám (cùng loại cá mập và cá nhà táng - NV) nhưng rất hiền và hiếm thấy ngư dân đánh bắt về. Đây cũng là trường hợp đầu tiên ngư dân bắt cá này về cảng.

NGUYỄN TẤN

Theo Báo Cần Thơ
  • 4.215