Loài chim "hung tợn nhất thế giới": Là thiên địch của cá sấu, sở hữu bộ mặt "khó ở" đủ biết phải tránh xa

Cò Shoebill: Nhìn xấu xí nhưng lại ăn thịt được cả linh dương và cá sấu
  •  
  • 2.151

Trong vương quốc động vật, sau cá, chim là loài động vật có xương sống nhiều thứ hai. Chim rất phổ biến, có rất nhiều chim sẻ, quạ và chim ác là trong các thành phố của con người, và đôi khi bạn có thể nhìn thấy chim ưng ăn thịt.

Dường như mọi quốc gia đều có thể tìm thấy một số loài chim mà họ tự hào: chim Kea ở New Zealand, cò quăm ở Trung Quốc và đại bàng hói ở Hoa Kỳ.

Và nếu muốn chọn những loài chim độc đáo đến từ châu Phi, hẳn một số người nghĩ ngay đến loài đà điểu có khả năng chạy nhanh. Thực tế, tại các đầm lầy ở Đông Phi có một loài chim rất độc đáo và dễ thương, đó là cò Shoebill, hay còn có một tên gọi khác là cò mỏ giày.

Loài chim này có sức mạnh đầy kinh ngạc và bản tính "máu lạnh" đáng sợ. Tin chắc rằng nhiều người đã nhìn thấy chúng trong các sở thú.

Cò mỏ giày - loài chim hung tợn có chiếc mỏ đặc biệt

Cò mỏ giày chủ yếu sống ở các đầm lầy Châu Phi, bề ngoài dũng mãnh và có kích thước to lớn, được ví như khủng long dưới hình hài loài chim.

Cò mỏ giày chủ yếu sống ở các đầm lầy Châu Phi
Cò mỏ giày chủ yếu sống ở các đầm lầy Châu Phi,

Cò mỏ giày là hậu duệ của loài khủng long có kích cỡ nhỏ "Theropoda" - cùng nhóm khủng long T-Rex. Qua quá trình tiến hóa, cái mồm đầy răng sắc nhọn được thay thế bằng mỏ.

Cò mỏ giày trưởng thành cao 1,2m và có thể nặng tới 4-7kg. Đôi cánh của chúng rất to và rộng, sải cánh dài 230-260cm. Tuy nhiên, chúng không thể bay xa và quá cao vì trọng lượng cơ thể không cho phép.

Loài chim này có đôi chân dài miên man, là hình mẫu lý tưởng của nhiều người yêu cái đẹp. Thân hình to lớn với đôi chân dài gầy như vậy trông hơi "khập khiễng", nhưng lại tạo nên sức hút riêng.

Cò mỏ giày trưởng thành thường có màu trắng nhạt và thường đứng bất động trong nước trong một hoặc hai giờ. Đây là màn kiếm ăn độc nhất vô nhị của chúng: kiếm ăn theo kiểu "há miệng chờ sung".

Ngoài ra, cò mỏ giày cũng là "ngôi sao" trong nhiều vườn thú, nó thường cúi đầu chào đón khách du lịch, đôi khi tự vặt lông của mình đưa cho khách du lịch khi họ vui vẻ.

Mỏ của cò mỏ giày rộng nhất thế giới
Mỏ của cò mỏ giày rộng nhất thế giới.

Đặc điểm đáng chú ý nhất của cò mỏ giày là chiếc mỏ lớn đầy ấn tượng, có nhiều đốm và rộng khoảng 0,12 m. Mỏ của cò mỏ giày rộng nhất thế giới loài chim với rất nhiều tác dụng, đặc biệt là săn mồi và múc nước giải khát dưới cái nắng gay gắt của châu Phi.

Phía trước chiếc mỏ rộng và cứng cáp được uốn cong thành hình móc câu. Chiếc mỏ với cấu tạo đặc biệt này rất sắc bén, có thể xuyên qua da cá sấu, thậm chí phần rìa mỏ chim còn sắc như dao cạo, cắt rách thịt con mồi một cách dễ dàng.

Cò mỏ giày là động vật sống đơn độc với tuổi thọ hơn 35 năm
Cò mỏ giày là động vật sống đơn độc với tuổi thọ hơn 35 năm

Người Hà Lan còn gọi cò mỏ giày là "cha đẻ của những đôi giày". Không phải nói loài chim này đã phát minh ra giày, hay có thể làm ra giày, mà vì mỏ của chúng rất giống với những đôi giày gỗ của người Hà Lan.

Cò mỏ giày là động vật sống đơn độc với tuổi thọ hơn 35 năm. Bạn chỉ thấy loài chim này xuất hiện có đôi là khi chúng đang trong mùa sinh sản vào thời tiết khô hạn.

Thiên địch của cá sấu con

Cò mỏ giày có khả năng săn mồi đáng kinh ngạc. Thức ăn chủ yếu của chúng là cá, ếch và bò sát. Đáng chú ý hơn, loài chim này là thiên địch của cá sấu, đặc biệt là cá sấu nhỏ.

Cò mỏ giày có khả năng săn mồi đáng kinh ngạc.
Cò mỏ giày có khả năng săn mồi đáng kinh ngạc.

Cò mỏ giày thường đứng bất động dưới nước với phần mỏ ép vào gần sát ngực, giống như một tay bắn tỉa đang chờ kẻ thù cắn câu. Lý giải cho việc chiếc mỏ thường bị chùng xuống, ép sát ngực là vì trọng lượng của mỏ chim khá nặng.

Cá sấu con còn nhỏ, chưa biết thiên nhiên hoang dã đầy hiểm nguy. Chúng nô đùa vui vẻ dưới nước, không hề phát giác bản thân đang nằm trong tầm ngắm của loài chim có mỏ to sắc bén.

Nhắm đúng thời điểm không có cá sấu mẹ gần bên, cò mỏ giày chọc đầu xuống nước, đến khi nhấc đầu lên thì trong miệng còn có một con cá sấu nhỏ. Động tác chỉ xảy ra trong nháy mắt, tốc độ nhanh khiến mắt người thường khó có thể bắt kịp.

Săn mồi thành công, cò mỏ giày tìm kiếm một nơi yên tĩnh để thưởng thức bữa tiệc của mình.

Quá trình ăn cá sấu con khá khó nhằn, vì chúng thường bơi vào vùng nước có nhiều cỏ. Với cái mỏ dày rộng, cò mỏ giày thường ngoạm cá sấu con cùng cỏ nước rong rêu. Sẽ mất hơn mười phút để loại bỏ hết những sợi cỏ nước, nhưng mọi chuyện đều không thành vấn đề vì loài chim này rất có tính kiên nhẫn.

Ngoài cá sấu con, cò mỏ giày còn rất thích ăn rùa.
Ngoài cá sấu con, cò mỏ giày còn rất thích ăn rùa.

Da cá sấu rất dày, các loài chim bình thường không thể ăn được. Song, cò mỏ giày không phải loài chim bình thường, nó sở hữu chiếc mỏ cực kỳ mạnh mẽ.

Đối với cò mỏ giày, da cá sấu chỉ là miếng bánh quẩy dai, chỉ cần dùng sức cắn mạnh một chút liền rách ngay. Chưa hết, chúng còn rất thích ăn rùa và mai rùa cứng cáp cũng chẳng là gì với cái mỏ lớn và hệ thống tiêu hóa đặc biệt.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, số lượng cò mỏ giày không còn nhiều, tổng số không vượt quá 20.000 con trong tự nhiên lẫn môi trường nuôi nhốt sở thú, đã trở thành loài có nguy cơ tuyệt chủng đáng báo động.

Vì tính khí kỳ quặc và tính cách nhút nhát, cò mỏ giày thường sống ẩn dật cách biệt với thế giới, và ngay cả người dân địa phương cũng khó tìm thấy chúng.

So với sống theo bầy đàn, cò mỏ giày thích sống đơn độc hơn, chúng là loài động vật sống về đêm điển hình, ban ngày chúng thường ẩn mình trong đám lau sậy và ngủ, nhưng ban đêm lại ra ngoài tìm kiếm thức ăn, tư thế bay của nó trên đầm lầy rất giống với loài bồ nông, vì vậy nhiều người thường nhầm nó với bồ nông.

Tổ của Shoebill thường được xây dựng trên vùng đất gần đầm lầy, chúng được tạo thành từ cành và lá cây, đường kính tổng thể có thể đạt tới khoảng hai mét, chim mái đẻ hai quả trứng mỗi lần trong mùa sinh sản, sau đó cả chim trống và mái sẽ luân phiên ấp trứng và những con non có thể chui ra khỏi vỏ sau một tháng rưỡi.

Trong những trường hợp bình thường, kích thước của hai con chim non sẽ có sự khác biệt rõ ràng và chúng không hòa thuận với nhau, con lớn hơn sẽ mổ con nhỏ hơn đến bầm tím khắp người, thậm chí đuổi nó ra khỏi ổ. Trong khi đó, chim bố mẹ khi đi kiếm ăn về thường sẽ cho con khỏe mạnh hơn và to hơn ăn nhiều hơn.

Khi thời tiết nóng, chúng sẽ dùng đôi cánh rộng của mình để che chắn cho con non khỏe mạnh hơn khỏi cái nắng gay gắt, đôi khi chúng sẽ dùng chiếc mỏ khổng lồ của mình để ngậm nước và làm mát cho chim non to hơn, nhưng con non nhỏ hơn thì không được đối xử như vậy, nó thường bị bố mẹ bỏ rơi, đôi khi bị bỏ đói hoặc trực tiếp bị phơi nắng cho đến chết.

Cò mỏ giày
Người Hà Lan còn gọi cò mỏ giày là "cha đẻ của những đôi giày".

Mặc dù phương pháp này có vẻ tàn nhẫn, nhưng nó thực sự là một chiến lược tối ưu sinh tồn và nó cũng rất phổ biến trong giới động vật, trong thời kỳ không đủ thức ăn, có thể đảm bảo ít nhất một con non khỏe mạnh sẽ sống sót.

Thiên nhiên có một chuỗi sinh học hoàn chỉnh. Mỗi loài động vật đều có những kỹ năng sinh tồn riêng. Giống như loài cò mỏ giày, mặc dù có thân hình to lớn và không thể bay quá xa, nhưng nó thật sự là kẻ thù tự nhiên của cá sấu.

Song, thiên địch lớn nhất của động vật chính là con người. Chúng ta có một phần trách nhiệm với việc số lượng cá thể cò mỏ giày giảm mạnh. Theo đó, con người nên bảo vệ động vật, sống hòa hợp với thiên nhiên. Những năm gần đây, hẳn rằng ai trong chúng ta đều cảm nhận được mẹ thiên nhiên đang nổi giận. Hãy hành động ngay trước khi Trái đất không thể cứu vãn.

Cập nhật: 28/03/2023 PNVN
  • 2.151