Bất hạnh - con đường dẫn tới hạnh phúc

  •  
  • 1.232

Chìa khoá của mối quan hệ hạnh phúc là biết chấp nhận rằng những lúc đau khổ là không thể tránh khỏi. Vì thế, thay vì đi tìm kiếm một mối quan hệ hoàn hảo, mọi người nên biết chấp nhận khó khăn và tìm cách vượt qua.

(Ảnh minh họa: Flickr)Các nhà liệu pháp tâm lý tại Đại học bang California, Northridge và Virginia Tech cho rằng hoàn toàn sai lầm khi tin rằng nếu nỗ lực, chúng ta có thể đạt tới một trạng thái mà không hề có đau khổ. Theo họ, đây là một mục tiêu hoàn toàn không có thực và việc phấn đấu đạt được điều đó chỉ khiến người ta thêm cảm thấy thất vọng và chán nản. Các nhà nghiên cứu cũng buộc tội những truyền thuyết tình yêu cùng các nàng tiên cổ tích đã khiến cho người ta tin rằng một mối quan hệ hoàn hảo là hoàn toàn có thể có được.

Theo Jan Parker tại Hiệp hội liệu pháp tâm lý gia đình, điều quan trọng là tìm hiểu hạnh phúc là như thế nào với mọi người, bởi vì không có cuộc sống hoặc cuộc tình nào là hạnh phúc vĩnh cửu - sẽ luôn có những giai đoạn khó khăn đau khổ.

Các cặp yêu nhau cần phải xây dựng một mối quan hệ vững chắc, thông qua sự thấu hiểu, cảm thông để giúp họ đối mặt được với những lúc khó khăn và trân trọng những giai đoạn hạnh phúc. Theo đuổi điều hoàn hảo có thể dẫn đến sự thất vọng cay đắng. Sự vỡ mộng này cũng khiến con người chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của mối quan hệ và dẫn tới thất vọng liên tiếp và trở nên bực bội tức tối.

Các tác giả cho rằng những nhà liệu pháp tâm lý có thể vận dụng những nguyên tắc này để giúp bệnh nhân thay đổi cái nhìn về hạnh phúc và khổ đau xảy ra trong mối quan hệ như ly hôn, bị ruồng bỏ, mất người thân...

M.T.

Theo BBC, Vnexpress
  • 1.232

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook