Bất ngờ phát hiện mực khổng lồ nặng 200kg dạt vào bờ biển

  •   3,52
  • 1.076

Mực khổng lồ chết chưa rõ nguyên nhân đang được các chuyên gia bảo quản tại bảo tàng và chờ giải phẫu. 

Adéle Grosse cùng một số người đi biển bắt gặp xác mực khổng lồ nặng 200kg và dài 4,3m dạt vào vịnh Britannia, Nam Phi, Daily Star đưa tin. Xác con vật còn nguyên vẹn với cơ thể hình nón, đôi mắt lớn và những chiếc xúc tu dài. Miệng nó nằm ở vị trí những xúc tu chụm lại, vốn dùng để ngấu nghiến những loài cá và mực nhỏ sống dưới biển sâu.

Xác mực khổng lồ còn nguyên vẹn trên bãi cát.
Xác mực khổng lồ còn nguyên vẹn trên bãi cát. (Ảnh: Adéle Grosse).

Bảo tàng Iziko Nam Phi nhanh chóng nhận được thông báo về xác mực và đưa nó về bảo quản. "Việc nhìn thấy nó trực tiếp thật đáng kinh ngạc. Có rất nhiều người dân quan tâm và bất ngờ khi thấy mực khổng lồ thực sự tồn tại", Wayne Florence, phụ trách động vật biển không xương sống tại bảo tàng, chia sẻ.

Các chuyên gia chưa rõ nguyên nhân khiến mực khổng lồ bỏ mạng. "Chúng tôi chỉ có thể xác định nguyên nhân cái chết khi giải phẫu con mực. Chúng tôi sẽ tiến hành việc này sau khi lệnh phong tỏa do Covid-19 kết thúc. Tình trạng cơ thể của mẫu vật rất tốt nên chúng tôi có thể loại bỏ một số khả năng, ví dụ như bị thương do lưới", Florence cho biết.

Các nhà khoa học đã đặt xác mực khổng lồ vào tủ đông lạnh, hoàn tất đo đạc sơ bộ và lấy mẫu mô để phân tích ADN. Một chuyên gia về mực sẽ giải phẫu nó để ghi chép lại thông tin. Xác mực sau đó sẽ được chụp ảnh và bảo quản bằng Ethanol để lưu trữ lâu dài. Bảo tàng cũng đang cân nhắc trưng bày mẫu vật này trong buổi triển lãm sắp tới.

Mực khổng lồ (Architeuthidae) có thể dài đến 13 mét. Chúng được cho là nguồn cảm hứng để người xưa tạo nên hình tượng thủy quái kraken trong thần thoại. Các nhà khoa học rất hiếm khi quan sát được mực khổng lồ. Họ lần đầu tiên chụp ảnh mực khổng lồ đang bơi vào năm 2004 và quay phim sinh vật này vào năm 2006.

Cập nhật: 16/06/2020 Theo VnExpress
  • 3,52
  • 1.076