Bất ngờ với những tia sét tuyệt diệu được tạo ra chỉ bằng những thứ trong nhà

  • 1.665

Nếu bạn đã từng vì lý do nào đó mà làm đổ soda hoặc nước và một chút baking soda (hay còn được gọi là muối nở) lên mặt bàn gỗ thì bạn sẽ làm gì? Chắc là lau đi cho sạch thôi. Nhưng liệu bạn có thể hợp chất này có thể tạo ra một hiện tượng rất thú vị với dòng điện cao thế không?

Lichtenberg figures
Khi những “tia sét" này lan rộng trên tấm gỗ, bạn có thể thấy rõ nhiệt độ toả ra rất cao với khói và lửa liên tục bốc lên.

Hiện tượng này được biết đến với cái tên Lichtenberg figures (hay còn gọi là “hoa sét”), được đặt theo tê nhà vật lý học người Đức Georg Christoph Lichtenberg. Khi dòng điện cao thế tiếp xúc với hợp chất soda/nước và baking soda, nó sẽ lan toả và đốt cháy bề mặt, ở đây là tấm gỗ, và tạo ra những đường như tia sét. Khi những “tia sét" này lan rộng trên tấm gỗ, bạn có thể thấy rõ nhiệt độ toả ra rất cao với khói và lửa liên tục bốc lên. Đồng thời, điều dễ nhận thấy nhất chính là hai đầu hoa sét sẽ tự động lan lại gần nhau, như bạn thấy trong video phía dưới.


Hoa sét Lichtenberg.

Đây là thử nghiệm rất thú vị, sướng mắt, nhưng tốt nhất là bạn đừng nên thử làm tại nhà vì sẽ cần nguồn điện hàng ngàn vôn mới tạo ra được Lichtenberg figures. Có rất ít thiết bị trong nhà bạn đủ khả năng tạo ra dòng điện lớn như vậy, trừ cái lò vi sóng như trong video này. Tất nhiên, tháo dây điện lò vi sóng ra để thử nghiệm là điều chắc chắn không nên làm ở nhà, do đó, tốt nhất là bạn chỉ nên xem video để giải trí thôi.

*Lưu ý: KHÔNG TỰ LÀM THỬ TẠI NHÀ VÌ RẤT NGUY HIỂM.

Cập nhật: 25/05/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.665

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook