Bất ngờ với ốc đảo tràn ngập cây xanh và bóng mát giữa sa mạc Sahara

  •   49
  • 4.770

Sa mạc Sahara là một biểu tượng của nắng nóng và khô hạn. Nhưng ở giữa vùng đất khô cằn đó, những hồ nước tươi mát lại hiện ra.

Hoang mạc khô hạn nhất Trái đất là ở đâu? Sự thật thì đó là Nam Cực. Nhưng nếu không tính đến vùng đất lạnh lẽo ấy thì Sahara mới là cái tên tất cả chúng ta nghĩ đến.

Quả thực, sa mạc Sahara là một lãnh địa khô cằn. Sa mạc lớn nhất thế giới này chỉ nhận được chưa đầy 10cm mưa mỗi năm. Nhưng tin được không, bức ảnh dưới đây lại được thực hiện ở ngay giữa vùng đất khô cằn chúng ta đang nhắc đến.

Ốc đảo Ubari - một trong những ốc đảo đẹp nhất vùng Trung Đông.
Ốc đảo Ubari - một trong những ốc đảo đẹp nhất vùng Trung Đông.

Giữa nơi khô hạn bậc nhất, lại tồn tại một địa điểm ngập tràn cây xanh bóng mát, hồ nước ngọt trong trẻo. Đó chính là Ubari - một trong những ốc đảo đẹp nhất vùng Trung Đông.

Sahara không hẳn là một nơi khô cằn như chúng ta nghĩ

Theo các nhà sử học thì cách đây hàng trăm ngàn năm, Sahara vẫn còn được phủ xanh, với một hệ sinh thái và thủy sinh cực kỳ đa dạng. Nhưng một số biến cố khí hậu từ vài ngàn năm trước đã khiến mưa không còn rơi, nước trên bề mặt bốc hơi hết. Toàn bộ khu vực đã bị cát bao phủ, trở thành một sa mạc tàn khốc như chúng ta được trông thấy ngày nay.

Ai mà ngờ được vùng đất này lại nằm giữa sa mạc.
Ai mà ngờ được vùng đất này lại nằm giữa sa mạc.

Tuy nhiên, màu xanh tại đây không hoàn toàn biến mất. Bên dưới lớp cát là những con sông khổng lồ chảy ngầm, tuôn lên mặt đất ở một số nơi. Những nơi này đất cát vẫn giàu dinh dưỡng, cây cối phát triển đầy đủ, tạo thành một hệ sinh thái khép kín giữa lòng sa mạc. Đó là các ốc đảo, và Ubari là một trong số đó.

Và thực ra, nếu nói Sahara là một nơi khô cằn thì cũng chưa hẳn đúng, vì nơi đây không chỉ có một ốc đảo. Với những con sông ngầm chảy từ núi Atlas, bên trong sa mạc có ít nhất hơn 200.000km2 diện tích là các ốc đảo, chiếm hơn 2% tổng diện tích.

Ngoài ra, một số khu vực của sa mạc cũng đang dần thu hẹp nhờ công tác thủy lợi của con người. Ví dụ như Ai Cập, các khu vực sa mạc lân cận sông Nile gần như đã đổi thay nhờ điều này.

Ốc đảo Ubari nhìn từ trên cao.
Ốc đảo Ubari nhìn từ trên cao.

Nói về ốc đảo Ubari, nó nằm trong thung lũng Targa, giữa cao nguyên Messak Sattafat và các cồn cát Idhan Ubari. Nhiệt độ trung bình tại đây thường vượt quá 40 độ C, lượng mưa hàng năm ở đây cũng cực kỳ thấp, thậm chí trong hàng thập kỷ chẳng có lấy một giọt mưa.

Nhưng nhờ vào nguồn nước trù phú từ những con sông ngầm, lượng nước trong hồ gần như không bao giờ cạn, ít nhất là trong thời điểm này.

Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý là dù ốc đảo Ubari được mệnh danh là "đẹp nhất Trung Đông", nhưng nước tại đây không thể uống được. Chính xác hơn, không phải ốc đảo nào cũng có nước để uống, vì đa phần đó là các hồ nước mặn.

Trong xanh vậy thôi, nhưng không đụng vào được đâu đấy nhé!
Trong xanh vậy thôi, nhưng không đụng vào được đâu đấy nhé!

Chưa kể, nước hồ trong Ubari còn chứa một số tạp chất không hề tốt cho cơ thể người, nên người ta vẫn khuyên du khách không nên bơi và uống nước ở đây.

Cập nhật: 12/05/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 49
  • 4.770

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook