Bất ngờ với tiêu chuẩn nhan sắc của nam giới qua các thời kỳ trong lịch sử

  •  
  • 721

Tiêu chuẩn cho vẻ đẹp của đàn ông cũng khắt khe và đa dạng chẳng kém phái đẹp.

Vẻ đẹp, giữ gìn nhan sắc luôn là những chủ đề gắn liền với phụ nữ - một nửa thế giới còn được gọi là phái đẹp. Thế nhưng rõ ràng nam giới cũng có những tiêu chuẩn đẹp riêng. Vóc dáng nam giới lý tưởng của đàn ông hiện đại ngày nay có thể là bắp tay rắn chắc và thân hình 6 sáu múi cuồn cuộn. Thế nhưng trong quá khứ, tiêu chuẩn cái đẹp dành cho phái mạnh cũng đã từng rất khác biệt và thay đổi liên tục.

Khái niệm về sự “đẹp trai” không hề tuyệt đối và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thời đại và cả nơi sinh sống, nền văn hóa khác nhau. Dưới đây là tiêu chuẩn vẻ đẹp nam giới ở phương Tây từ hàng ngàn năm trước đến bây giờ:

Thời kỳ đồ đá mới (12.000 - 8000 TCN)

Thời kỳ đồ đá mới (12.000 - 8000 TCN)

Từ khoảng năm 12.000 đến năm 8.000 trước Công nguyên, con người bắt đầu chuyển từ xã hội săn bắn, hái lượm sang cuộc sống dựa vào nông nghiệp.

Tiến sĩ Peter Janiszewski - một nhà khoa học chuyên về bệnh béo phì đã tuyên bố rằng người đàn ông lý tưởng vào thời điểm đó là phải có cân nặng càng lớn càng tốt. Làm nông nghiệp cho phép những người có quyền lực đối với đất đai tổ chức những bữa tiệc lớn và do đó tăng cân dễ dàng. Vậy nên càng nặng cân càng có nghĩa bạn là người quyền lực và giàu có.

Hy Lạp cổ đại (800 TCN - 146 TCN)

Nam giới thời Hy Lạp cổ đại (800 TCN - 146 TCN)

Người Hy Lạp cổ đại đã thể hiện về lý tưởng cái đẹp của họ trong các tác phẩm nghệ thuật mà chúng ta vẫn thưởng thức ngày nay. Người đàn ông đẹp lý tưởng là người vạm vỡ và săn chắc. Trên thực tế, họ trông rất giống những chàng trai nóng bỏng trên các tạp chí mà chúng ta thấy ngày nay. Ví dụ như trong các bức tượng, các vị thần được khắc họa có cơ bụng V mà nhiều đàn ông thế kỷ 21 mơ ước.

Thời Trung Cổ (800 - 1000 sau Công nguyên)

Nam giới thời Thời Trung Cổ (800 - 1000 sau Công nguyên)

Mọi người thường nghĩ rằng những người sống trước thế kỷ 20 thấp hơn và yếu hơn chúng ta ngày nay. Nhưng Giáo sư Richard Steckel đã đưa ra một nhận định rất khác. Sau khi nghiên cứu hàng ngàn bộ xương trong 1.200 năm qua, ông kết luận vào đầu thời Trung Cổ, đàn ông cao gần bằng đàn ông thế kỷ 21. Tuy nhiên sau đó con người đã giảm đi khoảng 6,5 cm vào những năm 1700.

Nghệ thuật thời Trung Cổ không giúp chúng ta nhiều trong việc xác định hình tượng nam giới lý tưởng. Những gì các nhà khoa học có thể nhận định chỉ là đàn ông thời đó được đánh giá cao hơn nếu có chiều cao tốt.

Thời Phục Hưng (1450-1600)

Nam giới thời Phục Hưng (1450-1600)

Leonardo Da Vinci đã giúp chúng ta xác định đàn ông đẹp trông như thế nào trong thời kỳ Phục hưng một cách dễ dàng. Với bức vẽ Người đàn ông Vitruvian, danh họa ấy đã phác họa chính xác hình dáng của một cơ thể hoàn hảo. Nó không chỉ là gầy béo hay có cơ bắp hay không mà đàn ông phải có tỷ lệ cơ thể hoàn hảo.

Cuối những năm 1800 - đầu những năm 1900

Nam giới cuối những năm 1800 - đầu những năm 1900

Ngày nay, béo phì là một bệnh nhưng trước khi mọi người dễ dàng tiếp cận với thực phẩm, những thân hình đầy đặn được coi là hấp dẫn vì chúng thể hiện địa vị thượng lưu của người đàn ông: vừa giàu có, nhiều đồ ăn lại không phải lao động nặng nhọc.

Ở phương Tây bấy giờ còn có Câu lạc bộ những người đàn ông nặng cân, bạn phải nặng hơn 90 kg thì mới được tham gia. Họ thậm chí còn tổ chức các cuộc thi cân để ăn mừng ai là người có cân nặng cao nhất.

Những năm 1950 - 1960

Nam giới những năm 1950 - 1960

Bây giờ chiến tranh và suy thoái đã kết thúc, đàn ông ít quan tâm đến việc trông mạnh mẽ, nhưng họ muốn trông to lớn. Cánh mày râu thời này có xu hướng mặc áo vest có vai rộng để tạo dáng người to lớn, bệ vệ.

Những năm 1960 - 1970

Nam giới những năm 1960 - 1970

Một vẻ ngoài nam tính ít gồ ghề hơn đã trở thành mốt trong lúc này. Các siêu sao nổi tiếng nhất bấy giờ là David Bowie và Mick Jagger sở hữu vẻ ngoài vừa nam tính vừa nữ tính. Dáng người cao lêu nghêu trở thành mong ước của nhiều người.

Những năm 1980

Nam giới những năm 1980

Cơ thể hoàn hảo của đàn ông đã đi theo hai hướng hoàn toàn khác nhau trong thập niên 80: Một là sở hữu thân hình vạm vỡ, hai là ăn mặc nữ tính vì như vậy được coi là cá tính và đầy chất nghệ sĩ.

Những năm 1990 đến nay

Henry Cahill
Nam diễn viên Henry Cavill

Brad Pitt
Nam diễn viên Brad Pitt.

Bắt đầu từ những năm 80, ý tưởng về một người đàn ông lý tưởng, vạm vỡ chỉ phổ biến dần theo thời gian. Đến bây giờ, chúng ta vẫn đánh giá cao vẻ đẹp nam tính như của Brad Pitt.

Cập nhật: 15/12/2022 Trí Thức Trẻ
  • 721