"Bay" lên trời trốn cá nục, cá chuồn lại thành mồi ngon của chim cốc biển

  •  
  • 529

Đoạn video được các nhà làm phim của BBC quay tại một vùng biển nước ấm, ghi lại khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc chiến sinh tồn giữa những loài sinh vật dưới biển và trên không.

Đó là thời điểm nơi ẩn náu của đàn cá chuồn bị lộ. Chúng đã rơi vào "tầm ngắm" của cá nục heo cờ. Khi ấy, việc trốn thoát gần như bất khả thi. Nhưng cá chuồn có khả năng rất đặc biệt. Để tránh khỏi việc bị săn mồi, chúng vội vã đẩy cơ thể lên mặt nước và "bay" lên không trung. Nhờ sức gió mạnh giúp chúng có thể bay liệng xa hàng trăm mét.

  Đàn cá chuồn "bay" khỏi mặt biển để trốn sự truy bắt của cá nục heo cờ.
 Đàn cá chuồn "bay" khỏi mặt biển để trốn sự truy bắt của cá nục heo cờ. (Ảnh cắt từ clip).

Nhưng chưa kịp "vui mừng" vì trốn thoát, đàn cá chuồn lại bị chim cốc biển "để mắt" tới. Những cú "bay" lên trên cao của đàn cá chuồn là những gì chim cốc biển đang chờ đợi.

Loài chim cốc tham gia vào cuộc đi săn khiến cá chuồn mắc kẹt giữa hai kẻ thù trên trời và dưới nước. Nếu cá chuồn "bay" cao quá, chúng dễ dàng thành mồi ngon của chim cốc biển. Nhưng nếu chúng lặn xuống quá sâu để tránh kẻ thù trên không, miệng của cá nục heo cờ đang chờ đợi sẵn.

  Tuy nhiên, nếu "bay" quá cao, chúng dễ dàng rơi vào "tầm ngắm" của chim cốc biển.
 Tuy nhiên, nếu "bay" quá cao, chúng dễ dàng rơi vào "tầm ngắm" của chim cốc biển. (Ảnh cắt từ clip).

Cá chuồn là họ cá biển khoảng 40 loài. Chúng phân bố khắp thế giới ở vùng nước ấm, gây chú ý bởi khả năng "bay". Loài cá này có kích thước bé, đạt chiều dài tối đa khoảng 45cm, có vây cứng giống như cánh.

Tuy nhiên các chuyên gia cho biết, cá chuồn không thực sự biết bay. Những chiếc vây có hình dạng và kích thước giống cánh, nhưng thực tế chúng chỉ lướt là là trên mặt nước. Chúng có thể tạo ra nhiều lượt "bay" trong một lần di chuyển. Mỗi lần chìm xuống, đuôi của chúng lại đẩy cơ thể lên.

Những con cá chuồn khỏe mạnh có thể "bay" tới 180m mỗi lượt, tổng lượt "bay" kéo dài tới 43 giây, đi được quãng đường 400m. Khả năng "bay" của cá chuồn chủ yếu nhằm thoát khỏi kẻ săn mồi, trong đó bao gồm cá thu, cá ngừ, cá kiếm và những loài lớn hơn. Cá chuồn ăn nhiều loại thức ăn khác nhau bao gồm cả những sinh vật phù du.

Cập nhật: 12/06/2022 Dân Trí
  • 529

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook