Bé gái duy nhất trên thế giới mắc 2 bệnh bạch cầu

  •  
  • 2.027

Một bé gái ở Xứ Wales đã trở thành trẻ em đầu tiên trên thế giới bị phát hiện mắc hai loại ung thư máu trắng khác nhau.

Lauryn Robinson, 7 tuổi, bị mắc bệnh “bạch cầu kép”. Các bác sĩ đã phát hiện cô bé mắc bệnh bạch cầu cấp tính có tên ALL (Acute Lymphoblastic Leukaemia) cũng như ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin (Non-Hodgkin Lymphoma). Đây là trường hợp trẻ em đầu tiên trên thế giới mắc đồng thời hai bệnh ung thư bạch cầu.

“Chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy trường hợp mắc bệnh bạnh cầu kép trước đây, nhưng đó nhà những gì các bác sĩ nói với chúng tôi về Lauryn. Trường hợp của con gái chúng tôi rất hiếm gặp, nên các bác sĩ phải điều trị cho cô bé rất cận thẩn. Họ đang thảo luận với các chuyên gia khắp nước Anh bởi vì họ chưa gặp trường hợp này trên trẻ em trước đây”, cô Emma Robinson, mẹ của Lauryn cho biết.

Bé gái duy nhất trên thế giới mắc 2 bệnh bạch cầu
Lauryn là trường hợp trẻ em đầu tiên trên thế giới mắc 2 bệnh bạch cầu. (Ảnh: zonakesehatan.info)

Lauryn là một bé gái khỏe mạnh và hiếu động cho đến tháng 3 năm nay, khi bố mẹ của Lauryn phát hiện thấy mặt của cô bé dường sưng phồng một ngày sau khi kết thúc năm học. Khi mắt của cô bé bắt đầu sưng húp, Lauryn đã được bố bẹ đưa tới bệnh viện để khám.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm y tế, các bác sĩ phát hiện Lauryn bị mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Căn bệnh này ảnh hưởng hàng trăm trẻ em mỗi năm. Tuy nhiên, quá trình điều trị bằng hóa chất đã làm bệnh của cô bé trở nên xấu hơn và khiến Lauryn bị tai biến và đột quỵ.

Bác sĩ đã thực hiện thêm các xét nghiệm và phát hiện thấy Lauryn cũng mắc một bệnh bạch cầu khác là ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin. Tỷ mắc hai bệnh bạch cầu cùng lúc rất hiển chỉ khoảng 1 trên 1 triệu người.

Hiện tại, Lauryn đang được điều trị tại bệnh viên nhi Alder Hey ở Liverpool của Anh. Bố mẹ phải thay nhau ở lại bệnh viện cả ngày lẫn đêm để chăm sóc cho cô bé. Lauryn đang chờ phẫu thuật thay tủy xương khi tìm được người hiến phù hợp.

Cô Emma và chồng Andrew cả hai đã được tiến hành kiểm tra tủy xương, nhưng đều không phù hợp với con gái của họ. Tuy xương của những người đăng ký hiến tặng trên thế giới cũng chưa phù hợp với cô bé. Nhưng vợ chồng cô Emma hy vọng sẽ tìm được người hiện tặng tủy phù hợp trong thời gian tới.

Tiến sĩ Ken Campbell, thành viên của Viện nghiên cứu bệnh bạch cầu, cho biết: “Chỉ khoảng 200 trường hợp mắc bệnh bạch cầu kép được nghi nhận trong các tài liệu y tế trên thế giới và đều xảy ra ở người trưởng thành. Theo tôi được biết, Lauryn là trẻ em đầu tiên trên thế giới mắc 2 loại bệnh bạch cầu”.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 2.027

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook