Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới tử vong vì cúm H5N6

  •  
  • 427

Một người đàn ông 49 tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc mới tử vong vì virus cúm gia cầm H5N6.

Đây là ca tử vong đầu tiên trên thế giới vì nhiễm chủng virus cúm gia cầm này.

Hãng thông tấn Trung Tân cho biết, người đàn ông sống ở huyện Nam Bộ, thành phố Nam Xung, tỉnh Tứ Xuyên, đã tiếp xúc với gia cầm chết bị nhiễm dịch bệnh. Nạn nhân tử vong sau khi được chẩn đoán bị viêm phổi cấp tính.

Cổng thông tin điện tử của chính quyền tỉnh Tứ Xuyên cho biết người đàn ông này bị ốm nặng từ ngày 22/4, nhưng không rõ ông ta xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh cũng như tử vong khi nào.

Kết quả xét nghiệm một mẫu bệnh phẩm lấy từ những con gà được nuôi tại một trang trại ở huyện Nam Bộ hôm 23/4 đã cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm.

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới tử vong vì cúm H5N6
Cúm gia cầm đang khiến người nuôi gà ở Trung Quốc lao đao. (Ảnh: Voanews)

Ngày 3/5 vừa qua, phòng Thí nghiệm Tham khảo Cúm gia cầm Quốc gia Trung Quốc đã xác định đây là chủng virus H5N6. 1.338 con gia cầm đã bị tiêu hủy và và gà ở các khu vực gần đó đang được giám sát, song lực lượng chức năng chưa phát hiện điều gì bất thường.

Giới chuyên gia coi đây là một trường hợp đặc biệt và nguy cơ lây nhiễm từ người sang người rất thấp vì đến nay, trong số những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân tử vong chưa có ai xuất hiện triệu chứng bệnh.

Giáo sư Trần Tắc thuộc Viện Nghiên cứu Sản phẩm Sinh học Thượng Hải cho rằng: “công chúng không cần phải quá lo lắng. Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát, theo dõi".

Tuy nhiên, giáo sư Viên Quốc Dũng, một chuyên gia vi trùng học thuộc Đại học Hong Kong cho rằng không ai biết trong trường hợp này virus H5N6 gây bệnh và truyền nhiễm sang người như thế nào.

Theo giáo sư, mặc dù toàn bộ gà ở Trung Quốc Đại lục sẽ được tiêm phòng vắcxin H5N1, nhưng gene H5 trong chủng virus H5N6 này có thể rất khác so với gene H5 của loại vắc xin phòng virus H5N1. Vì vậy vẫn có thể bùng phát dịch bệnh.

Năm ngoái, 3 chủng virus cúm gia cầm H7N9, H10N8 và H6N1 đã lần đầu tiên lây nhiễm sang người, và tất cả các trường hợp này đều ở Trung Quốc. Khoảng 1/5 trong tổng số 419 trường hợp nhiễm virus H7N9 đã tử vong.

Theo Vietnam+
  • 427