Bí ẩn bọ cánh cứng khổng lồ

  •  
  • 5.236

Phổ biến hơn với cái tên Titan, con bọ này có thể lớn tới gần 18cm và hàm răng của nó khỏe đến nỗi có thể cắt đôi một chiếc bút chì.

Mặc dù có kích cỡ đáng sợ nhưng nó hoàn toàn vô hại với con người. Loài côn trùng này ẩn náu trong những khu rừng rậm nhiệt đới ở Nam Mỹ và chỉ bò ra ngoài khi tìm bạn đời. Thật ngạc nhiên là người ta chưa bao giờ nhìn thấy ấu trùng của loài sinh vật này, tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng ấu trùng có thể có đường kính hơn 5cm và dài tới 30cm.

Bí ẩn bọ cánh cứng khổng lồ
Em bé đang cầm một con bọ Titan đực cỡ bự

Xem xét các lỗ lớn trong những cây đã chết, các nhà khoa học tin rằng ấu trùng ăn gỗ mục dưới đất trong vài năm trước khi trưởng thành. Con bọ đực không ăn trong thời kỳ trưởng thành nhưng cần năng lượng để bay. Năng lượng này lấy từ những dự trữ mà nó gom lại được trong giai đoạn là nhộng để bay đi tìm bạn đời.

Bọ Titan lớn đến nỗi nó không đủ năng lượng để bay từ mặt đất, do đó nó phải leo lên cây và phóng mình từ một cành cây để có thể bay.

Con cái chờ con đực tới tìm mình và đẻ trứng nên thường rất hiếm khi được nhìn thấy. Chúng tự bảo vệ bằng cách phát ra tiếng xì để cảnh báo và dùng chiếc hàm lớn để cắn kẻ thù.

Bọ Titan còn có đôi chân rất khỏe, móng vuốt sắc và có thể xé thịt đối thủ, tuy nhiên người ta cho rằng nó sẽ không tấn công trừ khi bị khiêu khích.

Loài vật này sống ở các khu rừng rậm của Brazil, Bolivia, Columbia, Ecuador, Guiana và Peru - nơi người dân địa phương cố gắng soi đèn pin để bắt chúng vào ban đêm.

Trong khi nhiều người cố gắng tránh loài vật đáng sợ này, một số khách du lịch trả rất nhiều tiền để được xem loài côn trùng này sinh sống trong môi trường tự nhiên.

Con bọ Titan lớn nhất từng được phát hiện dài 16,7cm và được tìm thấy ở Guyana. Một con bọ cỡ bình thường có thể có giá tới 400 bảng Anh.

Theo GDTĐ
  • 5.236

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook