Bí ẩn danh tính của 54 bộ xương không đầu

  •   53
  • 7.652

Kết quả từ một nghiên cứu mới đây cho thấy, những mảnh xương còn sót lại trong ngôi mộ tập thể bí ẩn nằm ở phía nam nước Anh rất có thể thuộc về một nhóm lính đánh thuê Viking - những kẻ giết người tàn bạo và đáng sợ nhất trong thế giới Trung cổ.

>>> Nghi vấn xung quanh ngôi mộ tập thể 800 năm tuổi ở Peru

Có vẻ như họ đều là nạn nhân của một cuộc hành hình hàng loạt khủng khiếp xảy ra vào khoảng thế kỷ 11, các chuyên gia kết luận.

Năm 2009, khi tiến hành khảo sát tại khu vực Ridgeway Hill, Dorset để chuẩn bị xây dựng con đường mới ngang qua đây, các nhà khảo cổ học bất ngờ tìm thấy hố chôn tập thể này. Những bộ xương không đầu của 54 người đàn ông trẻ đã khiến họ vô cùng kinh ngạc. Tất cả được chất thành đống trong một ngôi mộ khá nông.

Phương pháp các-bon giúp xác định niên đại vật thể tiết lộ 54 người đàn ông này bị sát hại vào khoảng năm 1000.

Những bộ xương không đầu của 54 người đàn ông trẻ đã khiến các nhà khảo cổ vô cùng kinh ngạc.
Những bộ xương không đầu của 54 người đàn ông trẻ
đã khiến các nhà khảo cổ vô cùng kinh ngạc. (Ảnh: PA)

Chi tiết đó khiến nhóm nghiên cứu đặt ra giả thuyết về sự xuất hiện của những chiến binh Viking, vì đây cũng là khoảng thời gian mà người Anglo-Saxon (tồn tại dọc theo bờ biển phía nam) luôn phải sống trong mối đe dọa từ các cuộc tấn công của người Viking. Kiểm tra đồng vị trên răng cho thấy đúng là họ đến từ Scandinavia. Tuy nhiên, danh tính thực sự của nhóm người này đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn.

Từ các thông tin, tài liệu thu thập được, Tiến sĩ Britt Baillie thuộc Viện Nghiên cứu khảo cổ học McDonald tiến hành xây dựng lại bối cảnh những gì đã diễn ra tại Dorset 1000 năm trước.

Phân tích của Baillie đã thu hút sự quan tâm của giới khoa học khi đưa ra nhận định, đây có thể chính là nhóm lính đánh thuê Viking - những kẻ giết người máu lạnh không bao giờ thể hiện sự sợ hãi và không bao giờ trốn chạy trước kẻ thù. Họ đã xây dựng một thành trì vững chắc trên bờ biển Baltic, reo rắc nỗi sợ hãi khắp châu Âu.

Những bộ xương không đầu của 54 người đàn ông trẻ đã khiến các nhà khảo cổ vô cùng kinh ngạc.

Thế kỷ thứ 11, người Ănglo-Saxon chịu sự cai trị của vua Aethelred II (hay còn gọi là Aethelred “bất tài”). Mặc dù rất khó tìm được bằng chứng về một cuộc hành hình hàng loạt xảy ra thời Trung cổ, tuy nhiên triều đại của Aethelred lại là ngoại lệ.

Sau các cuộc tấn công liên tiếp do người Viking khởi xướng, lo sợ cho mạng sống của mình, trong năm 1002, Aethelred đã ban hành một mệnh lệnh gây nhiều phẫn nộ. Theo đó, tất cả đàn ông Đan Mạch đang sống ở Anh, bao gồm cả cư dân Danelaw (vùng đất thuộc nước Anh bị quân Viking chiếm đóng) và cả những người lính đánh thuê ở nơi khác, đều bị sát hại vào ngày St Brice, ngày 13 tháng 11 – sự kiện thảm sát đẫm máu được lịch sử ghi nhận.

Các nhà sử học cho biết, nhiều khả năng các cuộc thảm sát tương tự cũng đã diễn ra ở Bristol, Gloucester và Luân Đôn.

Tuy vậy, cho đến nay, những bí ẩn xung quanh ngôi mộ tập thể ở Dorset vẫn còn là đề tài gây nhiều tranh cãi giữa các nhà khoa học.

Theo Daily mail, Đất Việt
  • 53
  • 7.652

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook