Bí ẩn độc dược sát phu giết hơn 600 đàn ông, chỉ 4 giọt là chết không dấu vết

  •  
  • 2.790

Giulia Tofana được mệnh danh là kẻ giết người hàng loạt thành công nhất trong lịch sử khi có thể giấu kín tội trạng suốt 50 năm. Ngày bị phán quyết, cô đã khai mình đã tiếp tay giết hại hơn 600 đàn ông trên khắp nước Italy.

Sau Phục hưng là thời kỳ phụ nữ không có nhiều quyền lực về tài chính, xã hội hay chính trị. Phụ nữ vào thời điểm này thường được xem là “tài sản” trao đổi bằng cách dàn xếp các cuộc hôn nhân mang lại lợi ích cho gia tộc. Tất cả họ đều sẽ phải chịu sự sắp đặt hôn nhân của gia đình mà không hề được hỏi ý kiến.

Vì là cuộc hôn nhân không tình yêu và chỉ mang tính vu lợi nên không ít phụ nữ phải chịu đựng cuộc sống không hạnh phúc. Có những người chồng vũ phu, ngược đãi vợ hay ép phải sinh con liên tục khiến người phụ nữ khốn khổ và thậm chí gặp nguy hiểm về tính mạng.

Giulia Tofana - nữ sát nhân nổi tiếng nhất thế kỷ 17
Giulia Tofana - nữ sát nhân nổi tiếng nhất thế kỷ 17, góp phần tiếp tay giết chết hơn 600 đàn ông nước Italy.

Vào thời kỳ đó, chuyện ly hôn cũng không được chấp nhận và người phụ nữ không được pháp luật bảo vệ. Rơi vào hoàn cảnh cùng cực, những người phụ nữ chỉ có một cách duy nhất để thoát khỏi cuộc hôn nhân tồi tệ là giết chồng, trở thành góa phụ.

Chính từ điều đó đã khiến cho Giulia Tofana trở thành “nữ sát nhân” nổi tiếng nhất lịch sự. Theo Wizzely, không có nhiều thông tin về thân thế của Giulia. Được biết, cô sinh ra ở Palermo, Ý, có vẻ ngoài xinh đẹp.

Biến mỹ phẩm thành độc dược chết người

Giulia Tofana là người bán mỹ phẩm ở Italy nhưng có lẽ đó chỉ là lớp vỏ bọc cho việc chế tạo và bán loại độc dược có tên Aqua Tofana – chất độc chứa đủ một lượng asen để giết người mà không để lại dấu vết.

Aqua Tofana có thể giết chết một người đàn ông chỉ bằng bốn giọt. Chất độc sẽ ngấm dần vào cơ thể trong vài ngày hoặc vài tuần để tránh bị nghi ngờ. Nó hoàn toàn không màu, không mùi, không vị nên có thể dễ dàng bỏ vào ly rượu hoặc bất cứ đồ uống nào mà không bị phát hiện. Công thức của Aqua Tofana là hỗn hợp của asen, chì và belladonna, tất cả đều là chất độc hại chết người.

Tuy nhiên trí thông minh của Tofana không chỉ nằm ở việc chế tạo chất độc giết người này mà còn ở cách cô nguy trạng cho chúng, dễ dàng che mắt bất cứ ai. Trong suốt 50 năm, Giulia đã thành công trong việc che giấu chính quyền về hành vì bất hợp pháp của mình và giúp cho rất nhiều phụ nữ giết chồng mình. Aqua Tofana được giấu dưới dạng một loại mỹ phẩm phổ biến cho các chị em hay là một loại dầu chữa bệnh nên không một người chồng nào mảy may nghi ngờ.

Thuốc độc Aqua Tofana của Giulia là hỗn hợp của asen, chì và belladonna
Thuốc độc Aqua Tofana của Giulia là hỗn hợp của asen, chì và belladonna, đều là chất độc hại chết người. (Ảnh minh họa).

Đầu tiên, Giulia ngụy trang cho Aqua Tofana dưới dạng phấn trang điểm. Phụ nữ có thể đặt hộp phấn trang điểm chứa độc dược ngay trên bàn trang điểm của họ bên cạnh các loại nước thơm và nước hoa khác mà không gây nghi ngờ. Cách ngụy trang thứ hai của Giulia thậm chí còn khéo léo hơn. Cô đã bán Aqua Tofana dưới dạng thuốc mỡ chữa bệnh dành cho những người theo tôn giáo.

Nhiều người đồn đoán rằng loại thuốc độc bí ẩn này chưa hẳn do Giulia nghĩ ra, rất có thể đó là bí mật do mẹ của cô truyền lại. Theo một số ghi chép, Giulia là con gái của Thofania Keyboarddamo, người đã bị xử tử tại Palermo, Sicily vào năm 1633 sau khi bị buộc tội giết chồng. Có thể Thofania đã sử dụng chất độc này để hại chết chồng và truyền thụ bí mật lại cho con gái.

Con gái của Giulia, Girolama Spera, được biết đến với cái tên là Astra della Lungara, cũng tham gia vào chế tạo và bán độc dược. Cô cũng bị xử tử cùng với mẹ vào năm 1659.

Bị phát hiện vì một bát súp

Bí mật về độc dược sát phu của Giulia có lẽ sẽ không bao giờ bị phát hiện nếu không vì một bát súp. Vào những năm 1650, một trong những khách hàng của Giulia Tofana đã mua chất độc Aqua Tofana. Nữ khách hàng này sau đó đã bỏ thuốc độc vào bát súp của chồng nhưng đột nhiên cảm thấy ân hận nên đã ngăn chồng ăn bát súp đó.

Người chồng thấy hành vi lạ của vợ nên đã nghi ngờ, buộc cô nói sự thật và giao cô cho chính quyền Giáo hoàng ở Rome. Cuối cùng người vợ cũng thú nhận và chỉ ra Giulia chính là kẻ đã bán thuốc độc cho cô.

Giulia đã bán thuốc độc dưới dạng mỹ phẩm và thuốc mỡ cho các chị em muốn ly hôn
Giulia đã bán thuốc độc dưới dạng mỹ phẩm và thuốc mỡ cho các chị em muốn ly hôn để họ đầu độc vào rượu hay đồ ăn của chồng. (Ảnh minh họa)

Giulia sớm nghe được tin mình sắp bị bắt nên mau chóng tới lánh nạn ở một nhà thờ. Nhưng sau đó tin cô đầu độc đàn ông khắp nước Ý đã lan truyền khắp nơi nên cô đã bị bắt và trao cho chính quyền. Cuối cùng, Giulia thú nhận cô đã tiếp tay giết chết hơn 600 đàn ông trong khoảng thời gian từ 1633 đến 1651. Vào tháng 7 năm 1659, Giulia Tofana bị xử tử cùng với con gái và ba nhân viên.

Một số khách hàng của Giulia cũng bị trừng phạt, có người bị xử tử, có người bị nhốt trong tù. Một số khác hàng tìm cách che giấu bằng cách nói rằng Aqua Tofana của họ chỉ đơn giản là cho mục đích làm đẹp. Dù là sát nhân hàng loạt, trong mắt nhiều người phụ nữ, Giulia Tofana vẫn là một người đáng kính. Nếu không có bà, họ mới là những kẻ bỏ mạng dưới tay những gã chồng vũ phu, tàn bạo.

Giulia không phải ngừa duy nhất tạo ra mỹ phẩm chứa chất độc

Một số mỹ phẩm thời Phục hưng có chứa các thành phần độc hại như asen, belladonna và cochineal. Belladonna là phổ biến vì nó làm giãn đồng tử, phù hợp với tiêu chuẩn vẻ đẹp thời Phục hưng. Nhưng cùng với đồng tử giãn ra, nó có thể gây mù hoặc chết người.

Hay như phấn highlight bằng thủy ngân. Loại phấn đặc biệt này có khả năng khiến da lấp lánh và bắt sáng cũng như che khuyết điểm cực kỳ tốt. Tuy nhiên, mặt đáng sợ của nó chính là tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe: Gây mù mắt, mất trí và nghiêm trọng nhất là tử vong.

Vào thập niên 1980, thạch tín còn được phụ nữ tôn sùng như một loại mỹ phẩm trắng da tuyệt vời. Vì vậy, họ thường thoa thạch tín lên da để kết hợp làm trắng - trị mụn 2 trong 1.

Cập nhật: 09/11/2019 Theo khampha
  • 2.790

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook