Bí ẩn "hồ ma" rộng 3.000m2 bỗng biến mất không một dấu vết sau 1 đêm

  •  
  • 5.920

Người dân sống ở khu vực núi Long Sơn ở thị trấn Yashan huyện Nam Lăng, tỉnh An Huy, Trung Quốc ai cũng biết đến câu chuyện "hồ ma" đặc biệt hay còn gọi với tên dễ nghe là "hồ nước kỳ diệu". Sở sĩ nó có cái tên như vậy là bởi nó tồn tại suốt nhiều năm trong quá khứ nhưng rồi đột nhiên biến mất một cách bí ẩn chỉ trong một đêm.

Nói đến hồ Nam Lăng, người dân địa phương gọi bằng cái tên thân thuộc hơn là "hồ ma" bởi sự mất tích đầy bí hiểm và những âm thanh lạ thường phát ra của nó. Cho đến bây giờ, vẫn chưa ai hiểu được sức mạnh bí ẩn nào đã khiến nó có thể bốc hơi nhanh chóng đến vậy?

Hồ nước cạn khô chỉ sau 1 đêm.
Hồ nước cạn khô chỉ sau 1 đêm. (Ảnh internet).

Giai thoại lưu truyền rằng, hàng chục năm trước giữa các đỉnh núi Long Sơn bỗng đột nhiên xuất hiện một hồ nước với diện tích lên tới 3.000m2. Với lượng nước dồi dào, đây là nơi cư trú của rất nhiều tôm, cá, mang lại nguồn sống cho người dân xung quanh. Với họ, hồ Nam Lăng giống như một kho báu trên núi vậy.

Nhưng bỗng vào một buổi sáng của hàng chục năm sau khi hình thành, khi những người dân tới hồ đánh bắt cá như thường lệ, họ gặp phải cảnh tượng bất thường đầy ngỡ ngàng.

Nếu như ngày hôm trước, Nam Lăng còn là hồ nước với lượng nước dồi dào, cá tôm tràn đầy, thì chỉ sau một đêm tất cả đã biến mất. Mặt hồ chỉ còn một bãi đất khô hạn cạn trơ đáy. Điều này khiến nhiều người thấy lo lắng, không hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Quá trình biến mất được nhà khoa học lý giải.
Quá trình biến mất được nhà khoa học lý giải.

Nhiều lời đồn cùng những nghi vấn đã được đặt ra. Người thì cho rằng, do hạn hán xong điều này nhanh chóng được phản bác bởi nó rất khó xảy ra để một hồ nước rộng như vậy khô hạn chỉ trong một đêm. Hơn nữa, hồ Nam Lăng lại nằm trong khu vực cận nhiệt đới ẩm, nơi có độ ẩm cao và lượng mưa nhiều, nên việc bốc hơi trong thời gian rất ngắn là điều không thể xảy ra.

Các nhà khoa học lại tổ chức khảo sát địa hình, điều tra làm rõ những nghi vấn. Trong quá trình điều tra, cả nhóm phát hiện ra những mỏm đá bị nứt và những lỗ trên mặt hồ có kết nối với mạch nước ngầm dưới lòng đất.

Theo các nhà nghiên cứu, hồ Nam Lăng thực chất là một hồ nước dạng địa hình karst. Đây là địa hình của các kiểu phân rã đặc trưng thông thường, được đánh dấu bởi các hệ thống thoát nước theo hang động ngầm dưới đất.

Mạch nước ngầm được phát hiện hóa giải lý do hồ nước cạn sau 1 đêm.
Mạch nước ngầm được phát hiện hóa giải lý do hồ nước cạn sau 1 đêm. (Ảnh internet).

Nói một cách khác, dòng nước ngầm của hồ như nhánh cây lớn. Tại vị trí nút giao giữa thân cây và nhánh cây nếu bị tắc có thể dẫn tới các dòng xung quanh khó lưu thông. Điều này dần dần tích tụ và hình thành nên hồ Nam Lăng.

Nhưng sau một thời gian dài, khi những nút giao giữa chúng không còn tắc nữa nước hồ sẽ chảy vào các nhánh khác và biến mất chỉ sau một đêm. Và những "âm thanh lạ" mà người dân thường nghe thấy từ hồ chính là tiếng nghẽn giữa các dòng chảy suốt thời gian dài.

Cập nhật: 01/08/2020 Theo tinmoi/NĐT
  • 5.920