Bí ẩn khiến 85.000 cá thể linh dương Saiga chết hàng loạt

  •   2,52
  • 1.582

Các chuyên gia vẫn đang đi tìm câu trả lời vì sao loài linh dương Saiga lại chết hàng loạt như vậy.

85.000 cá thể linh dương Saiga chết hàng loạt

Sống ở vùng đồng bằng rộng lớn nhưng khắc nghiệt của Nga và Kazakhstan, linh dương Saiga được biết đến là một trong những loài động vật có vú to lớn, khá hiền lành với hơn 100.000 cá thể còn sống sót.

Tuy nhiên, trong vài tuần qua, ước tính có khoảng 85.000 cá thể linh dương Saiga đã chết và tệ hơn cả là chưa ai biết lý do vì sao Saiga lại chết hàng loạt như vậy.

Bí ẩn khiến 85.000 cá thể linh dương Saiga chết hàng loạt

Các chuyên gia cho biết, báo cáo về những cái chết của Saiga đã xuất hiện khoảng nửa tháng trước. Nhưng điều lạ là kể từ đó, số cá thể linh dương mất ngày một tăng lên - tăng một cách nhanh chóng khủng khiếp - từ hàng trăm tới hàng ngàn, đến hàng chục ngàn.

Nhận định sơ bộ, giới khoa học cho rằng, có thể linh dương Saiga đã bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên gọi huyết trùng. Khuẩn này thường lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa, qua thức ăn, nước uống hay qua đường hô hấp. Ngoài ra vi khuẩn còn xâm nhập dễ dàng nếu niêm mạc có vết thương.

Bí ẩn khiến 85.000 cá thể linh dương Saiga chết hàng loạt

Bộ Nông nghiệp Kazakstahn nói rằng, số lượng cá thể linh dương Saiga mất vì bệnh đã từng được ghi nhận nhưng lịch sử chưa từng xảy ra tình trạng chỉ trong khoảng thời gian ngắn mà nhiều cá thể linh dương cùng chết như vậy.

Hiện các chuyên gia vẫn tiếp tục đi tìm nguyên nhân khiến cho số lượng linh dương Saiga đột ngột giảm như vậy.

EJ Milner-Gulland - người đứng đầu của Liên minh Bảo tồn Saiga chia sẻ với The Guardian: "Nó dường như là một thảm họa. Tôi rất lo sợ khi nhận được tin báo số lượng loài linh dương Saiga chết. Tôi hi vọng, con số này sẽ không tăng lên trong những ngày tới".

Bí ẩn khiến 85.000 cá thể linh dương Saiga chết hàng loạt

Được biết, số lượng cá thể Saiga đã tăng trở lại sau khi giảm xuống mức thấp 21.000 cá thể vào đợt săn trộm đỉnh điểm vào năm 2003. Tuy nhiên, linh dương Saiga có thể đã mắc một loại bệnh mới.

Thời tiết khắc nghiệt mùa đông nhiệt độ xuống dưới âm độ, còn mùa hè thì cực kì khô cạn, hoang vắng có thể là nguyên nhân khiến sức khỏe của loài vật này bị ảnh hưởng, khó tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn xung quanh.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 2,52
  • 1.582